Cách vệ sinh mắt cũng là một trong những khâu vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc mắt hàng ngày. Khi nào cần vệ sinh đôi mắt của mình? Các trường hợp vệ sinh do các tác nhân gây ra đảm bảo an toàn cho đôi mắt. Cùng tham khảo tất cả những thông tin liên quan đến giúp cho bạn chăm sóc đôi mắt của mình tốt hơn.

Khi nào cần vệ sinh mắt 

Khi nào cần vệ sinh mắt cũng là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một vài tình huống mà bạn nên vệ sinh mắt.

 • Vệ sinh mắt hàng ngày là một trong những công việc nằm trong quy trình chăm sóc mắt của nhiều người. Việc vệ sinh mắt giúp cho bạn giữ được đôi mắt sạch sẽ và ngăn ngừa tình trạng bụi bẩn trong môi trường gây ảnh hưởng đến mắt.
Vệ sinh mắt hàng ngày làm cách để bảo vệ đôi mắt tốt hơn
Vệ sinh mắt hàng ngày làm cách để bảo vệ đôi mắt tốt hơn
 • Mắt bị dính bụi, cảm thấy khó chịu bạn cũng nên tiến hành vệ sinh. Việc vệ sinh mắt giúp bạn loại bỏ chất bẩn ngăn ngừa tình trạng viêm kết mạc hoặc các bệnh lý liên quan đến mắt.
Bạn nên vệ sinh mắt khi mắt bị bụi bẩn khó chịu
Bạn nên vệ sinh mắt khi mắt bị bụi bẩn khó chịu
 • Nước mắt của bạn có xuất hiện tình trạng như đỏ, sưng chảy nước mắt nhiều lần hoặc các dấu hiệu liên quan đến nhiễm trùng nên làm vệ sinh sạch sẽ.
Mắt bị nhiễm trùng nên vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên
Mắt bị nhiễm trùng nên vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên
 • Bạn vừa trải qua ca phẫu thuật liên quan đến mắt và bác sĩ yêu cầu vệ sinh hàng ngày để giữ cho đôi mắt sạch sẽ. Tùy theo tình trạng của mắt mà bác sĩ sẽ đề ra phương pháp vệ sinh cụ thể cũng như lịch trình vệ sinh dựa trên tình trạng của mắt. 
Vệ sinh mắt sau khi phẫu thuật cũng được bác sĩ chỉ định thực hiện hàng ngày
Vệ sinh mắt sau khi phẫu thuật cũng được bác sĩ chỉ định thực hiện hàng ngày

Cách vệ sinh mắt trong một số trường hợp 

Cách vệ sinh mắt tuy giống nhau nhưng trong một vài trường hợp cần phải thực hiện các bước khác nhau để đảm bảo an toàn. Dưới đây là những trường hợp cụ thể hướng dẫn các bước mà bạn có thể làm vệ sinh đôi mắt. 

Cách vệ sinh mắt khi có mủ và chất nhầy 

Khi mắt của bạn có mủ và chất nhầy việc vệ sinh nên cần phải thực hiện một cách cẩn trọng để loại bỏ chất bẩn và giữ cho mắt được sạch sẽ. Dưới đây là cách vệ sinh mắt khi có mủ và chất nhầy mà bạn nên áp dụng tại nhà.

 • Bạn nên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sạch trước khi tiến hành vệ sinh mắt. Bạn chuẩn bị bông gòn sạch hoặc tấm gạc vô trùng. Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng nước muối sinh lý hoặc dung dịch vệ sinh mắt được khuyến nghị bởi bác sĩ.
Nên vệ sinh đôi tay trước khi vệ sinh mắt để đảm bảo an toàn
Nên vệ sinh đôi tay trước khi vệ sinh mắt để đảm bảo an toàn
 • Thấm ướt miếng bông gòn với nước muối sinh lý hoặc dung dịch vệ sinh mắt được chỉ định. Bạn nhẹ nhàng lao từ gốc trong của mắt ra phía ngoài đuôi mắt. Cách vệ sinh mắt đúng cách đó là mỗi một bên mắt chúng ta chỉ nên sử dụng một miếng bông gòn.
 • Sử dụng một miếng bông gòn khô và lau nhẹ nhàng vùng da xung quanh để loại bỏ chất lỏng. Bạn nên hạn chế chạm tay vào mắt sau khi vệ sinh để tránh lây nhiễm hoặc gây kích ứng cho mắt.

Việc vệ sinh mắt có mủ và chất nhầy nên thực hiện bên ngoài vùng mắt, không nên chạm trực tiếp vào mắt. Nếu bạn đã vệ sinh mắt không cải thiện và xuất hiện thêm những dấu hiệu bất thường khác hãy đến bệnh viện để khám cũng như điều trị thích hợp. 

Vệ sinh khi mắt có mủ và chất nhầy để tránh bị nhiễm khuẩn
Vệ sinh khi mắt có mủ và chất nhầy để tránh bị nhiễm khuẩn

Cách vệ sinh mắt khi bị dính bụi là khâu quan trọng để loại bỏ bụi bẩn bám vào mắt. Dưới đây là các bước mà bạn có thể áp dụng để loại bỏ bụi bẩn bám vào mắt.

 • Trước khi vệ sinh mắt bị dính bụi bẩn bạn nên làm sạch đôi tay của mình bằng xà phòng và nước sạch. 
 • Bạn sử dụng nước sạch hoặc dung dịch vệ sinh mắt được khuyến nghị bởi bác sĩ để rửa mắt. Cách thực hiện đó là bạn ngửa đầu về phía sau. Bạn dùng nước sạch hoặc dung dịch vệ sinh mắt nhỏ từ từ vào mắt đại loại bỏ bụi bẩn.
Bụi bẩn làm cho mắt khó chịu và cần phải vệ sinh ngay
Bụi bẩn làm cho mắt khó chịu và cần phải vệ sinh ngay
 • Bạn dùng một miếng bông gòn sạch để nhẹ nhàng lau vùng mắt và mí mắt.
 • Nếu như bạn cảm thấy bụi bẩn chưa được làm sạch có thể thực hiện việc nhỏ mắt thêm vài lần để làm sạch.

Nếu như sau khi đã loại bỏ bụi bẩn ra khỏi mắt nhưng vẫn có những dấu hiệu bất thường kèm theo tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa mắt. Bạn đến ngay bệnh viện để được tư vấn và thăm khám điều trị thích hợp. 

Vệ sinh mắt dính bụi bẩn nên thực hiện nhẹ nhàng
Vệ sinh mắt dính bụi bẩn nên thực hiện nhẹ nhàng

Cách vệ sinh mắt khi bị hóa chất bắn vào

Cách vệ sinh mắt khi bị hóa chất bắn vào vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân của mình. Dưới đây là một vài bước cơ bản để vệ sinh mắt khi bị hóa chất bắn vào.

 • Bạn nên tiến hành rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trước khi vệ sinh mắt. Nếu bạn đang đeo kính hãy cố gắng giữ kính trên mắt để ngăn chặn hóa chất tiếp xúc trực tiếp vào mắt. 
 • Bạn nên rửa mắt bằng nước sạch bằng cách dùng vòi nước để rửa nhẹ nhàng. Bạn nên rửa mắt trong khoảng từ 15 đến 20 phút để giúp hóa chất loại bỏ hoàn toàn. 
Nên rửa mắt dưới vòi nước để loại bỏ hóa chất
Nên rửa mắt dưới vòi nước để loại bỏ hóa chất
 • Bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời. Bạn nên cung cấp thông tin về hóa chất mà mất tiếp xúc để bác sĩ có hướng điều trị phù hợp.

Khi mắt bị bắn hóa chất tránh cọ mắt hoặc nhắm mắt vì điều này có thể gây tổn thương thêm. Bạn không được phép sử dụng những dung dịch khác để rửa mắt. Tùy theo loại hóa chất và mức độ tổn thương mà bạn nên thực hiện cách chăm sóc phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Thăm khám bác sĩ nếu mắt có những vấn đề nghiêm trọng
Thăm khám bác sĩ nếu mắt có những vấn đề nghiêm trọng

Cách vệ sinh mắt hàng ngày khi sử dụng kính áp tròng

Cách vệ sinh mắt hàng ngày khi sử dụng kính áp tròng nên tham khảo các bước sau đây.

 • Bạn nên tiến hành vệ sinh sạch sẽ đôi tay của mình trước khi thực hiện vệ sinh mắt.
 • Bạn tiến hành tháo kính áp tròng ra khỏi mắt và đặt kính trong lòng bàn tay sử dụng dung dịch làm sạch kính được chỉ định. Bạn không nên sử dụng nước hoặc các dung dịch không được chỉ định để làm sạch kính áp tròng.
Bạn nên tháo kính áp tròng trước khi vệ sinh mắt
Bạn nên tháo kính áp tròng trước khi vệ sinh mắt
 • Bạn dùng đầu ngón tay hoặc chải nhẹ để làm sạch bề mặt kính mặt trước và mặt sau. Vệ sinh phải thật sự nhẹ nhàng để tránh tình trạng làm trầy xước cho bề mặt của kính. Bạn rửa sạch kính áp tròng bằng dung dịch làm sạch theo hướng dẫn và bảo quản trong hộp có chứa dung dịch.
 • Bạn sử dụng dung dịch làm sạch mắt được khuyến mãi hoặc nước muối sinh lý để rửa mắt. Dung dịch này giúp loại bỏ bụi bẩn và chất nhầy gây kích ứng hoặc viêm nhiễm cho mắt. 

Cách vệ sinh mắt hàng ngày sử dụng kính áp tròng cần phải tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu gặp các trường hợp bất thường khi đeo kính áp tròng nên liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn. 

Sử dụng dung dịch chuyên dụng để vệ sinh mắt đeo kính áp tròng
Sử dụng dung dịch chuyên dụng để vệ sinh mắt đeo kính áp tròng

Vệ sinh mắt trong một số trường hợp khác 

Vệ sinh mắt trong một số trường hợp khác như mắt bị viêm nhiễm, có vật lạ hoặc bị đau cũng giống như các bước kể trên. Bạn cần tiến hành vệ sinh đôi tay trước khi vệ sinh mắt để đảm bảo tránh nhiễm khuẩn chéo. Bạn sử dụng nước muối sinh lý hoặc các dung dịch được chỉ định làm vệ sinh mắt hàng ngày. Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường nên đến bệnh viện để kiểm tra phát hiện sớm bệnh liên quan đến mắt. 

Mắt bị viêm nhiễm cũng nên vệ sinh đúng cách để đảm bảo an toàn
Mắt bị viêm nhiễm cũng nên vệ sinh đúng cách để đảm bảo an toàn

Khám và vệ sinh mắt đúng cách tại Mắt Đông Đô

Trung Tâm Mắt Kỹ Thuật Cao Bệnh Viện Đông Đô được biết đến là một trong những đơn vị nhãn khoa hàng đầu khu vực phía Bắc. Trung tâm sở hữu đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm có chuyên môn trong lĩnh vực nhãn khoa. Trang thiết bị máy móc hiện đại hỗ trợ cho việc khám và vệ sinh mắt đúng cách. Giá cả dịch vụ thăm khám mắt cực kỳ tốt và chiết khấu cao dành cho khách hàng.

Mắt Đông Đô chuyên thăm khám các bệnh liên quan đến mắt
Mắt Đông Đô chuyên thăm khám các bệnh liên quan đến mắt

Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn hàng đầu, có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm phong phú, Mắt Đông Đô mang lại sự chăm sóc tốt nhất cho mọi người. Đồng thời, Mắt Đông Đô đầu tư vào trang thiết bị y tế hiện đại, nhập khẩu từ các tập đoàn hàng đầu trên thế giới, nhằm đảm bảo rằng việc thăm khám sẽ được tiến hành với sự chính xác và chất lượng cao nhất. Tại đây, bệnh nhân sẽ tiết kiệm thời gian, việc điều trị thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả.

Với những thông tin chia sẻ về cách vệ sinh mắt mong muốn mang đến cho bạn đọc nhiều điều hữu ích. Nếu có nhu cầu tư vấn về dịch vụ thăm khám liên quan đến nhãn khoa vui lòng liên hệ Mắt Đông Đô qua số hotline 0932 966 565 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *