Việc bổ sung các loại vitamin tốt cho mắt là hết sức cần thiết để tăng cường sức khỏe đôi mắt cũng như phòng tránh tật khúc xạ, phòng bệnh đục thủy tinh thể, chống mỏi mắt, ngăn thoái hóa điểm vàng, cải thiện thị lực,… Tham khảo bài viết sau đây để có được kiến thức hữu ích. 

Những Vitamin tốt cho mắt có trong nhiều loại thực phẩm
Vitamin có trong nhiều loại thực phẩm là những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe đôi mắt

Xem thêm: Có nên mổ mắt cận thị không? Có an toàn, hiệu quả hơn không?

Mối liên hệ giữa mắt và vitamin

Việc bổ sung nhóm thực phẩm giàu vitamin A, D, E, nhóm B vào thực đơn hàng ngày sẽ tác dụng hiệu quả cải thiện thị lực. Đây là điều đã được nhiều chuyên gia khuyến cáo. 

Cũng như các cơ quan khác trong cơ thể, mắt cần được nuôi dưỡng bằng các loại vitamin để luôn sáng khỏe. Vitamin tham gia vào quá trình chuyển hoá, giúp tăng sức đề kháng thông qua đặc tính chống oxy hoá. 

Do đó, việc bổ sung vitamin mỗi ngày rất cần thiết, nhất là ở nhóm người cao tuổi hoặc đối tượng thường xuyên phải làm việc với máy tính, thiết bị điện tử. Vitamin tốt cho mắt là thành phần giúp khắc phục tình trạng tổn thương, mờ mắt, viễn thị,… 

Xem thêm: Xoá cận thị bằng phương pháp mổ sẽ có kết quả như thế nào

Công dụng của vitamin 

Lợi ích lớn nhất của vitamin đối với đôi mắt là giúp ngăn chặn tình trạng tăng nhãn áp, thoái hoá điểm vàng, đồng thời làm chậm sự phát triển của căn bệnh đục thuỷ tinh thể. Bên cạnh đó, vitamin còn có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thị lực và sức khỏe đôi mắt, cụ thể như sau:

  • Phòng bệnh đục thuỷ tinh thể: Vitamin có tác dụng chống oxy hóa, ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình tiến triển bệnh lý.
  • Cải thiện thị lực: Bổ sung đầy đủ vitamin cần thiết giúp tăng thị lực, chặn nguy cơ cận thị, giảm nhức mỏi, hạn chế tổn thương đồng thời tăng cường sự thích nghi của mắt với việc cường độ ánh sáng thay đổi.
  • Phòng chống và cải thiện hiện tượng mỏi mắt: Vitamin giúp cải thiện vi tuần hoàn và tăng tính bền vững các mạch máu li ti, cung cấp máu, chất dinh dưỡng tới mắt kịp thời, đầy đủ. Nhờ đó, chúng giúp mắt không còn mệt mỏi vì phải điều tiết liên tục.
  • Phòng chống tình trạng tăng nhãn áp, thoái hoá điểm vàng: Khi cơ thể dung nạp đủ vitamin cần thiết, bệnh tăng nhãn áp và thoái hoá điểm vàng sẽ được ngăn chặn.

Xem thêm: Liệu mổ lasik có an toàn không? và những kiến thức liên quan về phẩu thuật lasik

Xem thêm: Phẫu thuật Lasik là gì? Phẫu thuật mắt Lasik hiệu quả nhất khi nào?

Các loại vitamin tốt cho mắt 

Vitamin nào tốt cho mắt, tham khảo phần tổng hợp dưới đây để biết 9 loại vitamin cần thiết với mắt. 

Vitamin A

Đây là loại vitamin có thể tan trong dầu và có thể giúp đôi mắt nhìn rõ ngay cả khi ở điều kiện ánh sáng yếu. Chính vì thế, vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe đôi mắt. Loại vitamin cũng được cho là có thể giảm thiểu tình trạng đỏ mắt, khô mắt, giảm nguy cơ mắc bệnh quáng gà, tăng khả năng giữ ẩm, bảo vệ sự toàn vẹn cho giác mạc. 

Vitamin tốt cho mắt nhóm A được chứng minh giúp hạn chế mắc bệnh đục thủy tinh thể
Vitamin nhóm A được chứng minh giúp hạn chế mắc bệnh đục thủy tinh thể

Việc bổ sung đủ vitamin A còn giúp bạn tránh mắc bệnh đục thủy tinh thể hay tình trạng thoái hóa điểm vàng ở những người lớn tuổi. 

Bạn có thể bổ sung vitamin A thông qua việc sử dụng các nhóm rau có màu xanh đậm, gan, trứng sữa, dầu cá,… Cũng cần phải lưu ý thêm là, vitamin A có nguồn gốc từ thực phẩm chỉ được hấp thu nếu bạn bổ sung chúng cùng với thành phần mỡ, hoặc dầu, việc làm này sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thu hơn. 

Xem thêm: Mổ mắt cận loạn là gì và một số phương pháp phổ biến được sử dụng hiện nay

Vitamin B6, B9 và B12

Trả lời câu hỏi loại vitamin nào tốt cho mắt, Th.S Bs Đinh Thị Phương Thủy, Giám đốc điều hành BV Đông Đô, chuyên gia nhãn khoa 15 năm kinh nghiệm cho biết, nghiên cứu đã chỉ ra tác động của một số loại vitamin nhóm B đối với sức khỏe của mắt, đặc biệt là nhóm B6, B9, B12.

Nhóm vitamin tốt cho mắt B6, B9 và B12 có trong trứng, thịt gà rau lá xanh và ngũ cốc
Nhóm vitamin B6, B9 và B12 có trong trứng, thịt gà rau lá xanh và ngũ cốc

Sự kết hợp của 3 loại vitamin nói trên có thể giúp làm giảm mức độ homocysteine, loại protein liên quan tới chứng viêm, dẫn tới chứng thoái hóa điểm vàng. Một nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng nếu bạn sử dụng 1000 mcg vitamin B6, B9 và B12 sẽ giúp giảm 34% nguy cơ phát triển tình trạng thoái hóa điểm vàng. 

Nhóm vitamin nhóm B này có thể tìm thấy trong trứng, nhóm rau lá xanh, thịt gà và ngũ cốc. Bạn nên tìm mua các thực phẩm sạch để đảm bảo an toàn và tăng tính hiệu quả. 

Xem thêm: Mắt cận giả là gì? Cách khắc phục

Vitamin E

Vitamin E được đánh giá là một trong những loại vitamin tốt cho mắt, chúng có thể giúp chống lại các gốc tự do gây hại tới đôi mắt bạn. Chưa hết, đây còn là chất giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể hay thoái hóa võng mạc. Loại vitamin còn có tác dụng tăng cường tuần hoàn tới mắt, cải thiện thị lực. 

Nhóm thực phẩm giàu vitamin E bao gồm tôm, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, bơ, dầu oliu, rau cải bina,… Để chúng có thể dễ dàng được hấp thu, bạn nên bổ sung vitamin E với những thực phẩm chứa dầu mỡ. 

Xem thêm: Bị cận lại sau khi mổ lasik liệu còn có thể cứu vãn?

Vitamin D

Nếu bạn đang thắc mắc vitamin nào tốt cho mắt nhất thì chắc chắn không thể không nhắc tới vitamin D. Tác dụng của chúng là giúp ngăn cản tình trạng thoái hóa mắt, bảo vệ đôi mắt của bạn. Khi được cung cấp đầy đủ vitamin D, các tế bào của mắt sẽ được bảo vệ, tái tạo, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp mắt có được trạng thái khỏe mạnh nhất. 

Thực phẩm giàu vitamin tốt cho mắtD tốt cho mắt
Thực phẩm giàu vitamin D tốt cho mắt

Vitamin D có nhiều trong lòng đỏ trứng, sữa, cá hồi, hải sản có vỏ, gan bò, sữa chua,… Bạn nên bổ sung nhóm thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày để có đủ vitamin D cho đôi mắt sáng, khỏe.

Vitamin C

Trong số các loại vitamin tốt cho mắt, vitamin C được nhiều người đánh giá cao. Loại vitamin này đóng góp vào chức năng của giác mạc và vùng củng mạc. Đây cũng là chất chống oxy hóa, ngăn chặn tình trạng thoái hóa võng mạc và đục thủy tinh thể do lão hóa. 

Bạn có thể thêm nhóm thực phẩm bao gồm ớt chuông, ổi, quýt, cam, kiwi, đu đủ, rau họ cải vào thực đơn để tăng lượng vitamin C nạp vào cơ thể. Tuy vậy hãy tham khảo hàm lượng vitamin C nên bổ sung vào cơ thể từ bác sĩ chuyên gia để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Bắn mắt cận thị: Tìm hiểu về các phương pháp điều trị cận thị hiện đại

Omega 3

Đừng bỏ qua Omega 3 nếu bạn đang tìm kiếm một loại vitamin tốt cho thị lực. Omega 3 là thành phần giúp cấu tạo nên tế bào mắt, phòng ngừa căn bệnh võng mạc do đái tháo đường. Sử dụng chúng cũng giúp cải thiện hiện tượng mỏi mắt, khô mắt, tăng cường thị lực. 

Cá hồi, cá thu, các loại hạt rất giàu hàm lượng vitamin tốt cho mắt omega 3
Cá hồi, cá thu, các loại hạt rất giàu hàm lượng omega 3

Các loại thực phẩm giàu hàm lượng Omega 3 là cá thu, cá hồi, hạt chia, hay óc chó, đậu nành và rong biển,… Ở mỗi loại, thành phần này có hàm lượng không giống nhau, bạn nên tính toán để bổ sung cho phù hợp. 

Riboflavin

Riboflavin cũng là một loại vitamin nhóm B đã được nghiên cứu và chứng minh có liên quan tới sức khỏe đôi mắt. Thành phần này có thể làm giảm stress oxy hóa ở trong cơ thể, dĩ nhiên bao gồm cả đôi mắt.

Một nghiên cứu cho thấy nếu chế độ ăn mỗi ngày thêm khoảng 1,6 – 2,2 mg riboflavin thì có thể giảm nguy cơ mắc đục thủy tinh thể từ 31 – 51%. Hiện có nhiều thực phẩm giàu hàm lượng riboflavin như sữa chua, sữa, ngũ cốc, yến mạch và thịt bò. 

Riboflavin là thành phần vitamin tốt cho mắt
Riboflavin là thành phần tốt cho sức khỏe đôi mắt

Lutein và Zeaxanthin

Đây là 2 chất chống oxy hóa thuộc học caroten, thường tập trung ở võng mạc và điểm vàng của mắt. Hai thành phần có thể giúp loại bỏ ánh sáng xanh, tránh chúng tác động trực tiếp tới mắt, nhờ đó tránh quá trình oxy hóa. Do đó, khi bạn chưa tìm ra loại vitamin nào tốt cho thị lực hãy bổ sung thực phẩm giàu caroten này vào chế độ ăn hàng ngày. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung mỗi ngày 10mg lutein và 2mg zeaxanthin sẽ giúp làm chậm tình trạng thoái hóa điểm vàng và ngăn chặn đục thủy tinh thể. Nhóm thực phẩm có chứa 2 caroten này bao gồm: thịt gà, thịt bò, cá biển, ớt chuông, rau cải xoăn, cà rốt, dầu thực vật, hạt lạc, hạt óc chó,…

Thiamine

Thiamine hay chính là vitamin B1 có tham gia vào việc chống oxy hóa cũng như quá trình trao đổi chất của cơ thể. Chính vì thế, thành phần sẽ giúp giảm tình trạng nhìn mờ, đồng thời hạn chế nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thế. 

Thực phẩm giàu vitamin tốt cho mắt B1 giúp giảm nhìn mờ, ngăn chặn nguy cơ bị đục thủy tinh thể
Thực phẩm giàu vitamin B1 giúp giảm nhìn mờ, ngăn chặn nguy cơ bị đục thủy tinh thể

Bên cạnh đó, vitamin B1 hiện đang được biết đến là một chất tiềm năng trong việc ngăn chặn, điều trị giai đoạn sớm của bệnh võng mạc do đái tháo đường. Vì thế, nếu bạn đang băn khoăn tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi vitamin tốt cho mắt là vitamin nào thì hãy lựa chọn B1 nhé. 

Nhóm thực phẩm có hàm lượng vitamin B1 bao gồm sữa, trứng, phomai, ngũ cốc, cá hồi, gan động vật và các loại đậu đỗ. 

Xem thêm: https://matdongdo.com.vn/tat-khuc-xa-o-tre-em/

Lựa chọn Mắt Đông Đô để được tư vấn và sử dụng các thực phẩm chứa vitamin tốt cho mắt

Việc bổ sung các loại vitamin tốt cho mắt là rất cần thiết để tăng cường thị lực, bảo vệ cửa sổ tâm hồn. Tuy nhiên tăng cường theo cách nào để có thể đạt hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng nắm rõ. Thậm chí, việc bổ sung liều lượng không đúng theo độ tuổi và tình trạng cụ thể có thể gây ngộ độc, dị ứng, đau đầu,…

Vì thế, bạn nên tìm tới các cơ sở chuyên khoa mắt uy tín để được thăm khám tình trạng hiện tại, chỉ định phương pháp can thiệp, điều trị hiệu quả (nếu cần thiết), đồng thời nhận tư vấn chi tiết về quá trình bổ sung các loại vitamin tốt cho mắt. Hiện nay, Trung tâm Mắt kỹ thuật cao BV Đông Đô là địa chỉ tin cậy được đông đảo khách hàng tin chọn. 

Bác sĩ Trung tâm Mắt BV Đông Đô khám và tư vấn cho khách hàng về những loại vitamin tốt cho mắt
Bác sĩ Trung tâm Mắt BV Đông Đô khám và tư vấn cho khách hàng

Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhãn khoa giàu kinh nghiệm, quý khách hàng sẽ nhận được những tư vấn chuyên sâu về cách chăm sóc, bảo vệ đôi mắt hiệu quả nhất. Th.S Bs Đinh Thị Phương thủy, người từng có hơn 15 năm kinh nghiệm trong khám & điều trị bệnh lý nhãn khoa trực tiếp khám, tư vấn cho khách hàng về các vấn đề liên quan như:

  • Nên bổ sung loại vitamin nào cho mắt để hỗ trợ và cải thiện tình trạng của bạn.
  • Thông tin chi tiết về hàm lượng vitamin tốt cho mắt có trong từng loại thực phẩm.
  • Tính toán hàm lượng chi tiết đối với từng trường hợp cụ thể. 
  • Tư vấn áp dụng bổ sung các phương pháp chăm sóc sức khỏe đôi mắt liên quan khác để tăng cường thị lực tốt nhất.

Hy vọng với các thông tin cung cấp trong bài viết, bạn có thể hiểu rõ hơn các loại vitamin tốt cho mắt, biết cách chăm sóc và bảo vệ đôi mắt luôn khỏe mạnh. Bên cạnh bổ sung nhóm vitamin cần thiết, bạn nên duy trì thói quen khám mắt định kỳ nhằm phát hiện bệnh lý về mắt và có biện pháp can thiệp sớm, kịp thời. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *