Chứng cận thị do yếu tố di truyền  sẽ khiến cho trẻ gặp nhiều khó khăn trong học tập và sinh hoạt hàng ngày. Để tránh việc tăng độ của mắt cận, các bậc phụ huynh cần biết  cách chăm sóc mắt cận cho con. Bài viết dưới đây, Mắt Đông Đô sẽ giải thích cho bạn hiểu về cận thị bẩm sinh là gì và một số cách chăm sóc mắt cận giúp không tăng độ.

Khái niệm cận thị bẩm sinh là gì?

Có rất nhiều người không hiểu rõ về “cận thị bẩm sinh là gì “. Chứng bệnh này được hiểu đơn giản như sau: Cận thị bẩm sinh là tật khúc xạ do yếu tố di truyền dẫn đến suy giảm thị lực của mắt và ảnh hưởng đến tầm nhìn. Khi bố hoặc mẹ bị cận hay cả 2 người đều cận thì khả năng trẻ bị mắc tật cận thị là rất cao.

Theo thống kê cho thấy, nếu bố hoặc mẹ bị cận, thì tỷ lệ mắc cận thị của con sẽ là 23 – 40%. Còn nếu cả bố và mẹ đều bị cận thì tỷ lệ cận của con sẽ tăng đến 33 – 60%. Trong trường hợp bố mẹ không bị cận thị thì trẻ em vẫn có tỷ lệ mắc là 6 – 15%. Theo những nhà khoa học và chuyên gia mắt thì có đến 24 gen có liên quan đến phát triển cận thị ở trẻ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ đang mắc cận thị do bẩm sinh

Tật cận thị bẩm sinh ở trẻ thường không có dấu hiệu để nhận biết sớm, chỉ khi trẻ đến độ tuổi nhất định thì mới có thể phát hiện ra. Thường ở độ tuổi từ 5 – 8 tuổi mới có thể phát hiện được tật cận thị bẩm sinh này.

Trong giai đoạn từ 13 – 18 tuổi là thời gian phát triển độ cận nhanh nhất. Còn từ 20 – 40 tuổi thì độ cận sẽ chậm phát triển. Tật cận thị bẩm sinh này nếu không phát hiện sớm thì rất có thể dẫn đến việc bị nhược thị.

Do đó, cha mẹ phải thường xuyên chú ý và quan tâm đến những biểu hiệu của trẻ, và đưa trẻ đi khám mắt ngay nếu trẻ có những triệu chứng dưới đây:

 • Nếu trẻ thường hay cúi đầu để đọc sách, hoặc ngồi gần khi xem tivi
 • Trẻ hay dụi mắt: Khi vui chơi, tập trung vào những vật ở xa, hay đọc sách mà trẻ thường dụi mắt.
 • Trẻ chảy nước mắt nhiều hơn và nhạy cảm với ánh sáng: Khi cha mẹ thấy trẻ sợ ánh sáng trong nhà hay ngoài đường. Thường xuyên che mắt, cảm thấy đau đầu, buồn nôn khi tiếp xúc với ánh sáng.
 • Trẻ thường nhắm một mắt khi xem tivi hay đọc sách: Trường hợp này rất có thể trẻ sẽ bị nhược thị. Nếu cha mẹ nào gặp trường hợp này, nên đưa trẻ đi khám ngay.
 • Trẻ hay nheo mắt, nghiêng đầu khi nhìn: Khi trẻ có dấu hiệu này, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay và nên đề nghị cô giáo chuyển chỗ cho con nên gần bảng hơn. 
 • Những biểu hiện khác như: Trẻ không thích các hoạt động về mắt như đọc sách, vẽ tranh, thường nhức đầu, chảy nước mắt, hay không nhìn rõ vật ở xa.

Những biến chứng nguy hiểm của mắt cận bẩm sinh

Trẻ bị mắc cận thị bẩm sinh có thể gây ra những biến chứng nào? 
Trẻ bị mắc cận thị bẩm sinh có thể gây ra những biến chứng nào?

Chứng cận thị bẩm sinh thường nặng và rất khó phục hồi. Nếu không được kiểm soát, chăm sóc và điều trị sớm thì rất có khả năng dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

 • Rách và bong võng mạc của mắt
 • Có thể bị xuất huyết hoàng điểm
 • Bong hoặc xuất huyết thể pha lê
 • Dẫn đến thoái hóa võng mạc
 • Nguy cơ cao dẫn đến nhược thị
 • Có thể bị mất đi thị lực vĩnh viễn

Phương pháp chữa cận thị bẩm sinh ở trẻ

Hiện tại, phương pháp tốt nhất để điều trị cận thị do di truyền là phẫu thuật khúc xạ. Nhưng phải đợi đến khi trẻ đủ 18 tuổi thì mới có thể phẫu thuật mắt. Dưới 18 tuổi thì có thể đeo kính để giúp trẻ nhìn rõ hơn. 

Đeo kính gọng

Đeo gọng kính là phương pháp an toàn và đơn giản nhất hiện nay, đa số các bậc phụ huynh thường áp dụng cho trẻ. Khi phát hiện trẻ bị cận sớm, cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện mắt để đo và khám mắt cho trẻ, sau đó chọn kính mắt phù hợp với độ của mắt.

Phương pháp này giúp các con cải thiện thị lực chứ không điều trị được tật cận thị.

Đeo kính áp tròng Ortho – K

Kính áp tròng Ortho – K là phương pháp mới nhất được phát triển nhằm mục đích chữa tật  cận thị. Trẻ đeo kính áp tròng Ortho – K vào ban đêm sẽ giúp điều chỉnh lại độ cong giác mạc của mắt.

Kính Ortho K là giải pháp điều trị tật khúc xạ lý tưởng dành cho các bạn nhỏ 
Kính Ortho K là giải pháp điều trị tật khúc xạ lý tưởng dành cho các bạn nhỏ

Phương pháp này đeo vào ban đêm và đến sáng có thể bỏ ra mà không cần đeo gọng kính. Nhưng khi các bậc phụ huynh muốn áp dụng phương pháp này thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Hướng dẫn cách chăm sóc mắt cận bẩm sinh

Trong giai đoạn trẻ chưa đủ tuổi để bắn mắt, thì các bậc phụ huynh nên có những biện pháp chăm sóc mắt cho con, giúp mắt của con không tăng độ. Cha mẹ có thể tham khảo những phương pháp sau đây:

 • Lấy tay xoa vùng mắt: Cần chà sát mạnh và nhanh hai lòng bàn tay với nhau để nóng lên, tiếp đó nhẹ nhàng úp 2 lòng bàn tay vào mắt con. Làm như vậy khoảng 4 – 5 lần
 • Nhắm mắt: Nhắm mặt trong vòng 4 – 5 giây rồi mở mắt, thả lỏng cơ thể. Làm như vậy 10 lần sẽ giúp mắt đỡ mỏi hơn.
 • Nhìn tập trung tầm 5 phút: Khi trẻ học trong trong 30 – 40 phút thì hãy hướng mắt con ra khoảng cách xa tầm 5 phút để mắt được thư giãn hơn

Ngoài ra, nếu trẻ em đã bị cận bẩm sinh thì nên cho con vui chơi bên ngoài càng nhiều càng tốt để tăng cường thể chất cho trẻ.

Cần tạo thói quen cho mắt

 • Nên đọc sách: Hướng dẫn trẻ ngồi đọc sách với tư thế ngồi thẳng lưng và khoảng cách từ mắt tới sách là 30 cm
 • Xem tivi: Khoảng cách tốt nhất khi xem tivi của trẻ là gấp 2,5 lần chiều dài của màn hình. Và nên hạn chế trẻ tiếp xúc với những thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại,..

Bổ sung những thực phẩm tốt cho mắt

Những thực phẩm tốt cho mắt như vitamin A, B, kẽm, beta carotene, crom, selen…  sẽ rất tốt cho mắt của trẻ. Những chất này thường có trong rau củ quả, thịt tươi, cá.

Đưa trẻ đi khám mắt thường xuyên

Đưa trẻ đi khám mắt thường xuyên để kiểm soát sức khỏe của mắt 
Đưa trẻ đi khám mắt thường xuyên để kiểm soát sức khỏe của mắt

Việc đưa trẻ đi khám mắt thường xuyên là vấn đề mà các phụ huynh cần quan tâm đến, nhất là đối với trẻ đã bị tật khúc xạ. Đối với những trẻ > 6 diop thì cha mẹ cần đưa con đến khám bác sĩ 3 lần/ lần. Còn với trẻ < 6 diop thì nên đưa trẻ khám 6 tháng / lần để điều chỉnh kính mắt hợp lý cho trẻ.

Bài viết trên đây, Mắt Đông Đô đã chia sẻ đến bạn thông tin về  “Cận thị bẩm sinh là gì ” và những phương pháp chăm sóc mắt cận bẩm sinh ở trẻ con. Các bậc phụ huynh hãy lưu ý đưa trẻ khám mắt định kỳ để có thể tầm soát tốt các dấu hiệu bệnh của con. Tại Mắt Đông Đô, chúng tôi cung cấp các dịch vụ khám mắt tổng quát và chuyên sâu chất lượng, uy tín. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *