Phẫu thuật tật khúc xạ ngày nay đã trở nên rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Trong đó, phẫu thuật Lasik là một trong những phương pháp được nhiều người tin tưởng bởi độ an toàn cao, thời gian phẫu thuật và thời gian hồi phục nhanh, hạn chế ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, giá thành của phẫu thuật Lasik chỉ dao động khoảng 10-12 triệu đồng, phù hợp với nhiều đối tượng. 

Tuy nhiên, một vấn đề mà rất nhiều người quan tâm đó là: “Giác mạc mỏng có nên mổ Lasik không?”. Bài viết này sẽ giải tỏa khúc mắc này cho bạn.  

Thế nào là phương pháp phẫu thuật lasik?

Phương pháp phẫu thuật Lasik là phương pháp sử dụng tia laser để điều chỉnh tật khúc xạ ở mắt. Phương pháp này được thực hiện nhanh chóng bằng cách sử dụng dao vi phẫu để tạo vạt giác mạc, sau đó dùng tia laser Excimer để khử độ cận. 

Phương pháp phẫu thuật mổ Lasik 
Phương pháp phẫu thuật mổ Lasik

Ngoài ra, thời gian phục hồi sau phẫu thuật Lasik là tương đối nhanh. Với những phương pháp truyền thống thì bạn mất tối thiểu từ 5 – 7 ngày để phục hồi thị lực. Nhưng bằng phương pháp Lasik thì bạn chỉ tốn ít hơn một giờ để theo dõi tại bệnh viện và nghỉ ngơi thêm một đêm. 

Tuy nhiên, mỗi phương pháp phẫu thuật đều có những ưu – nhược điểm khác nhau, và phẫu thuật mắt bằng phương pháp Lasik cũng không ngoại lệ. Mổ Lasik không phải cách mà có thể áp dụng với tất cả mọi người. Đặc biệt, với những người có giác mạc mỏng. 

Giác mạc mỏng có nên mổ Lasik không?

Phương pháp Lasik cần phải tạo vạt giác mạc, nên đòi hỏi ở những bệnh nhân phải có giác mạc dày. Nếu giác mạc mỏng thì việc phẫu thuật sẽ có rủi ro rất cao, giác mạc của bạn có thể bị tổn thương và khó có cơ hội phục hồi.

Giác mạc mỏng có nên mổ lasik không ?
Giác mạc mỏng có nên mổ lasik không ?

Chưa kể là những biến chứng hậu phẫu thuật, thì dù là những bác sĩ có tay nghề cao nhất trong ngành cũng không dám thực hiện những ca phẫu thuật Lasik với bệnh nhân có giác mạc mỏng. 

Vì vậy, các bác sĩ khuyên bạn nên áp dụng những phương pháp khác trong trường hợp giác mạc quá mỏng. 

Giác mạc như thế nào gọi là mỏng?

Thông thường, những người có độ dày giác mạc trong khoảng từ 530 – 550 micromet sẽ được tính là những người có giác mạc dày. Nếu giác mạc của bạn dưới 500 micromet nghĩa là bạn đang có giác mạc mỏng. Bên cạnh đó, những người có giác mạc dưới 460 micromet là những người có giác mạc “khá mỏng”, và không thể phẫu thuật bằng bất kỳ phương pháp nào có sử dụng laser.

Tuy nhiên, nếu giác mạc của bạn không đủ dày để phẫu thuật bằng phương pháp Lasik, thì cũng đừng lo lắng, bởi còn nhiều phương pháp phẫu thuật khác tuyệt đối an toàn dành cho giác mạc mỏng. Hãy cùng xem, phương pháp nào có thể thay thế được phương pháp lasik trong trường hợp này.

Những phương pháp có thể thay thế Lasik

Hiện nay, có nhiều phương pháp có thể thay thế Lasik và phù hợp hoàn toàn với những người có giác mạc mỏng. 

Đầu tiên phải kể đến là phương pháp Clear và phương pháp Smartsurface. Đây là 2 phương pháp không cần tạo vạt giác mạc trước phẫu thuật, nên phù hợp hoàn toàn với những người có giác mạc mỏng. Đây cũng là hai phương pháp có thời gian phục hồi nhanh, tỉ lệ tái cận thấp và được nhiều người lựa chọn. 

Ngoài ra còn có phương pháp Femto Lasik. Đây là phương pháp phẫu thuật tạo vạt hoàn toàn bằng laser thay vì dùng dao vi phẫu. Phương pháp này tùy thuộc vào độ khúc xạ, nên bạn cần tham khảo các y bác sĩ trước khi áp dụng.

Chốt lại, nếu bạn hỏi “Giác mạc mỏng có nên mổ lasik không?” thì câu trả lời dành cho bạn là “không”. Vì vậy, bạn nên cẩn trọng và kiểm tra kỹ giác mạc của mình trước khi quyết định phẫu thuật.

Bên cạnh đó, còn có những phương pháp thay thế mổ lasik trong trường hợp giác mạc của bạn mỏng như: Clear, Femto Lasik hoặc Smartsurface. Cả 3 phương pháp này hiện đều đang được thực hiện tại Viện Mắt Đông Đô, liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn nhé! 

Thông tin liên hệ: 

  • Hotline: 1900 1965 – Nhánh số 60932 966 565
  • Website: www.matdongdo.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *