Ngày nay, khi con người phụ thuộc quá nhiều vào màn hình kỹ thuật số dẫn đến tình trạng mỏi mắt. Do đó, luyện mắt giảm cận cho người cận thị là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất về các giải pháp cải thiện thị lực. Quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để “bỏ túi” các phương pháp này nhé.

Luyện mắt giảm cận có thực sự hiệu quả? 

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến cận thị và nếu nguyên nhân là do mỏi thị giác thì luyện mắt giảm cận có thể rất hữu ích cho bạn. Trong đó một số lợi ích chính mà các bài tập về mắt mang lại đó là:

 • Tăng chức năng của mắt và giúp bạn tập trung tốt hơn.
 • Giảm mỏi mắt.
 • Giảm nhạy cảm với ánh sáng.

Ngoài ra, các bài tập về mắt còn giúp cải thiện lưu lượng máu đến mắt, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho mắt của bạn. Điều này có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của mắt.

Luyện cho mắt không tăng cận có những ứng dụng thiết thực cho sức khỏe của mắt
Luyện cho mắt không tăng cận có những ứng dụng thiết thực cho sức khỏe của mắt

Nếu được thực hành cẩn thận và thường xuyên, một số bài luyện mắt cận nhất định có thể giúp trì hoãn sự phát triển của độ cận và giảm các triệu chứng mỏi mắt.

8 bài tập luyện mắt giảm cận phổ biến 

Bạn tự hỏi chính xác những phương pháp luyện mắt giảm cận mà bạn có thể làm để giảm mỏi mắt? Dưới đây là tổng hợp một số bài tập đơn giản được sử dụng để mang lại lợi ích cho sức khỏe của mắt. 

Thực hiện xoay tròn mắt 

Với phương pháp luyện tập cho mắt cận thị này, trong khi ngồi hoặc đứng, bạn hãy di chuyển mắt theo chiều kim đồng hồ 20 lần, tạo vòng tròn rộng nhất có thể. Sau đó, bạn để mắt thư giãn trong khoảng 10 giây, sau đó lặp lại theo hướng ngược lại. Thực hiện bài tập này ba lần mỗi ngày sẽ giúp kéo căng cơ mắt của bạn.

Thực hiện xoay tròn mắt
Thực hiện xoay tròn mắt

Massage nhẹ vào thái dương 

Sử dụng các ngón tay giữa của bạn, xoa bóp vùng hõm nằm ở thái dương trên mặt của bạn theo chuyển động lên xuống hoặc vòng tròn nhỏ. Tiếp tục massage khu vực này trong khoảng 1 phút.

Phương pháp luyện mắt giảm cận này sẽ kích thích lưu lượng máu đến da, cơ và các mao mạch quanh mắt, có thể giúp thoát chất lỏng dư thừa, giảm căng thẳng cho cơ và thúc đẩy sự phát triển của tế bào mới.

Thư giãn mắt một thời gian ngắn 

Có lẽ điều quan trọng nhất bạn có thể làm để luyện mắt chữa cận thị là thường xuyên cho mắt nghỉ ngơi. Đảm bảo rằng bạn ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm và nghỉ ngơi ít nhất 10 phút mỗi giờ trước màn hình, đặc biệt là sau khi mắt hoạt động liên tục.

Thư giãn mắt một thời gian ngắn
Thư giãn mắt một thời gian ngắn

Đưa khoảng cách mắt nhìn gần rồi xa 

Khi chúng ta nhìn vào bất cứ thứ gì quá lâu, mắt của chúng ta có thể cảm thấy mệt mỏi và đau nhức. Hãy thử thay đổi trọng tâm của bạn để thả lỏng mắt và giảm mỏi mắt.

Bạn hãy thực hiện luyện mắt giảm cận bằng bài tập sau: 

 • Giữ ngón tay của bạn cách mũi vài cm và tập trung vào nó. Từ từ di chuyển ngón tay xa dần mắt của bạn.
 • Khi cánh tay của bạn đã được mở rộng hoàn toàn, hãy chuyển trọng tâm của bạn sang thứ gì đó qua ngón tay của bạn. Tập trung ở đó trong khoảng 10 giây, sau đó nhìn lại ngón tay của bạn.
 • Từ từ di chuyển ngón tay của bạn trở lại nơi bạn bắt đầu. Khi ngón tay của bạn quay trở lại mũi, hãy thay đổi tiêu điểm của bạn sang thứ gì đó qua ngón tay của bạn một lần nữa và tập trung ở đó trong vài giây.
Đưa khoảng cách mắt nhìn gần rồi xa
Đưa khoảng cách mắt nhìn gần rồi xa

Tập viết chữ bằng mắt 

Tập viết chữ bằng mắt là một cách luyện mắt chữa cận thị tốt để luyện mắt giảm cận cho người cận thị. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Bạn đứng hoặc ngồi quay mặt vào bức tường trống cách mắt 2m.
 • Bước 2: Sử dụng mắt để tập viết các chữ cái trên tường trong khoảng 20 giây rồi nghỉ một chút. Lặp lại bài tập 2 phút để có kết quả tốt nhất.

Đưa mắt nhìn theo hình 

Đối với bài tập luyện mắt giảm cận này, bạn sẽ cần một cây bút có gắn một bức tranh nhỏ ở cuối. Sau đó thực hiện cách luyện mắt hết cận này:

 • Bước 1: Hãy thẳng đầu và giữ bút ngang tầm mắt và ở độ dài một cánh tay trước mặt bạn. Tập trung ánh nhìn của bạn vào đầu bút, đảm bảo rằng nó rõ ràng. 
 • Bước 2: Bắt đầu di chuyển bút từ từ về phía mũi của bạn và đảm bảo bút luôn trong tầm nhìn. Nếu bút bị gấp đôi hoặc mờ ở bất kỳ điểm nào, hãy ngừng di chuyển bút. 
 • Bước 3: Tiếp tục nhìn vào chiếc bút và cố gắng lấy nét hình ảnh – các cơ trong mắt bạn sẽ kéo chiếc bút bị mờ vào tiêu điểm. Nếu bút bị mờ, không được nhắm một mắt, bạn hãy chớp mắt hoặc nhìn đi chỗ khác để tập trung lại ánh nhìn của bạn.
 • Bước 4: Hãy tiếp tục di chuyển bút về phía mũi của bạn. Nếu bạn không thể tập trung vào bút khi bút bị mờ, hãy thử di chuyển bút ra sau một chút (có thể là 2 đến 3 cm) để giúp mắt bạn tập trung trở lại.
Đưa mắt nhìn theo hình
Đưa mắt nhìn theo hình

Tập luyện yoga cho mắt 

Thực hành cách tập mắt chữa cận thị yoga cho mắt này thường xuyên trong vài tháng có thể giúp ích rất nhiều trong việc luyện mắt giảm cận. Trước khi bắt đầu các bài tập này, bạn nên rửa mắt bằng nước lạnh vài lần. Nhớ giữ đầu và cột sống thẳng trong suốt bài tập.

 • Ngồi yên lặng, nhắm mắt và hít thở sâu để thư giãn hoàn toàn.
 • Xoa mạnh hai lòng bàn tay cho đến khi ấm lên rồi đặt nhẹ nhàng lên mi mắt.
 • Cảm nhận hơi ấm của lòng bàn tay truyền lên mắt và các cơ mắt được thư giãn. Đôi mắt của bạn đang được tắm trong bóng tối êm dịu.
 • Giữ nguyên vị trí này cho đến khi nhiệt từ tay được hấp thụ hoàn toàn bởi mắt.
 • Nhắm mắt lại, hạ tay xuống.
 • Chà xát lòng bàn tay một lần nữa và lặp lại quy trình ít nhất ba lần.
Tập luyện yoga cho mắt 
Tập luyện yoga cho mắt

Tập chớp mắt liên tục

Khi chúng ta dành quá nhiều thời gian để học tập hoặc làm việc, tốc độ chớp mắt của chúng ta sẽ chậm lại. Điều này có thể khiến mắt bị khô, khiến chúng có cảm giác như cát, sạn và mệt mỏi. Từ đó có thể dẫn đến tật cận thị ngày càng tăng.

Dành thời gian chớp mắt để luyện mắt giảm cận có thể phục hồi màng nước mắt. Nháy mắt sẽ bơm các tuyến dầu trong mí mắt, kích thích tiết chất bôi trơn của chúng. Nó cũng giúp làm chảy nước mắt trên mắt. Trong khi nhắm mắt, mí mắt có thể được siết chặt một cách có ý thức để kích thích thêm các tuyến dầu.

Mặc dù các bài tập này có thể giúp luyện mắt giảm cận nhưng chúng không phải là giải pháp lâu dài. Nếu bạn gặp vấn đề về thị lực hoặc cảm thấy căng hoặc đau mắt liên tục, chúng tôi khuyên bạn nên đặt lịch hẹn để gặp bác sĩ nhãn khoa, người có thể đưa ra lời khuyên chuyên môn và đáng tin cậy hơn về sức khỏe mắt của bạn. 

Đến ngay Mắt Đông Đô để được các chuyên gia tư vấn cách luyện mắt giảm cận phù hợp

Đến với Trung Tâm Mắt kỹ thuật cao Bệnh Viện Đông Đô, bệnh nhân sẽ được cung cấp nhiều dịch vụ chăm sóc và điều trị các vấn đề về mắt như cận thị, viễn thị, lão thị… Trung tâm cũng có các phương pháp phẫu thuật mắt hiện đại như Lasik, Clear, Phakic – ICL…

Mắt Đông Đô là địa chỉ khám mắt cận được nhiều bệnh nhân tin chọn
Mắt Đông Đô là địa chỉ khám mắt cận được nhiều bệnh nhân tin chọn

Mắt Đông Đô luôn ưu tiên hàng đầu với những nhu cầu và thắc mắc của bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao sẽ đồng hành cùng bệnh nhân ngay từ những bước đầu tiên về luyện mắt giảm cận. Đây cũng chính là lý do vì sao Trung Tâm Mắt kỹ thuật cao Bệnh Viện Đông Đô nhận được sự đánh giá tốt và hài lòng của rất nhiều người được phục vụ tại bệnh viện. 

Để biết thêm thông tin, quý bạn đọc hãy liên hệ qua địa chỉ:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *