Bấm huyệt chữa cận thị được hay không là một trong những chủ đề cũng được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Bấm huyệt là phương pháp y học cổ truyền được ứng dụng khá lâu để hỗ trợ điều trị một số bệnh. Chữa cận thị bằng cách bấm huyệt có thật sự hiệu quả hay không, cùng Mắt Đông Đô tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến bấm huyệt giảm cận thị. 

Bấm huyệt chữa cận thị được hay không được nhiều người quan tâm 
Bấm huyệt chữa cận thị được hay không được nhiều người quan tâm

Chữa cận thị bằng cách bấm huyệt được hay không?

Theo Y học cổ truyền, cận thị là do suy yếu gan và thận nên khi bấm huyệt có tác dụng tăng cường thông kinh hoạt lạc, cung cấp dưỡng chất đến mắt, cải thiện hệ thống thần kinh võng mạc và thị giác, từ đó giúp mắt thư giãn và khỏe mạnh hơn.

Theo các bác sĩ nhãn khoa, bấm huyệt đúng cách là phương pháp giúp kích thích và thư giãn mắt, giải tỏa căng thẳng và làm giảm triệu chứng khô, mỏi, cải thiện thị lực cho những người bị cận thị giả. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phối hợp với việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi thói quen sinh hoạt để thị lực hồi phục nhanh chóng. 

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị cận thị được áp dụng bao gồm cả phương pháp đông y và tây y. Nhưng bấm huyệt chữa cận thị đã trở nên phổ biến hơn những phương pháp khác. 

Cách bấm huyệt chữa cận thị được nghiên cứu và cho thấy hiệu quả. Nghiên cứu áp dụng trên 190 trẻ em cận thị thực hiện bấm huyệt mỗi ngày trước khi đi học, kết quả cho thấy có sự cải thiện thị lực đáng kể. Tuy nhiên, hiệu quả bấm huyệt chữa cận thị vẫn còn khiêm tốn (-0.10 D).

Bấm huyệt chưa cận thị mỗi ngày kết quả có sự cải thiện thị lực đáng kể
Nghiên cứu bấm huyệt mỗi ngày kết quả có sự cải thiện thị lực đáng kể

Một nghiên cứu khác trên 201 trẻ em thực hiện bấm huyệt ít nhất 5 phút mỗi ngày trong 2 năm liên tục. Kết quả cho thấy nhóm tham gia bấm huyệt chậm tiến triển cận thị so với nhóm không thực hiện bài tập này.

Tuy nhiên, hiệu quả bấm huyệt chữa cận thị có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể cũng như việc sử dụng phương pháp này cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn và giám sát của chuyên gia.

Có thể tự thực hiện bấm huyệt giảm cận thị tại nhà không?

Việc bấm huyệt chữa cận thị có thể thực hiện tại nhà và bản thân tự mình thao tác. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý độ lực bấm huyệt khá quan trọng khi thực hiện. Áp dụng đủ lực cho đến khi bạn có cảm giác tức nặng, sau đó cần giảm dần và massage trong vài phút theo chiều kim đồng hồ cho đến khi cảm thấy thoải mái nhất.

Bấm huyệt giảm cận thị có thể thực hiện một mình hoặc nhờ người khác, nhưng nếu không có kinh nghiệm và kiến thức về bấm huyệt nên nhờ sự hướng dẫn của chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Bấm huyệt chữa cận thị có thể thực hiện tại nhà một mình
Bấm huyệt có thể thực hiện tại nhà một mình

Các huyệt vị giúp chữa cận thị bạn cần biết

Cơ thể có hai vị trí huyệt đạo được sử dụng để làm giảm mệt mỏi và căng thẳng cho mắt, đó là vùng mắt và bàn tay. Dưới đây là thông tin chi tiết về các vị trí huyệt mà bạn nên biết để bấm huyệt. 

Vị trí huyệt vùng mắt 

Xung quanh mắt có nhiều huyệt có tác động đến hệ thần kinh thị giác giúp tăng cường dinh dưỡng và cải thiện thị giác cho mắt. Những vị trí và tên của một số huyệt ở mắt có tác dụng hỗ trợ điều trị cận thị phổ biến như. 

 • Huyệt Toản Trúc: Huyệt nằm tại chỗ lõm đầu trong cung lông mày.
 • Huyệt Ty Trúc: Huyệt nằm tại chỗ lõm bên ngoài đuôi lông mày.
 • Huyệt Đồng Tử Liêu: Huyệt gần đuôi mắt, nằm ở hõm ngoài ổ mắt, cách khóe mắt ngoài 0.5 thốn (1 thốn bằng chiều ngang ngón tay của người bệnh).
 • Huyệt Tình Minh: Huyệt nằm cách khóe trong của mắt khoảng 2mm về phía sống mũi.
 • Huyệt Thừa Khấp: Huyệt trên rãnh dưới ổ mắt, dưới đồng tử 0.7 thốn.
 • Huyệt Ngư Yêu: Huyệt nằm ở điểm giữa cung lông mày, vị trí giao nhau của cung lông mày và đường dọc chính giữa mắt.
 • Huyệt Dương Bạch: Huyệt nằm ở trước trán, từ giữa cung lông mày lên khoảng 1 thốn.
Bấm huyệt chữa cận thị ở mắt với các huyệt vị ở mắt
Huyệt vị ở mắt giúp hỗ trợ điều trị cận thị hiệu quả

Vị trí huyệt ở tay

Ngoài vùng mắt, bấm huyệt chữa cận thị cũng áp dụng một số huyệt nằm trên tay. 

 • Huyệt Minh Nhãn: Huyệt nằm ở khớp ngón cái, phía ngoài tiếp giáp với ngón cái.
 • Huyệt Phượng Nhãn: Huyệt nằm ở khớp ngón cái, phía ngoài tiếp giáp với ngón cái.
 • Huyệt Đại Không Cốt: Huyệt nằm giữa khớp ngón cái.
Bấm huyệt chữa cận thị hiệu quả với huyệt vị ở tay
Huyệt vị ở tay giúp hỗ trợ điều trị cận thị hiệu quả

Quy trình thực hiện bấm huyệt chữa cận thị

Để bấm huyệt chữa cận thị bạn nên áp dụng theo đúng quy trình cụ thể, dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước:

Bước 1: Xoa bóp nhẹ nhàng vùng mắt

Trước khi bấm huyệt, bạn hãy thực hiện các động tác xoa bóp nhẹ nhàng ở vùng mắt để giúp mắt thư giãn và cải thiện lưu thông khí huyết.

 • Xoa hốc mắt lớn: Bạn dùng ngón trỏ và ngón giữa xoa nhẹ nhàng từ đầu cung lông mày đến đuôi lông mày, sau đó di chuyển xuống gò má vòng lên gốc mũi và quay lại đầu cung lông mày tạo thành vòng tròn. Bạn nên lặp lại thao tác này 10 lần theo từng chiều.
 • Xoa hốc mắt nhỏ: Bạn dùng 2 ngón tay đặt dưới lông mày, xoa từ đầu cung lông mày đến đuôi lông mày, sau đó vòng xuống bờ mi dưới và lên thành vòng tròn. Thao tác này nên thực hiện 10 lần theo từng chiều để tăng tính hiệu quả. 
 • Miết cung lông mày: Thực hiện đồng thời ở cả hai bên mắt, bạn dùng ngón cái miết nhẹ từ đầu cung lông mày ra đuôi mắt với thao tác này 10 lần.
 • Miết bờ mi dưới mắt: Bạn dùng 2 ngón tay miết nhẹ theo đường bờ mi dưới từ khóe mắt đến đuôi mắt, lặp lại thao tác 10 lần.
Trước khi bấm huyệt chữa cận thị bạn hãy thực hiện các động tác xoa bóp nhẹ nhàng
Trước khi bấm huyệt bạn hãy thực hiện các động tác xoa bóp nhẹ nhàng

Bước 2: Bấm huyệt

Sau khi xoa bóp mắt, bạn bấm huyệt chữa cận thị theo các bước như sau:

 • Xác định chính xác vị trí huyệt cần bấm. Bạn sử dụng đầu ngón cái hoặc ngón trỏ tác động một lực mạnh dần đến khi cảm thấy hơi tê tức tại huyệt vị.
 • Bạn giữ huyệt trong 30 giây, sau đó giảm lực tác động và chuyển sang day huyệt nhẹ nhàng trong khoảng 30 giây nữa.
Bấm huyệt hay bấm huyệt chữa cận thị nên thực hiện một cách nhẹ nhàng nhất
Bấm huyệt nên thực hiện một cách nhẹ nhàng nhất

Để thực hiện bấm huyệt đúng cách và hiệu quả, bạn nên tìm hiểu kỹ về phương pháp và xác định chính xác vị trí các huyệt để áp dụng. Nếu bạn không có kiến thức chuyên môn về châm cứu – bấm huyệt tốt nhất là nên đến khoa y học cổ truyền của bệnh viện để được các bác sĩ chuyên gia chữa trị.

Hiện nay có nhiều người tin tưởng và áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa cận thị tự thực hiện tại nhà dựa trên các lời quảng cáo trên mạng xã hội. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và đạt được kết quả tốt, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và điều trị bởi các bác sĩ có chuyên môn. Bác sĩ có kiến thức và kinh nghiệm để đánh giá tình trạng và chỉ định liệu pháp phù hợp nhằm giảm thiểu rủi ro và đạt hiệu quả tốt nhất.

Đặt lịch khám mắt tại Mắt Đông Đô ngay để được tư vấn và điều trị mắt cận đúng cách

Bấm huyệt chữa cận thị chưa được chứng minh là có thể điều trị hoàn toàn. Phương pháp để loại bỏ cận thị hoàn toàn chính là phẫu thuật. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn và điều trị mắt cận thị đúng cách liên hệ với Trung Tâm Mắt Kỹ Thuật Cao Bệnh Viện Đông Đô. Đội ngũ phó giáo sư, tiến sĩ và thạc sĩ chuyên ngành nhãn khoa hỗ trợ cho việc thăm khám cũng như điều trị các bệnh lý liên quan đến tật khúc xạ.

Trang thiết bị máy móc và cơ sở vật chất hạ tầng hiện đại để hỗ trợ cho việc thăm khám nhanh chóng, chính xác. Mắt Đông Đô hiện nay áp dụng rất nhiều phương pháp phẫu thuật để hỗ trợ điều trị cận thị tận gốc. Chi phí phẫu thuật cũng cực kỳ ưu đãi dành cho các đối tượng như sinh viên hoặc người đi làm.

Thông qua việc bấm huyệt chữa cận thị mong muốn mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích. Bạn muốn đặt lịch thăm khám và tư vấn điều trị cận thị vui lòng liên hệ Mắt Đông Đô qua số hotline 093 296 6565 để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *