Giác mạc chóp là gì?

Giác mạc chóp (hình nón) – Keratoconus là tình trạng giác mạc không có hình cầu mà lồi ra ngoài thành hình chóp. Tỷ lệ mắc giác mạc hình chóp là khoảng 1/2000, bệnh làm cho giác mạc phần phía dưới bị giãn phình ra và tiêu mỏng. Giác mạc hình chóp có thể khiến bệnh nhân suy giảm thị lực và nhạy cảm với ánh sáng. Giác mạc hình chóp thường ảnh hưởng đến cả hai mắt và thường bắt đầu xuất hiện từ độ tuổi 10 đến 25. Tình trạng bệnh có thể tiến triển chậm trong 10 năm hoặc lâu hơn.

Nguyên nhân gây bệnh giác mạc chóp

Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính gây ra bệnh giác mạc chóp. Các nghiên cứu đã chỉ ra một số nguyên nhân gây bệnh như:

 • Yếu tố di truyền: Nhiều nghiên cứu chỉ ra việc thiếu hụt về mặt di truyền làm cho các sợi Collagen kém bền vững không đảm bảo được việc giữ hình dáng ổn định của giác mạc gây ra bệnh, dẫn đến giác mạc chỗ bị phình ra, chỗ bị tiêu mỏng. Ngoài ra nhiều trường hợp cho thấy bệnh xuất hiện trong gia đình có họ hàng bị bệnh.
 • Tiền sử một số bệnh: Bệnh thường xuyên xuất hiện ở một số người có cơ địa dị ứng như viêm kết mạc dị ứng, viêm mũi dị ứng, hen suyễn… Những người hay có tật dụi mắt làm tổn thương giác mạc cũng là nguyên nhân tạo điều kiện cho bệnh phát triển.
 • Các yếu tố môi trường như ô nhiễm, khói bụi, tiếp xúc quá mức với tia cực tím khiến tổn thương giác mạc dẫn đến bệnh
 • Ngoài ra, nội tiết cũng có liên quan đến bệnh. Do bệnh giác mạc chóp thấy có một tỷ lệ nhất định gặp ở thanh thiếu niên lứa tuổi dạy thì cũng như phụ nữ mang thai. Đây là những thời điểm mà nội tiết tố thường cao hơn trước đó.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Bệnh giác mạc chóp

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo người bệnh cần kiểm tra định kỳ về khúc xạ, nếu thấy tăng độ trong thời gian ngắn hoặc những bất thường tiến triển nhanh cần kiểm tra để chẩn đoán.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Bệnh giác mạc chóp

Một số yếu tố chẩn đoán được sử dụng như:

 • Kiểm tra hình dạng giác mạc
 • Lập bản đồ giác mạc, đo địa hình giác mạc
 • Kiểm tra giác mạc bằng kính hiển vi sinh học

Các biện pháp điều trị bệnh Bệnh giác mạc chóp

Hiện nay, các phương pháp điều trị chính cho bệnh giác mạc chóp là:

 • Điều trị bằng kính thuốc: Người bệnh được chẩn đoán có thể được điều trị bằng kính tròng mềm giống như khúc xạ thông thường trong trường hợp phát hiện sớm. Nếu như bệnh nặng lên, giác mạc bị biến đổi, gồ ghề không đều thì cần chuyển sang kính tròng cứng. Việc tháo lắp sử dụng kính áp tròng cần phải được vệ sinh sạch sẽ và dưới hướng dẫn của chuyên khoa Mắt tránh gây viêm giác mạc nặng.
 • Điều trị bằng phẫu thuật: Phẫu thuật Cross linking giúp làm chậm tiến triển giác mạc chóp. Trường hợp bệnh nặng phát triển gây sẹo giác mạc thì phương án duy nhất là mổ ghép giác mạc để  bảo tồn thị lực.
 • Trong bệnh giác mạc chóp, lời khuyên của bác sĩ là định kỳ kiểm tra mắt thường xuyên để theo dõi và phát hiện sớm tránh trường hợp bệnh phát triển đến giai đoạn nặng. Việc sử dụng kính cần vệ sinh sạch sẽ, hạn chế dụi mắt làm tổn thương giác mạc và luôn đề phòng mỗi khi thấy những biểu hiện lạ của mắt.

Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết về điều trị bệnh lý giác mạc chóp. Nếu bạn cần tư vấn chuyên sâu hơn từ các bác sĩ chuyên gia đầu ngành lĩnh vực nhãn khoa. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi thông qua link đăng ký: matdongdo.com.vn/uudai hoặc form liên hệ dưới đây để nhận được tư vấn chính xác nhất nhé.

   ĐẶT LỊCH TƯ VẤN NGAY HÔM NAY

  Vui lòng nhập đầy đủ thông tin, Bác Sĩ tư vấn sẽ điện lại ngay cho bạn sau ít phút