1. Đau mắt hột

Đau mắt hột là bệnh nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến mắt. Bệnh rất dễ lây lan, qua tiếp xúc với mắt, mí mắt và mũi hoặc cổ họng của người bị nhiễm bệnh. Bệnh cũng có thể được truyền qua bằng cách dùng chung đồ vật với người bị nhiễm bệnh như khăn mặt.

Đau mắt hột
Đau mắt hột
 • Nhận biết đau mắt hột:

Dấu hiệu cơ năng:

– Ngứa nhẹ và kích ứng mắt và mí mắt

– Đổ ghèn có chứa chất nhầy hoặc mủ

– Mí mắt sưng

– Nhạy cảm với ánh sáng

– Đau mắt

Triệu chứng thực thể:

– Thẩm lậu kết mạc: Hiện tượng thâm nhập tế bào viêm, chủ yếu tế bào lympho.

-Nhú gai, hột: Hột thường xuất hiện kết mạc sụn mi trên, có thể kết mạc mi dưới, cùng đồ, kích thước không đều, từ 0,5 – 1mm.

-Màng máu giác mạc: Hột đặc hiệu, bệnh mắt hột giác mạc, màng máu khu trú lớp nông, phần trên giác mạc. Màng máu do thâm nhiễm giác mạc hột và tân mạch.

-Sẹo và lõm hột trên giác mạc. (Sẹo kết mạc là đoạn xơ trắng nhỏ, dải sẹo).

-Nhú gai: Khối đa giác có ranh giới rõ, giữa khối nhú có một chùm mao mạch

2. Mộng thịt

Mộng thịt là sự phát triển của mô kết mạc ở rìa giác mạc, thường gặp ở phần khe mi góc trong hoặc ngoài. Mộng thịt là một bệnh thường hay gặp ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, khí hậu nóng ẩm, thời lượng nắng cao, đặc biệt là những nơi có nhiều gió cát (như vùng biển).
Phẫu thuật mộng thịt là giải pháp duy nhất để điều trị dứt điểm mộng thịt.

Mộng thịt
Mộng thịt
 • Điều trị mộng thịt:
  Phẫu thuật mộng thịt là một thủ thuật được thực hiện để loại bỏ khối u xơ kết mạc khỏi mắt. Kết mạc là phần mô trong suốt bao phủ phần lòng trắng của mắt và bên trong mí mắt. Mộng thịt cần được phẫu thuật kịp thời trước khi sự phát triển quá mức nghiêm trọng của mô kết mạc có thể bao phủ giác mạc và cản trở tầm nhìn của người bệnh.
  Phẫu thuật cắt mộng ghép kết mạc rìa tự thân:
  – Bóc tách, cắt bỏ khối u xơ kết mạc tới sát cục lệ.
  – Lấy mảnh ghép kết mạc kích thước tương đương ở vị trí cùng đồ trên.
  – Khâu mảnh ghép vào vị trí nền mộng thịt.
 • Đối tượng phù hợp phẫu thuật mộng thịt:
  – Mộng độ II trở lên, hoặc độ I nhưng thân mộng dày.
  – Không có tình trạng viêm nhiễm tại mắt.
  – Không có bệnh toàn thân cấp tính.

Lưu ý:

– Khả năng tái phát của phương pháp phẫu thuật cắt mộng ghép kết mạc tự thân là rất thấp tuy nhiên trên những cơ địa đặc biệt, tại những vùng khí hậu đặc biệt thì có thể gặp những hiện tượng tái phát mặc dù tỉ lệ rất nhỏ. Do vậy nên tuân thủ khám định kỳ sau mổ theo chỉ định của bác sỹ.

3. Viêm kết mạc

Kết mạc mắt bao gồm kết mạc nhãn cầu (là lớp màng mỏng trong suốt ở bề mặt lòng trắng) và kết mạc mi (là lớp niêm mạc lót bên trong mi trên và mi dưới). Khi lớp niêm mạc này bị viêm do các tác nhân gây ra gọi là bệnh viêm kết mạc. Bệnh viêm kết mạc hay có tên là bệnh đau mắt đỏ, bệnh thường xảy ra vào mùa xuân hè, có thể lây lan thành dịch. Bệnh có thể điều trị và phòng tránh được.

Viêm kết mạc
Viêm kết mạc
 • Nguyên nhân gây viêm kết mạc:

Do virus: Là nguyên nhân hay gặp nhất, trong đó khoảng 80% là Adenovirus. Bệnh dễ lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với nước mắt bệnh nhân.

Do vi khuẩn: Bao gồm các loại vi khuẩn như tụ cầu, Hemophilus influenza,… bệnh lây qua tiếp xúc dịch tiết hay vận dụng có dính dịch tiết chạm vào mắt. Có thể gây tổn thương nặng khi không được điều trị.

Do tác nhân gây dị ứng (bụi, lông vật nuôi, phân hoa, thuốc,…): Xuất hiện trên những người có cơ địa dị ứng, bệnh thường xuất hiện tái đi tái lại có thể xuất hiện theo mùa. Không lây và muốn điều trị dứt điểm phải tìm được tác nhân gây dị ứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *