Cách chữa loạn thị là một trong những chủ đề được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Vậy chứng loạn thị có thể điều trị được hay không? Các phương pháp chữa loạn thị phổ biến hiện nay được áp dụng. Cùng Mắt Đông Đô tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến tập khúc xạ loạn thị.

Loạn thị là tật khúc xạ khá phổ biến ở mắt thường mắc phải
Loạn thị là tật khúc xạ khá phổ biến ở mắt thường mắc phải

Loạn thị là gì?

Loạn thị là tình trạng khúc xạ mắt thường gặp khiến hình ảnh quan sát sau khi đi vào mắt không thể hội tụ đúng điểm trung tâm trên võng mạc. Yếu tố này dẫn đến mắt nhìn các vật thể có cảm giác mờ nhạt.

Giác mạc là một phần trong suốt có hình dạng lồi nằm trước võng mạc cho phép ánh sáng đi vào mắt. Loạn thị xảy ra khi giác mạc không giữ được độ cong bình thường và bị biến dạng không đồng nhất. Điều này làm cho các tia sáng đi vào mắt hội tụ ở nhiều điểm khác nhau, có thể trước hoặc sau võng mạc gây ra hiện tượng mờ mờ trong tầm nhìn. Ngoài ra, loạn thị cũng có thể do sự biến dạng không đều của thủy tinh thể trong mắt.

Dưới đây là một vài đối tượng có khả năng mắc chứng loạn thị cao hơn so với người bình thường.

  • Tiền sử gia đình có người bị loạn thị hoặc các vấn đề mắt khác, đặc biệt là khi cả bố và mẹ đều bị loạn thị thì nguy cơ mắc tăng.
  • Có tổn thương trước đó trên giác mạc chẳng hạn như sẹo.
  • Cận thị hoặc viễn thị nặng.
  • Có tiền sử phẫu thuật mắt như phẫu thuật thủy tinh thể.
  • Tuổi tác là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc loạn thị nên người cao tuổi thường có nguy cơ mắc cao hơn so với người trẻ.
Loạn thị do rất nhiều nguyên nhân gây ra và ảnh hưởng đến thị lực
Loạn thị do rất nhiều nguyên nhân gây ra và ảnh hưởng đến thị lực

Một số triệu chứng loạn thị

Loạn thị sẽ bao gồm rất nhiều triệu chứng khác nhau nổi bật như:

  • Mắt mờ: Tầm nhìn mắt bị mờ, hình ảnh không rõ nét hoặc méo mó.
  • Tầm nhìn đôi: Cảm giác nhìn thấy một vật có hai hoặc ba bóng mờ, không đồng nhất.
  • Khó khăn khi nhìn ở các khoảng cách: Bạn có thể gặp khó khăn khi nhìn gần, xa hoặc khoảng cách trung bình.
  • Các dấu hiệu khác: Một số người mắc loạn thị cũng có những dấu hiệu kèm theo như mỏi mắt, chảy nước mắt, đau đầu, đau cổ, đau vai gáy…

Nếu bạn gặp những triệu chứng này nên điều trị và tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa mắt để đánh giá cũng như đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Loạn thị gây ra rất nhiều cảm giác khó chịu ở mắt
Loạn thị gây ra rất nhiều cảm giác khó chịu ở mắt

Loạn thị có chữa được không?

Chữa loạn thị cũng là một trong những vấn đề được rất nhiều người mắc quan tâm. Cách chữa loạn thị tại nhà chỉ hỗ trợ giúp giảm tình trạng tiến triển của bệnh. Cách khắc phục loạn thị tuyệt đỉnh hiện nay được áp dụng chính là phẫu thuật.

Tùy theo tình trạng loạn thị mà bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn đưa ra giải pháp điều trị phù hợp. Bệnh nhân nên ưu tiên lựa chọn cơ sở uy tín để thăm khám và điều trị mắt chuyên sâu.

Cách chữa loạn thị như thế nào?

Cách chữa loạn thị có 2 phương pháp được áp dụng hiện nay đó là phương pháp phổ thông và phẫu thuật. Cách khắc phục loạn thị bằng phương pháp phổ thông sẽ bao gồm những biện pháp nhỏ như đeo kính hoặc sử dụng ORTHO – K. Còn cách trị loạn thị bằng phương pháp phẫu thuật cũng có nhiều công nghệ khác nhau tùy vào tình trạng mắt bị loạn thị.

Điều trị bằng phương pháp phổ thông

Cách giảm loạn thị bằng phương pháp phổ thông hiện nay được áp dụng đó là sử dụng kính thuốc hoặc ORTHO – K.

Đeo kính

Hầu hết tất cả các trường hợp bị loạn thị đều có thể sử dụng kính thuốc để điều chỉnh. Cách chữa mắt loạn thị bằng kính thuốc được xem là phương pháp đơn giản và được áp dụng rộng rãi. Đây là cách chữa loạn thị mang lại hiệu quả cao và ít để lại biến chứng. Bệnh nhân nên tìm hiểu và gặp bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn loại kính phù hợp với tình trạng của mình gặp phải.

Đeo kính thuốc là cách chữa loạn thị đơn giản và hiệu quả
Đeo kính thuốc là phương pháp điều trị đơn giản và hiệu quả

Dùng kính ORTHO – K

Cách chữa loạn thị bằng việc sử dụng kính ORTHO – K cũng khá phổ biến. Kính ORTHO – K hay còn gọi là kính áp tròng kính được thiết kế đặc biệt đeo vào mắt trước khi ngủ giúp định hình giác mạc bình thường. Phương pháp này giúp mắt nhìn rõ vào sáng hôm sau và duy trì tình trạng này suốt cả ngày. Bạn nên sử dụng kính ORTHO – K vào ban đêm để hôm sau có thị lực tốt hơn.

Kính ORTHO - K cũng là cách chữa loạn thị đơn giản và hiệu quả
Kính ORTHO – K cũng được sử dụng để điều chỉnh giác mạc loạn thị

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Cách chữa loạn thị tận gốc hiện nay chỉ áp dụng các phương pháp phẫu thuật. Tùy theo tình trạng mắt mà bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Phẫu thuật Lasik (Keratomileusis)

Phẫu thuật LASIK là phương pháp điều trị tật khúc xạ mắt được công nhận với mức độ an toàn cao, tỷ lệ tái phát thấp và thời gian hồi phục nhanh. Phương pháp Lasik được áp dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên toàn cầu.

LASIK sử dụng tia laser excimer để điều chỉnh độ cong giác mạc để giải quyết các vấn đề tật khúc xạ mắt như loạn thị, cận thị hoặc viễn thị. Sau khi phẫu thuật, người bệnh trở lại hoạt động hàng ngày mà không cần nghỉ ngơi quá lâu. Tuy nhiên, phương pháp Lasik khuyến nghị áp dụng cho người từ 18 tuổi trở lên, không áp dụng trường hợp sức khỏe yếu, bệnh tiểu đường, bệnh tự miễn hay vấn đề liên quan đến máu Collagen.

Phẫu thuật Lasik được áp dụng để điều trị loạn thị ở mắt
Phẫu thuật Lasik được áp dụng để điều trị loạn thị ở mắt

Phẫu thuật Phakic – ICL

Cách chữa loạn thị cũng áp dụng phương pháp phẫu thuật Phakic – ICL điều trị tật khúc xạ bằng cách cấy ghép kính áp tròng dạng thấu kính được gọi là Collamer Lens vào mắt. Giải pháp phẫu thuật không gây thay đổi cấu trúc của mắt và thích hợp cho những người có tình trạng tật khúc xạ nghiêm trọng hoặc không thích hợp để thực hiện phẫu thuật LASIK. Phẫu thuật Phakic – ICL mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như khả năng điều chỉnh tầm nhìn cao, duy trì cấu trúc tự nhiên của mắt.

Phẫu thuật Phakic – ICL cũng được áp dụng để điều chỉnh tầm nhìn cho bệnh nhân
Phẫu thuật Phakic – ICL cũng được áp dụng để điều chỉnh tầm nhìn cho bệnh nhân

Phẫu thuật Smartsurface

Phẫu thuật Smartsurface còn được gọi là TransPRK là phương pháp sử dụng tia laser điều chỉnh độ cong giác mạc mà không cần tạo nắp giác mạc trước như LASIK. Thay vào đó, laser trực tiếp loại bỏ và điều chỉnh lớp biểu mô trên bề mặt giác mạc. Phẫu thuật Smartsurface không chỉ giúp điều chỉnh tật khúc xạ mà còn giúp cải thiện chất lượng tầm nhìn và giảm triệu chứng khó chịu như nhòe mờ hay tạo mờ khi nhìn vào ánh sáng.

Phẫu thuật Smartsurface giúp điều chỉnh lớp biểu mô trên bề mặt giác mạc
Phẫu thuật Smartsurface giúp điều chỉnh lớp biểu mô trên bề mặt giác mạc

Một số cách giảm loạn thị bạn có thể thực hiện

Chữa loạn thị bằng phương pháp tự nhiên cũng có thể áp dụng cho một vài trường hợp nhẹ. Dưới đây là một vài phương pháp mà bạn có thể áp dụng để cải thiện chứng loạn thị.

Massage mắt

Massage mắt có thể hỗ trợ quá trình chữa loạn thị hiệu quả. Các bài tập massage giúp sự lưu thông máu cũng như điều hòa hoạt động của mắt tốt hơn.

Điều chỉnh tư thế ngồi làm việc

Bạn nên điều chỉnh tư thế ngồi làm việc để khắc phục tình trạng loạn thị. Khoảng cách khi tiếp xúc với các thiết bị điện tử là khoảng một cánh tay để tránh ánh sáng xanh gây hại cho mắt.

Thực hiện các bài tập cho mắt loạn thị

Bài tập cho mắt loạn thị cũng khá hiệu quả để giúp hỗ trợ cho quá trình điều trị. Bạn nên luyện tập quan sát với những màu sắc khác nhau để kích thích bán cầu hai bên não hỗ trợ để tăng khả năng nhìn.

Chế độ dinh dưỡng cho mắt

Chế độ dinh dưỡng cũng cực kỳ quan trọng đối với người bị loạn thị. Bạn nên bổ sung những loại thực phẩm tốt cho mắt để giúp cho mắt mau chóng hồi phục.

Đến Mắt Đông Đô để được tư vấn và điều trị loạn thị tốt nhất

Trung Tâm Mắt Kỹ Thuật Cao Bệnh Viện Đông Đô là một trong những địa chỉ thăm khám và điều trị nhãn khoa hàng đầu tại khu vực Hà Nội. Bệnh viện sở hữu đội ngũ y bác sĩ hàng đầu trong việc thăm khám và điều trị các bệnh lý liên quan đến mắt. Trang thiết bị máy móc hiện đại hỗ trợ cho việc thăm khám cũng như phẫu thuật chứng loạn thị.

Mất Đông Đô hỗ trợ thăm khám các vấn đề liên quan đến mắt chuyên sâu
Mất Đông Đô hỗ trợ thăm khám các vấn đề liên quan đến mắt chuyên sâu

Quy trình thăm khám mắt chuyên sâu hỗ trợ việc điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Thái độ tư vấn tận tình và nhiệt tâm mang đến cảm giác hài đồng khi đến với Mắt Đông Đô.

Với những thông tin chia sẻ về cách chữa loạn thị mong muốn mang đến cho khách hàng nhiều điều hữu ích. Khách hàng đặt lịch thăm khám tại Mắt Đông Đô bằng cách gọi đến số hotline 093.296.6565.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *