Cách điều trị mắt bị cườm khô cũng là một trong những chủ đề được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Tại Việt Nam, theo kết quả do Bệnh Viện Mắt Trung ương đưa ra, mù do bệnh cườm khô chiếm tỷ lệ đến 60% các loại bệnh dẫn tới bị mù hiện nay. Cùng Mắt Đông Đô giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến bệnh cườm khô. 

Mắt bị cườm khô (đục thủy tinh thể) là bệnh gì? 

Thủy tinh thể trong mắt có chức năng như một thấu kính hội tụ, tập trung ánh sáng vào một điểm trên võng mạc để tạo ra hình ảnh rõ nét. Lão hóa làm cấu trúc của thủy tinh thể thay đổi do sự tăng tích tụ protein và mất nước. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mắt bị cườm khô hay còn gọi là đục thủy tinh thể, khiến ánh sáng khó khăn khi đi qua và truyền tới võng mạc. Người bị giảm thị lực và mờ mắt gây ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Người bị cườm khô ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày
Người bị cườm khô ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày

Cườm khô là một trong những bệnh lý chủ yếu gây giảm thị lực và mù lòa ở Việt Nam. Căn bệnh này khá phổ biến ở người trung niên và người cao tuổi. Theo như các nghiên cứu khoa học tại Framingham Eye Study, người ở độ tuổi từ 55 trở lên rất dễ dàng mắc bệnh cườm khô, đặc biệt những người ở độ tuổi từ 75 đến 84 tỷ lệ này lên đến 45,9%.

Độ tuổi dễ mắc là từ 55 tuổi trở lên
Độ tuổi dễ mắc là từ 55 tuổi trở lên

Bệnh cườm khô không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng cuộc sống của người mắc phải. Bạn nên chuẩn đoán và điều trị cườm khô nhanh chóng bằng cách đến cơ sở y tế để kiểm tra. Bác sĩ sẽ đánh giá chính xác thông qua việc đo lượng nước mắt, kiểm tra độ nhạy của mắt, kiểm tra cấu trúc lớp nước mắt để đưa ra giải pháp điều trị phù hợp. 

Những triệu chứng dễ gặp khi mắt bị cườm khô (đục thủy tinh thể) 

Triệu chứng dễ gặp khi mắt bị cườm khô chính là nhìn mờ kể cả khi bạn đeo kính hoặc kính áp tròng. Bạn dễ dàng gặp các dấu hiệu sau đây.

 • Người bị cườm khô tăng nhạy cảm với ánh sáng và cảm thấy cực kỳ chói mắt khi nhìn vào ánh sáng.
 • Bạn nhìn thấy được quầng sáng quanh ánh đèn.
 • Khả năng nhìn của bạn kém hơn vào ban đêm hay còn gọi là bị quáng gà.
Khả năng nhìn của người bị cườm khô khá kém vào ban đêm
Khả năng nhìn của người bị cườm khô khá kém vào ban đêm
 • Bạn nhìn một hình thành hai hình hoặc nhiều hình.
 • Độ kính đang đeo của người bị cườm khô không ổn định.
 • Màu sắc của đồ vật khi nhìn có vẻ nhợt nhạt hơn.
 • Bạn thấy hiện tượng ruồi bay, chấm đen hoặc các đốm đen xuất hiện trước mắt.  
Xuất hiện những chấm đen trước mắt khá nhiều
Xuất hiện những chấm đen trước mắt khá nhiều

Nguyên nhân dẫn đến mắt bị cườm khô (đục thủy tinh thể) 

Cườm khô không phải là khối u bất thường trong mắt như nhiều người đã lầm tưởng. Nguyên nhân gây ra bệnh cườm khô chủ yếu là do lão hóa. Tuy nhiên thời gian gần đây có nhiều người trẻ bị đục thủy tinh thể là do tác động liên tục từ môi trường ô nhiễm, tia cực tím hoặc tâm lý chủ quan không chăm sóc đúng cách. 

Nguyên nhân bị cườm khô chủ yếu là do lão hóa
Nguyên nhân bị cườm khô chủ yếu là do lão hóa

Những yếu tố sau đây góp phần làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể ở người trẻ.

 • Người trẻ tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời.
 • Bạn đã từng phẫu thuật mắt.
 • Người bị đục thủy tinh thể có thời gian sử dụng thuốc steroid trong một khoảng thời gian rất dài.
 • Người bệnh bị tăng huyết áp hoặc đái tháo đường.
 • Hút thuốc.
 • Uống rượu.

Người trẻ nên tạo ra những thói quen tốt và giảm thiểu những thói quen xấu kể trên để tránh tình trạng bị mắt cườm khô khi độ tuổi còn quá trẻ. Mắt nếu gặp những triệu chứng trên tốt nhất là nên đến bệnh viện uy tín để thăm khám. Việc bác sĩ phát hiện ra bệnh sớm cũng có cách điều trị tốt hơn cho bệnh nhân. 

Thói quen không tốt dẫn đến bệnh cườm khô ngày càng trẻ hóa
Thói quen không tốt dẫn đến bệnh cườm khô ngày càng trẻ hóa

Cách điều trị mắt bị cườm khô (đục thủy tinh thể) tốt nhất hiện nay 

Cách điều trị mắt bị cườm khô là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm khi bị. Có hai cách điều trị mắt bị cườm khô thường được áp dụng đó là sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật.

Sử dụng thuốc

Đối với bệnh nhân bị đục thủy tinh thể giai đoạn sớm có thể sử dụng kính hoặc thuốc nhỏ mắt. Loại thuốc hiện nay sử dụng cho đục thủy tinh thể chủ yếu làm chậm tiến triển của đục thủy tinh thể chứ không thể điều trị hết được. Một loại thuốc nhỏ mắt trị đục thể tinh thể có tên là Lanosterol đang được các nhà khoa học nghiên cứu. Thuốc đang trong giai đoạn nghiên cứu lâm sàng và chưa được sử dụng một cách rộng rãi. 

Giai đoạn sớm có thể trị cườm khô bằng thuốc
Giai đoạn sớm có thể trị cườm khô bằng thuốc

Phẫu thuật

Cách điều trị mắt bị cườm khô hiệu quả và triệt để nhất hiện nay chính là phẫu thuật. Có hai phương pháp thường được sử dụng để phẫu thuật trị cườm khô đó là mổ Phaco và mổ bằng Laser.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị cườm khô hiệu quả
Phẫu thuật là phương pháp điều trị cườm khô hiệu quả

Phương pháp phẫu thuật Phaco

Phẫu thuật Phaco là phương pháp dùng năng lượng sóng siêu âm vào việc tán nhuyễn và tách thủy tinh thể đục thành các mảnh nhỏ. Sau đó hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ mà không cần khâu và thay vào đó bằng một thủy tinh thể nhân tạo khác.

Phẫu thuật Phaco được áp dụng rộng rãi để điều trị cườm khô
Phẫu thuật Phaco được áp dụng rộng rãi để điều trị cườm khô

Đây là phương pháp được sử dụng khá rộng rãi trong điều trị đục thủy tinh thể hiện nay do chi phí điều trị phù hợp cùng với nhiều ưu điểm vượt trội kể đến như là: 

 • Thời gian phẫu thuật diễn ra nhanh chóng chỉ khoảng từ 5-10 phút cho một cuộc phẫu thuật.
 • Phẫu thuật đục thủy tinh thể không gây đau, không chảy máu & người bệnh có thể xuất viện về trong ngày.
 • Độ an toàn cao, giảm được tối đa biến chứng sau khi mổ.
 • Vết mổ rất nhỏ không cần khâu nên hạn chế được tình trạng loạn thị. 
 • Thị lực phục hồi nhanh chóng chỉ mất một vài ngày sau khi phẫu thuật Phaco. 
Cách điều trị mắt bị cườm khô an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

Phương pháp phẫu thuật Femto Cataract

Femto Cataract là phương pháp phẫu thuật điều trị đực thủy tinh thể hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này sử dụng tia Femtosecond Laser để tạo đường mổ, tạo đường xé bao trước thủy tinh thể và tán nhỏ thủy tinh thể mang nhiều ưu điểm vượt trội với độ chính xác, an toàn cao và thời gian phục hồi nhanh chóng hơn phương pháp Phaco. 

Phương pháp phẫu thuật Femto Cataract cũng được áp dụng để điều trị cườm khô
Phương pháp phẫu thuật Femto Cataract cũng được áp dụng để điều trị cườm khô

Ưu điểm vượt trội của Femto Cataract phải kể đến như là: 

 • Vết mổ được thực hiện bằng tia Laser một cách chính xác. Việc xé bao bằng Laser giúp vết cắt tròn, cân đối. Nhờ đó, thủy tinh thể nhân tạo đặt vào sẽ định tâm tốt, ổn định và lâu dài hơn. Ngoài ra, vết mổ kín giúp liền lại nhanh hơn sau phẫu thuật, giảm nguy cơ nhiễm trùng. 
 • Tia Femtosecond Laser giúp giảm năng lượng sóng siêu âm sử dụng để tán nhỏ thủy tinh thể đã bị đục trong mắt người bệnh, hạn chế ảnh hưởng đến vết mổ và chất lượng thị giác. 
 • Đặc biệt, phẫu thuật có thể kết hợp điều chỉnh độ loạn thị của người bệnh ngay trong ca phẫu thuật thay đục thủy tinh thể mà không cần thực hiện thêm một ca phẫu thuật khúc xạ khác.

Phẫu thuật điều trị cườm khô (đục thủy thể) tại Mắt Đông Đô 

Trung Tâm Mắt kỹ thuật cao Bệnh Viện Đông Đô tự hào là trung tâm chuyên khoa mắt hiện đại với hệ thống trang thiết bị thăm khám – chẩn đoán – điều trị đục thủy tinh thể tân tiến và toàn diện đến từ các tập đoàn uy tín trên thế giới. 

 • Áp dụng mô hình 3H (Hospital – Hotel – Home) quy mô tầm cỡ, dịch vụ lưu trí như khách sạn, nhân viên chăm sóc tận tình, hướng dẫn cẩn thận trong suốt quá trình trước – trong – sau phẫu thuật.
 • Mắt Đông Đô quy tụ đội ngũ Phó Giáo sư, Tiến sĩ và các bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực Nhãn khoa đem đến cho người bệnh chẩn đoán chính xác và pháp đồ điều trị đạt hiệu quả cao nhất. 
 • Luôn không ngừng cập nhập, ứng dụng công nghệ mới nhất trên thế giới trong phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể. 
 • Đặc biệt, đối với phẫu thuật đục thủy thể tại Mắt Đông Đô có áp dụng thanh toán cả Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm bảo lãnh. 

Trung Tâm Mắt kỹ thuật cao Bệnh Viện Đông Đô luôn không ngừng nỗ lực đem đến người bệnh trải nghiệm chất lượng y tế tốt nhất. Vì vậy, Mắt Đông Đô luôn chiếm được cảm tình trong lòng khách hàng. 

Trang thiết bị máy móc hiện đại giúp thực hiện phẫu thuật nhanh chóng
Trang thiết bị máy móc hiện đại giúp thực hiện phẫu thuật nhanh chóng

Trên đây là toàn bộ thông tin có liên quan đến bệnh cườm khô (đục thủy tinh thể) và cách điều trị mắt bị cườm khô hiệu quả. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn và giải đáp thêm thì bạn vui lòng liên hệ vào Hotline 0932 966 565 để được đặt lịch thăm khám – tư vấn trực tiếp với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia nhãn khoa tại Trung Tâm Mắt kỹ thuật cao Bênh Viện Đông Đô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *