Cườm khô là gì là một trong những câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Bởi đây là một trong những bệnh lý khá phổ biến có tỷ lệ người mắc cao. Cùng Mắt Đông Đô tìm hiểu về khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh hiệu quả hiện nay.

Cườm khô là gì?

Cườm khô hay theo chuyên khoa gọi là bệnh đục thủy tinh thể xảy ra khi cấu trúc tự nhiên của thủy tinh thể bị thay đổi do các protein trong mắt bị biến đổi. Khi các protein mất đi tính đồng nhất, sắp xếp không gọn gàng, chúng có xu hướng tụ lại thành những cụm làm cản trở đường truyền của tia sáng từ thủy tinh thể lên võng mạc.

Tác động này cản trở và làm thay đổi việc truyền tải tia sáng lên võng mạc gây suy giảm thị lực và xuất hiện các triệu chứng như có màn sương che phủ, nhìn đôi, lóa sáng, cảm giác sợ ánh sáng, chói mắt và xuất hiện các đốm đen trong tầm nhìn.

Cườm khô và bệnh đục thủy tinh thể là chỉ một căn bệnh
Cườm khô và bệnh đục thủy tinh thể là chỉ một căn bệnh

Một số triệu chứng ở bệnh cườm khô

Khi mắc bệnh cườm khô, người bệnh trải qua cấp độ từ nhẹ đến nặng với những triệu chứng như sau.

Giai đoạn sớm

 • Mắt nhìn mờ: Thị lực suy giảm, người bệnh cảm thấy mỏi mắt khi tập trung nhìn vào một vật. Nguyên nhân là do sự cản trở của các khối protein trong mắt làm giảm khả năng thu nhận hình ảnh trên võng mạc.
 • Khó khăn khi lái xe vào ban đêm: Bệnh cườm khô làm mắt khó thích ứng với sự chênh lệch giữa ánh sáng và bóng tối khi lái xe vào ban đêm. Mắt bị cườm khô dễ dẫn đến tai nạn giao thông vì thường cảm thấy đau đầu, nhức mắt khi gặp đèn đường, đèn xe hoặc đèn pha từ xe khác.
 • Mắt mờ như có màn che: Sự suy giảm thị lực khiến mắt mờ đi và có cảm giác như có một màn sương che phủ mắt.
Thị lực suy giảm, người bệnh cảm thấy mỏi mắt khi tập trung nhìn vào một vật
Thị lực suy giảm, người bệnh cảm thấy mỏi mắt khi tập trung nhìn vào một vật

Giai đoạn muộn

 • Nhìn thấy chấm đen trước mắt: Người bệnh nhìn thấy các chấm đen có hình dạng và kích thước khác nhau lơ lửng trong tầm mắt.
 • Thay đổi màu sắc của thủy tinh thể: Thủy tinh thể trong mắt không còn trong suốt như trước mà bắt đầu có màu sẫm hơn hoặc trắng đục.
 • Nhạy cảm với ánh sáng: Ánh sáng từ đèn pha hoặc mặt trời làm mắt cảm thấy nhức, đau và khó chịu, đôi khi còn gây chảy nước mắt.
 • Giảm nhận thức về màu sắc: Bệnh cườm khô ở giai đoạn nặng làm giảm khả năng nhận biết màu sắc.
 • Song thị: Đây là tình trạng xảy ra khi mắt bị đục không đồng nhất và tạo ra hiện tượng ánh sáng không hội tụ đúng tại điểm ngắm, gây ra tình trạng nhìn đôi.
Song thị xảy ra khi mắt bị đục không đồng nhất và tạo ra hiện tượng không hội tụ
Song thị xảy ra khi mắt bị đục không đồng nhất và tạo ra hiện tượng không hội tụ

Các nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh cườm khô

Theo thống kê của Bộ Y tế có tới 70% trường hợp mù lòa tại Việt Nam liên quan đến cườm khô. Đáng chú ý trong đó có đến 35% không biết mình mắc bệnh cho đến khi bệnh trở nặng. Nguyên nhân gây bệnh cườm khô chia thành hai nhóm bao gồm.

Nguyên nhân nguyên phát

 • Bẩm sinh: Bệnh cườm khô do rối loạn di truyền, biến chứng của bệnh lý toàn thân hoặc rối loạn chuyển hóa.
 • Bệnh cườm khô ở người già: Thống kê cho thấy khoảng 80% người già trên 65 tuổi mắc bệnh cườm khô, nguyên nhân chủ yếu là do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể.

Nguyên nhân thứ phát

 • Tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như TV, máy tính, điện thoại…
 • Mắc các bệnh về mắt khác như viêm kết mạc, bệnh giác mạc do không được điều trị triệt để hoặc tái phát nhiều lần.
 • Mắt tiếp xúc thường xuyên với tia cực tím từ ánh sáng mặt trời.
 • Lạm dụng các loại thuốc có tác dụng phụ đối với mắt như corticoid, thuốc chống trầm cảm,…
 • Mắt bị chấn thương hoặc gặp biến chứng sau phẫu thuật mắt.
 • Các bệnh lý mạn tính như tiểu đường, béo phì, cao huyết áp… cũng lả nguyên nhân gây cườm khô.
Cườm khô do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra
Cườm khô do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra

Bị cườm khô có nguy hiểm không?

Cườm khô có nguy hiểm không cũng là một trong những vấn đề được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Cườm khô phổ biến ở người trung niên và người cao tuổi sau 40 tuổi trở lên. Cườm khô là bệnh lý nguy hiểm vì nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây mất thị lực và khả năng mù lòa cao.

Bệnh tiến triển một cách âm thầm theo thời gian, từ khi xuất hiện dấu hiệu ban đầu cho đến khi mất thị lực hoàn toàn có thể kéo dài trong vài năm. Khi mắc bệnh, người bệnh gặp khó khăn hơn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày như đọc sách báo, lái xe, xem TV…

Cườm khô ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày
Cườm khô ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày

Tác động đến sinh hoạt

Bệnh làm yếu thị lực và gây khó khăn, phiền toái trong sinh hoạt và công việc của người bệnh. Bệnh gây nguy hiểm trong việc di chuyển và tham gia vận động như lên xuống cầu thang thảm gia giao thông.

Tác động đến tâm lý

Cườm khô gây ra cảm giác chán chường, bất lực và ngại giao tiếp với mọi người xung quanh. Người bệnh sống khép kín, lo lắng, trầm cảm.

Gây mù lòa

Thống kê từ Bộ Y tế cho thấy có tới 70% trường hợp mù lòa tại Việt Nam có liên quan đến cườm khô. Biến chứng nguy hiểm của bệnh dẫn đến mù lòa.

Mắc bệnh cườm khô có phải mổ không?

Khi thủy tinh thể bị đục nếu không được can thiệp kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như vỡ bao thủy tinh, tăng nhãn áp và phản ứng viêm màng bồ đào. Trạng thái kéo dài dẫn đến teo thần kinh mắt và gây mù lòa vĩnh viễn. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ Nhãn khoa quyết định bệnh có cần phẫu thuật hay không.

Ở giai đoạn đầu khi thị lực chưa suy giảm nhiều, bệnh nhân không nhất thiết phải tiến hành phẫu thuật. Còn trường hợp bệnh nặng, việc sử dụng kính hoặc thuốc không đủ cải thiện thị lực. Bác sĩ thường đề xuất phẫu thuật thay thế thủy tinh thể để khôi phục thị lực.

Cách điều trị cườm khô hiệu quả

Cách điều trị cườm khô hiệu quả hiện nay có hai phương pháp được áp dụng đó là sử dụng thuốc và phẫu thuật. Tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân mà bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị cho phù hợp.

Điều trị bằng thuốc (Giai đoạn sớm)

Đối với giai đoạn sớm, bệnh nhân sử dụng kính hoặc thuốc nhỏ mắt để làm chậm tiến triển của đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, các loại thuốc nhỏ mắt hiện nay chủ yếu chỉ giúp làm chậm tiến triển và không điều trị hoàn toàn.

Nghiên cứu về việc sử dụng thuốc nhỏ mắt Lanosterol để điều trị đục thủy tinh thể đang được triển khai. Tuy nhiên thuốc này đang trong quá trình nghiên cứu và chưa được áp dụng rộng rãi.

Điều trị bằng cách phẫu thuật (Giai đoạn muộn)

Phẫu thuật là phương pháp điều trị dành cho giai đoạn muộn khi đục thủy tinh thể quá nặng. Quá trình phẫu thuật bao gồm loại bỏ thủy tinh thể bị đục và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo. Có hai phương pháp phẫu thuật được áp dụng đó là phẫu thuật Phaco và phẫu thuật bằng laser.

 • Phương pháp mổ Phaco: Bác sĩ tạo ra một vết cắt nhỏ, sử dụng năng lượng siêu âm để phân chia và loại bỏ thủy tinh thể bị đục, sau đó đặt thủy tinh thể nhân tạo vào.
 • Phương pháp mổ bằng Laser: Bác sĩ sử dụng tia laser tạo một vết cắt chính xác trên giác mạc để loại bỏ thủy tinh thể bị đục.
Phẫu thuật là cách điều trị dành cho giai đoạn muộn đục thủy tinh thể quá nặng
Phẫu thuật là cách điều trị dành cho giai đoạn muộn đục thủy tinh thể quá nặng

Biện pháp phòng ngừa bệnh cườm khô

Bạn muốn phòng ngừa bệnh cườm khô nên áp dụng các biện pháp hiệu quả sau đây.

 • Sử dụng kính râm khi ra ngoài để bảo vệ mắt khỏi tia cực tím của mặt trời gây hại.
 • Đội mũ vành rộng để giảm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
 • Dinh dưỡng lành mạnh với thực đơn bao gồm trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa hàng ngày.
Dinh dưỡng lành mạnh giúp phòng ngừa cườm khô
Dinh dưỡng lành mạnh giúp phòng ngừa cườm khô

Chẩn đoán và điều trị kịp thời cườm khô tại Mắt Đông Đô

Việc tìm hiểu bệnh cườm khô là gì giúp cho bạn chủ động hơn trong việc áp dụng các phương pháp phòng ngừa. Nếu như bạn có các dấu hiệu liên quan đến cườm khô tốt nhất là nên liên hệ với cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị.

Trung Tâm Mắt Kỹ Thuật Cao Bệnh Viện Đông Đô được biết đến là một trong những bệnh viện nhãn khoa hàng đầu trong việc thăm khám và điều trị các bệnh lý liên quan đến cườm khô. Đã ngủ bác sĩ đều là các phó giáo sư, tiến sĩ và thạc sĩ chuyên ngành nhãn khoa.

Bệnh nhân đến bệnh viện được hỗ trợ thăm khám trực tiếp bằng các trang thiết bị máy móc hiện đại công nghệ tiên tiến. Với sự hỗ trợ của máy móc giúp cho bác sĩ xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng cườm khô để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Tùy theo tình trạng bệnh cườm khô mà bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc hoặc đưa ra lời khuyên phẫu thuật. Mắt Đông Đô áp dụng phương pháp phẫu thuật Phaco và Laser trong việc điều trị bệnh. Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra lời tư vấn áp dụng các phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Mắt Đông Đô được biết đến là một trong những bệnh viện nhãn khoa hàng đầu
Mắt Đông Đô được biết đến là một trong những bệnh viện nhãn khoa hàng đầu

Cơ sở vật chất, hạ tầng của Mắt Đông Đô được nâng cấp để khách hàng có trải nghiệm điều trị cũng như thăm khám tốt nhất. Phòng ốc sạch sẽ theo tiêu chuẩn của khách sạn để giúp cho bệnh nhân phẫu thuật có thể nghĩ lại một cách thoải mái nhất.

Giá cả của dịch vụ điều trị và thăm khám bệnh cường khô vô cùng hợp lý. Chiết khấu cao và nhiều phần quà giá trị dành cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của bệnh viện.

Thái độ của nhân viên Mắt Đông Đô luôn nhiệt tình và chu đáo với bệnh nhân của mình. Bệnh nhân đến thăm khám và điều trị các bệnh lý liên quan đến mắt cảm thấy vô cùng thoải mái như ở nhà. Dịch vụ hỗ trợ 24/7 giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan cho khách hàng khi có nhu cầu sử dụng việc thăm khám và điều trị mắt.

Tìm hiểu cườm khô là gì để kịp thời điều trị
Tìm hiểu cườm khô là gì để kịp thời điều trị

Tìm hiểu cườm khô là gì là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để giúp cho bạn chủ động hơn trong việc phòng ngừa và điều trị. Cườm khô là một bệnh lý cực kỳ nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng mù lòa.

Thông qua những thông tin chia sẻ cườm khô là gì mong muốn mang đến cho bạn đọc nhiều điều hữu ích. Nếu có nhu cầu đặt lịch thăm khám và tư vấn các bệnh lý liên quan đến mắt vui lòng liên hệ với Mắt Đông Đô thông qua số hotline 093.296.6565 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất. Chúng tôi cam kết dịch vụ thăm khám và điều trị mắt mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *