Đối với những người bị cận thị thì đeo kính cận là cách đơn giản và hiệu quả để cải thiện thị lực. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp bị cận không đeo kính. Vậy việc không đeo kính có sao không, có làm tăng độ cận không?. Tất cả sẽ được Mắt Đông Đô giải đáp trong bài viết dưới đây!

Cận thị là gì?

Cận thị là tình trạng bạn chỉ nhìn được vật ở cự ly gần, không nhìn rõ khi vật ở xa. Nguyên nhân của tình trạng này là do nhãn cầu bị giãn dài làm ảnh hưởng đến khả năng hội tụ của giác mạc và thủy tinh thể của mắt. Do đó, khi ánh sáng đi vào mắt được hội tụ tại một điểm trước võng mạc thay vì phải hội tụ vào đúng võng mạc. 

Giải pháp tốt nhất khi bị cận thị là đeo kính cận
Giải pháp tốt nhất khi bị cận thị là đeo kính cận

Kính cận là gì?

Kính cận thị là thấu kính phân kì nhằm giúp điều chỉnh để hình ảnh hội tụ trên võng mạc của người bị cận thị. Sau khi đeo kính người cận thị có thể nhìn thấy những vật ở xa. Chính vì vậy, đeo kính là cách đơn giản và tối ưu để giúp người bệnh cải thiện thị lực.

Cận mấy độ thì nên đeo kính?

Rất nhiều người bị cận thị không thoải mái với việc đeo kính mỗi khi đi ra ngoài. Những trường hợp bị cận nhẹ thì việc không cần đeo kính cũng không phải là vấn đề đáng lo ngại. Các bác sĩ nhãn khoa cho biết, nếu độ cận thị dưới 1 độ thì bệnh nhân không cần đeo kính mà thay vào đó có thể thực hiện các bài tập cho mắt. 

Tuy nhiên, đối với những trường hợp cận thị từ trung bình đến nặng thì việc bị cận không đeo kính có thể gây khó khăn trong công việc và sinh hoạt. Ngoài ra, người bị cận không đeo kính sẽ khiến cho mắt phải điều chỉnh nhiều, dễ gây mỏi, khô mắt và có thể làm tăng độ cận. Trên thực tế, những người bị cận không đeo kính trong thời gian dài sẽ làm độ cận thị tăng thêm từ 2 đến 3 độ.

Đeo kính cận giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa độ cận tăng lên
Đeo kính cận giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa độ cận tăng lên

Tác hại của việc bị cận không đeo kính

Như trên thì có thể thấy rằng, bị cận không đeo kính có ảnh hưởng lớn tới thị lực của những người bị cận nặng. Ngoài ra, việc không đeo kính cận còn có thể dẫn đến những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe mắt như:

Nhược thị

Đối với những người cận thị, khi bị cận không đeo kính sẽ rất dễ gây ra biến chứng nhược thị. Ngoài ra, người bị cận thị sẽ còn gặp phải biến chứng giảm thị lực khi đeo kính không đúng độ cận hoặc đi khám thị lực muộn. Có những trường hợp bệnh nhân đi khám khi quá muộn thì lúc này mắt đã có tật khúc xạ hoặc thậm chí một trong hai mắt đã bị nhược thị.

Giảm thị lực

Giảm thị lực là một trong những biến chứng của việc bị cận không đeo kính. Khi cận thị mà không đeo kính sẽ làm tầm nhìn xa bị ảnh hưởng, gây cản trở trong công việc và sinh hoạt. Vì vậy, việc đeo kính và đeo đúng độ cận có thể giúp phục hồi chức năng thị giác về mức bình thường khi đi ra ngoài. 

Tác hại của việc không đeo kính cận
Tác hại của việc không đeo kính cận

Một số lưu ý khi đeo kính cận

Việc đeo kính đúng cách khi bị cận thị không chỉ giúp điều chỉnh độ cận mà còn giảm các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt. Dưới đây là một số lưu ý khi đeo kính cận:

 • Đeo kính và chỉnh tầm nhìn chính xác

Trong lúc đeo kính, tình trạng trễ, lệch kính rất dễ xảy ra. Chính vì vậy, người bị cận cần điều chỉnh kính theo đúng thị lực để mắt không phải nhìn lên gây mỏi mắt, sụp mí.

 • Đeo kính đúng độ cận

Việc đeo kính có độ cận thấp hơn hoặc cao hơn độ cận của mắt đều có thể gây mỏi mắt. Nguyên nhân là do mắt phải điều tiết quá nhiều dẫn đến suy giảm thị lực. Do đó, người cận thị cần thường xuyên khám mắt định kỳ để điều chỉnh độ cận phù hợp với mắt. 

 • Đeo kính với tần suất vừa đủ

Bệnh nhân có độ cận thị dưới 1.5 độ không nên quá phụ thuộc vào kính mà chỉ nên đeo kính khi học tập hoặc làm việc. Trong một số trường hợp cận thị nặng thì việc đeo kính thường xuyên là rất cần thiết.

Ngoài ra, người cận thị nên chú ý giữ gìn sức khỏe và chăm sóc mắt bằng việc nghỉ ngơi, thư giãn, tập các bài tập cho mắt hoặc bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày các nguồn thực phẩm có dưỡng chất tốt cho mắt, hạn chế thức khuya và sử dụng thiết bị điện tử…

Trung tâm Mắt kỹ thuật cao BV Đông Đô: địa chỉ uy tín được nhiều người bệnh lựa chọn thăm khám mắt & đo kính

Khi thấy mắt có dấu hiệu nhìn mờ, tầm nhìn suy giảm, thì bạn nên cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa mắt uy tín để thăm khám và lắng nghe tư vấn của các bác sĩ để biết được chính xác tình trạng của mình có phải đeo kính không? Trung tâm Mắt kỹ thuật cao Bệnh viện Đông Đô hiện đang là địa chỉ hàng đầu được nhiều khách hàng tin chọn để đo mắt và điều chỉnh kính.

Trung tâm Mắt kỹ thuật cao BV Đông Đô sở hữu hệ thống thiết bị hiện đại hàng đầu
Trung tâm Mắt kỹ thuật cao BV Đông Đô sở hữu hệ thống thiết bị hiện đại hàng đầu

Mắt Đông Đô là địa chỉ nhãn khoa uy tín với nhiều điểm nổi bật trong khám và điều trị các tật khúc xạ mắt như: 

 • Thứ nhất, đây là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ là chuyên gia, Phó Giáo sư, Tiến sĩ hàng đầu ngành nhãn khoa. 
 • Hệ thống thiết bị y tế hiện đại, tối tân, thường xuyên cập nhật công nghệ mới vào thăm khám và đo mắt cận.
 • Trung tâm xây dựng bám sát phương châm 3H đặc biệt:
  • Hospital: bệnh viện quy mô tầm cỡ.
  • Hotel: dịch vụ phòng thăm khám & lưu trú sang trọng, hiện đại như khách sạn.
  • Home: dịch vụ chăm sóc tận tâm, chu đáo từ những điều nhỏ nhất như người nhà.

Hy vọng chia sẻ của đội ngũ chuyên gia nhãn khoa của Trung tâm Mắt kỹ thuật cao BV Đông Đô trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về tình trạng cận thị. Còn để có được câu trả lời chính xác cho vấn đề “Bị cận không đeo kính thì có sao không?” điều này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe mắt & độ cận của bạn nên cách tốt nhất là bạn có thể liên hệ Hotline: 0932.966.565 để đặt lịch thăm khám & trực tiếp với bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *