Việc khám mắt cận là bước cực kỳ quan trọng để giúp xác định mức độ cận của mắt và có biện pháp cải thiện thị lực phù hợp. Thông qua quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra cách hạn chế được tình trạng suy giảm thị lực và nhược thị. Cùng Mắt Đông Đô tìm hiểu quy trình khám và chữa mắt cận với bài viết hôm nay. 

Dấu hiệu báo động cần nên đi khám mắt cận ngay lập tức

Những dấu hiệu cho biết bạn cần đi khám mắt cận ngay lập tức 
Những dấu hiệu cho biết bạn cần đi khám mắt cận ngay lập tức

Khám mắt cận là điều mà bạn nên thực hiện ngay lập tức khi xuất hiện những triệu chứng khác thường ở mắt, đặc biệt là những dấu hiệu sau:

Mắt khi nhìn xa cảm thấy bị mờ nhòe

Nhìn mờ nhòe khi nhìn các vật ở xa là dấu hiệu của cận thị đặc trưng và phổ biến nhất. Bạn có thể nhìn rõ các vật ở gần nhưng gặp khó khăn khi nhìn những vật ở xa. Đối với trẻ em, trẻ dường như không thể nhìn rõ các vật ở xa mà cần ngồi gần tivi, cúi sát mặt xuống mới nhìn rõ được.

Khi có những dấu hiệu trên, bạn nên đến khám mắt cận ở những cơ sở chuyên sâu. Việc tự đo độ cận tại nhà hay tự ý áp dụng các phần mềm đo cận sẽ không đem lại kết quả chính xác. Riêng với trẻ em thì nhiều bé nhỏ vẫn chưa thể nhận thức được vấn đề này. Do đó, các bậc phụ huynh cần theo dõi sát sao trẻ hoặc đưa bé đi khám mắt cận thị ngay lập tức. 

Mỏi mắt và đau đầu là dấu hiệu của cận thị cấp độ nhẹ 

Khi mắt bị cận thì bạn luôn muốn nhìn rõ nên phải liên tục điều chỉnh cơ mắt. Việc thường xuyên nheo mắt sẽ khiến cho cơ mắt hoạt động quá nhiều dẫn đến bị mỏi mắt. Chưa hết, mắt cận sẽ kèm theo tình trạng: Chảy nước mắt, dụi mắt liên tục, ngứa và liên tục bị khô mắt…

Không chỉ gây khó chịu cho đôi mắt, cận thị còn khiến bạn dễ bị đau đầu và chóng mặt. Đây là hậu quả của việc phải căng mắt quá lâu và bạn cần phải đi khám mắt cận càng sớm càng tốt. 

Hình ảnh trong mắt người cận sẽ có hình dạng ra sao, hãy xem bài viết này nhé: Hình ảnh trong mắt người cận thị sẽ hiển thị như thế nào?

Đo độ cận ngay nếu bạn cảm thấy khó nhìn khi lái xe ban đêm

Khi bạn lái xe nhưng cảm giác tầm nhìn bị hạn chế, nhất là khi điều khiển phương tiện giao thông vào ban đêm. Vậy thì có khả năng mắt đã bị cận và việc bạn cần làm là đi khám mắt cận ngay lập tức.

Quy trình kiểm tra mắt chuẩn tại Mắt Đông Đô 

Quy trình khám mắt cận thị diễn ra gồm 8 bước chi tiết, rõ ràng và thời gian khám khoảng 2 tiếng. Tùy vào từng đối tượng, lịch kiểm tra mắt định kỳ sẽ diễn ra từ 3 tháng đến 6 tháng/ lần.

Quy trình khám mắt cận tại các bệnh viện mắt
Khám mắt cận tại Mắt Đông Đô với một quy trình hợp lý

– Bước 1: Khách hàng thực hiện đăng ký khám mắt tại quầy lễ tân tầng một của Trung Tâm Mắt Kỹ Thuật Cao Bệnh Viện Đông Đô.

– Bước 2: Thu nhận thông tin nhu cầu của khách hàng và đưa khách hàng đi chụp khúc xạ bằng máy tự động.

– Bước 3: Thực hiện soi bóng đồng tử dưới sự hướng dẫn của nhân viên.

– Bước 4: Đánh giá khúc xạ chủ quan bằng máy thị lực buồng tối.

– Bước 5: Chụp bản đồ giác mạc.

– Bước 6: Nhỏ thuốc liệt điều tiết đánh giá chính xác độ khúc xạ.

– Bước 7: Khách hàng được tiến hành khám lại sau khi được nhỏ thuốc liệt điều tiết và sẽ khám tại từ bước 2 tới bước 5.

– Bước 8: Bác sĩ tại Trung tâm mắt kỹ thuật cao bệnh viện Đông Đô đọc kết quả và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. 

Quy trình mổ mặt cận được chia sẻ từ chuyên gia, hãy xem thêm bài viết để biết thêm chi tiết: Quy trình mổ mắt cận thị và những lầm tưởng khi mổ mắt cận thị

Liệu mổ mắt có đau như bạn tưởng, bạn sẽ cảm giác gì khi mổ mắt, xem bài viết được chia sẻ từ chuyên gia từ Mắt Đông Đô: Phẫu thuật mổ mắt có đau không? Sau khi mổ cận có xảy ra biến chứng gì không?

Chi tiết về cách tính độ cận thị của mắt  

Bệnh nhân thực hiện khám mắt cận tại Trung tâm Mắt kỹ thuật cao BV Đông Đô
Bệnh nhân thực hiện khám mắt cận tại Trung tâm Mắt kỹ thuật cao BV Đông Đô

Ngoài việc quan tâm đến các bước khám mắt cận như thế nào, người cận thị cũng nên hiểu rõ cách tính độ cận thị. Quá trình đo mắt sẽ thực hiện bằng cách, bạn đứng cách xa bảng, tay che một bên mắt (lần lượt 2 bên). Sau đó, bác sĩ chỉ từng vị trí và người cần đo sẽ đọc các ký tự trên bảng theo yêu cầu.

Độ cận thị của mắt được xác định bằng khoảng cách từ điểm cực cận đến điểm cực viễn của bệnh nhân. Điểm cực viễn được hiểu là điểm xa nhất mà tại đó mắt thường là mắt không mang kính sẽ có thể nhìn rõ nhất. 

Người bình thường sẽ có điểm cực viễn là dương vô cực nghĩa là có thể nhìn rất xa. Do đó, việc mang kính cận là để điều chỉnh điểm cực viễn của người cận thị ra xa vô cực như mắt bình thường, cách tính độ cận cụ thể là: 

  • Khi điểm cực viễn là 2m thì độ cận thị sẽ là -1D.
  • Điểm cực viễn là 1m thì độ cận thị sẽ là -1.5D.
  • Khi điểm cực viễn là 50cm thì độ cận thị của mắt sẽ là -2D…
Máy đo khám mắt cận thị tại Mắt Đông Đô
Máy đo khám mắt cận thị tại Mắt Đông Đô

Tham khảo bài viết: Bắn laser cận thị, một phương pháp bắn mẳt cận nhanh chóng, hiệu quả

Phương pháp Clear, một trong những phương pháp bắn laser phổ biến, để biết thêm chi tiết xem thêm: Mổ cận clear là gì? Địa chỉ mổ mắt uy tín hiện nay

Trung tâm Mắt kỹ thuật cao BV Đông Đô địa chỉ y tế uy tín chuyên tiếp nhận điều trị các vấn đề về mắt cận.

Bệnh nhân khám mắt cận và được điều trị bằng phương pháp mổ cận tại TT Mắt kỹ thuật cao BV Đông Đô
Bệnh nhân điều trị mắt cận bằng phương pháp mổ cận tại TT Mắt kỹ thuật cao BV Đông Đô

Khi nhận thấy mình có những dấu hiệu khác thường ở mắt, bạn cần phải sớm đi khám mắt cận. Điều này giúp xác định những vấn đề khác liên quan đến bệnh lý mắt và có thể điều trị kịp thời.

Xem thêm để biết thêm thông tin về tình trạng khô mắt sau phẩu thuật Lasik qua bài viết: Tại sao lại có tình trạng khô mắt sau phẫu thuật lasik

Tham khảo một phương pháp mổ cận phổ biến qua bài viết: https://matdongdo.com.vn/phau-thuat-phuong-phap-phakic-icl/

Từ kết quả khám mắt, bác sĩ sẽ đưa ra hướng giải quyết phù hợp bằng cách cắt kính để đeo hàng ngày. Việc đeo kính cận kịp thời khi mắc cận thị sẽ giúp cho bạn có thể tránh được các biến chứng như lác hoặc nhược thị…

Trên đây là những thông tin về cách để khám mắt cận chi tiết được Mắt Đông Đô chia sẻ ở bài viết hôm nay. Hy vọng những người ai đang có dấu hiệu của bệnh cận thị có thể có điều kiện đi khám và điều trị tật khúc xạ này sớm nhất.

👁️‍🗨️ Trung Tâm Mắt Kỹ Thuật Cao Bệnh Viện Đông Đô – Cherish your eyes!

🏥 Địa chỉ: Số 5 Xã Đàn, P.Phương Liên, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

📞 Hotline: 0932.966.565

🌏 Website: https://www.matdongdo.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *