Bạn đang tìm kiếm những thông tin liên quan đến hiện tượng mắt cận giả? Bạn đang muốn biết được những phương pháp giúp điều trị tình trạng cận thị dễ hiệu quả? Bạn hãy theo dõi ngay những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về hiện tượng cận thị giả ở mắt nhé.

Xem thêm: Một số kiến thức và phương pháp bắn mắt cận

Mắt cận giả là gì? Phân loại mắt cận giả

Mắt cận giả là một trong các triệu chứng làm rối loạn thị giác cùng những dấu hiệu tương tự như mắt cận thị thông thường. Đối với trường hợp này, hình ảnh của các vật thể vẫn sẽ hội tụ ngay trước võng mạc giống hệt như khi bạn bị cận thị.

Tuy nhiên, những triệu chứng của bệnh cận thị giả thường sẽ chỉ xuất hiện khi mắt phải làm việc liên tục, quá tải từ đó gây ra tình trạng suy giảm thị lực trong khoảng thời gian ngắn và có thể tự bình phục được.

Mắt cận giả là gì
Hiện tượng mắt cận giả

Mắt bị cận thị giả hiện nay được chia ra làm hai loại chính, bao gồm:

 • Cận thị giả thực thể: Đây là hiện tượng mắt bị cận giả do hệ thần kinh phó giao cảm đã bị kích thích quá mức và dẫn đến tình trạng mắt bị suy giảm thị lực.
 • Cận thị giả cơ năng: Đây là sẽ tình trạng thị giác bị mệt mỏi hoặc các khó chịu nhất thời ở mắt.

Cả hai trường hợp mắt cận giả này đều thường gặp ở sinh viên, học sinh vào những mùa thi cử hoặc những người đang làm các công việc cần giữ mắt ở cự ly gần, làm cho mắt phải điều tiết liên tục như những nhân viên văn phòng hoặc những người nghiên cứu sách báo trong khoảng thời gian dài,…

Xem thêm: Phẩu thuật cận thị lasik tại Mắt Đông Đô

Dấu hiệu nhận biết mắt cận giả 

Những dấu hiệu giúp nhận biết tình trạng mắt cận giả cũng sẽ tương tự như các dấu hiệu của bệnh cận thị thông thường. Do đó, rất nhiều bệnh nhân đang nhầm lẫn giữa hai loại bệnh này. Một vài biểu hiện cụ thể giúp bạn nhận biết tình trạng cận thị giả ở mắt như:

 • Mắt nhức mỏi thường xuyên. 
 • Chảy nước mắt liên tục.
 • Khả năng nhìn xa hoặc nhìn tập trung vào một điểm nào đó kém hơn. 
 • Mắt cần nheo lại mới có thể quan sát rõ. 

Tuy nhiên, nếu mắt của bạn được nghỉ ngơi một cách hợp lý, những tình trạng này sẽ được cải thiện và trở lại thị giác bình thường. Ngược lại, nếu mắt của bạn vẫn liên tục duy trì những dấu hiệu trên thì khả năng cao bạn đã mắc phải chứng cận thị thông thường.

Dấu hiệu nhận biết mắt cận giả 
Dấu hiệu nhận biết mắt cận giả

Mắt cận giả là một trong các triệu chứng sẽ gây ra những thay đổi thị lực không mang tính liên tục, vì vậy bạn nên cho mắt của mình nghỉ ngơi, thư giãn cũng như hạn chế tiếp xúc nhiều với những thiết bị điện tử, mắt của bạn có thể sẽ tự phục hồi sau một khoảng thời gian ngắn mà không cần đến chữa trị.

Xem thêm: Điều kiện mổ mắt cận là gì? Cần lưu ý gì trước khi mổ cận

Cách phân biệt giữa mắt cận giả và cận thị thật 

Sau đây là hai cách đơn giản nhất giúp bạn có thể phân biệt được cận thị giả và cận thị thật:

 • Tại nhà: Để phân biệt hai tình trạng này tại nhà, bạn hãy theo dõi thời gian bình phục của mắt. Nếu như mắt của bạn gặp phải tình trạng suy giảm thị lực nhưng sau khoảng thời gian nghỉ ngơi và thư giãn từ 4 đến 8 tiếng lại có thể phục hồi tốt thì đây có thể là tình trạng cận thị giả và ngược lại.
 • Tại bệnh viện: Bác sĩ sẽ tiến hành nhỏ thuốc điều tiết để làm liệt cơ thể mi và làm liệt điều tiết, từ đó giúp bộ lọc tật khúc xạ được chính xác hơn. Đây cũng chính là thao tác y tế bắt buộc cần thực hiện trước khi đo kính cũng như xác định tật khúc xạ.
Cách phân biệt giữa mắt cận giả và cận thị thật
Cách phân biệt giữa mắt cận giả và cận thị thật

Việc bạn tự thực hiện cũng như xác định mức độ cận thị ngay tại nhà sẽ không cho ra kết quả chính xác 100%. Tại những cửa hàng bán kính, kết quả kiểm tra mắt cũng sẽ không có độ chính xác cao. Nếu bị chẩn đoán sai và không chính xác sẽ là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng cận thị thật cũng như tăng độ sau khoảng thời gian đeo kính.

Do đó, bạn hãy đến những địa chỉ khám mắt uy tín trong khu vực để được các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Xem thêm: Bài viết nên mổ mắt cận ở bệnh viện nào sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác nhé

Mắt cận giả có gây nguy hiểm không? 

Về cơ bản, tình trạng cận thị giả sẽ không gây ra những nguy hiểm và bạn chỉ việc để mắt nghỉ ngơi cũng như thư giãn và hạn chế tiếp xúc với những thiết bị điện tử, mắt sẽ có thể phục hồi sau khoảng thời gian ngắn.

Nếu như không bị cận thị thật mà vẫn đeo kính, điều này sẽ vô tình làm suy giảm thị lực của bạn thật và gây ra tình trạng nhức mắt, mỏi mắt, lâu ngày dẫn đến những hiện tượng như mất thị giác và bong võng mạc, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tình trạng mù lòa.

Mắt cận giả có gây nguy hiểm không
Mắt cận giả có gây nguy hiểm không

Ở trẻ nhỏ, những trường hợp bị cận thị giả nhưng lại đeo kính sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng nhược thị. Vì vậy, để có thể tránh được những trường hợp không đáng có, khi xuất hiện những triệu chứng như nhức mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt, khả năng nhìn xa kém, suy yếu thị lực,… bạn cần đến ngay các cơ sở chuyên nhãn khoa để thăm khám và chẩn đoán chính xác trường hợp bệnh.

Xem thêm: https://matdongdo.com.vn/cham-soc-mat-sau-mo-can/

Nguyên nhân gây ra hiện tượng mắt cận giả 

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng cận thị giả chính là mắt phải làm việc và học tập trong khoảng thời gian dài cùng tâm lý căng thẳng. Bên cạnh đó, một vài tác nhân khác có thể dẫn đến hiện tượng cận thị giả ở mắt như:

 • Sinh hoạt, học tập hoặc làm việc trong điều kiện không đủ ánh sáng.
 • Mắt của bạn không có đủ thời gian nghỉ ngơi sau khoảng thời gian dài làm việc.
 • Sử dụng liên tục những thiết bị điện tử và đọc sách trong cự ly gần.
Nguyên nhân gây ra hiện tượng mắt cận giả
Nguyên nhân gây ra hiện tượng mắt cận giả

Xem thêm: Bắn laser mắt – Phương pháp chữa cận thị mới nhất hiện nay

Tham khảo: Chi phí mổ mắt Lasik hiện đại, an toàn tại Mắt Đông Đô 

Phương pháp điều trị cận thị giả tốt nhất hiện nay 

Sau đây là những phương pháp điều trị tình trạng cận thị giả tốt nhất cho từng nguyên nhân khác nhau:

 • Trong trường hợp người bệnh bị cận thị giả vì làm việc ở khoảng cách gần, bạn hãy sử dụng ngay thuốc nhỏ mắt dựa theo chỉ định từ bác sĩ, kết hợp với đó là nghỉ ngơi cùng chế độ ăn uống hợp lý, mắt của bạn sẽ có thể trở lại bình thường.
 • Nếu như mắt của bạn ở thể nặng hơn, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng kính chuyên dụng để quá trình điều tiết ở mắt trở nên nhẹ nhàng hơn. Khi tình trạng mắt đã được phục hồi, bạn cần ngừng đeo kính.
 • Để tránh hiện tượng mắt của bạn mệt mỏi khi làm việc dài, cứ mỗi giờ bạn cần cho mắt của mình nghỉ ngơi trong khoảng 5 đến 10 phút bằng các động tác massage mắt hoặc nhìn vào những khoảng màu xanh để mắt được thư giãn tốt nhất.
 • Nên giữ khoảng cách hợp lý và tối ưu cho mắt, bạn hạn chế tình trạng nhìn quá gần vào các vật thể.
 • Đối với những người trên 50 tuổi nên sử dụng bổ sung các loại thực phẩm chức năng cho mắt theo như chỉ định của bác sĩ để khắc phục tình trạng mắt cận giả.
 • Tốt hơn hết, bạn hãy bổ sung vào chế độ ăn uống của mình các loại thực phẩm với giàu vitamin A, B, D,… Bạn cũng nên sử dụng thuốc nhỏ mắt để hạn chế tình trạng mắt mệt mỏi hoặc thoái hóa.
Bổ sung vitamin để điều trị tình trạng mắt cận giả
Bổ sung vitamin để điều trị tình trạng cận thị giả

Cận thị giả không phải là một hiện tượng khó chữa và bạn có thể lấy lại thị lực 10/10 trong một khoảng thời gian ngắn, tuy nhiên việc điều trị không đúng có thể dẫn đến tình trạng cận thị thật cũng như những hệ quả nguy hiểm khác dành cho mắt. 

Điều trị mắt cận giả
Điều trị cận thị giả

Đến Mắt Đông Đô để khám và kiểm tra tình trạng mắt của bạn

Để có thể phát hiện và khắc phục sớm nhất những vấn đề về mắt, bạn cần đến những địa chỉ chuyên khoa mắt để thăm khám định kỳ. Một trong những địa chỉ khám mắt uy tín tại khu vực Hà Nội mà bạn có thể tin tưởng chính là Trung Tâm Mắt Kỹ Thuật Cao Bệnh Viện Đông Đô.

Trung tâm khám mắt kỹ thuật cao của chúng tôi được trang bị đầy đủ dàn máy với thiết bị y tế thế hệ mới nhất như: 

 • Trang thiết bị hiện đại bậc nhất và được đồng bộ dựa theo quy trình thăm khám thuộc tiêu chuẩn Quốc tế.
 • Sử dụng dàn máy phẫu thuật thế hệ mới FEMTO LDV Z8, giúp cung cấp công nghệ tiên tiến nhất để thực hiện những loại phẫu thuật có laser hiện nay.
 • Hệ thống thăm khám đa năng Schwind Cam, giúp cung cấp những giải pháp cũng như lên kế hoạch điều trị tối ưu cho những ứng dụng độc đáo thuộc phẫu thuật giác mạc và khúc xạ.
 • Sử dụng máy phẫu thuật Lasik – dòng máy hiện đại bậc nhất hiện nay.

Còn chần chừ gì mà bạn không đến ngay Trung Tâm Mắt Kỹ Thuật Cao Bệnh Viện Đông Đô để được thăm khám và kiểm tra tình trạng mắt của mình sớm nhất.

Việc chăm sóc tốt sức khỏe mắt lại một trong những phần quan trọng đối với sức khỏe nói chung. Để có thể khắc phục tình trạng mắt cận giả cũng như phát hiện sớm những nguy cơ bệnh lý khác liên quan đến mắt, bạn hãy đến ngay Trung tâm mắt kỹ thuật cao Bệnh viện Đông Đô để được thăm khám và chẩn đoán bệnh chuẩn xác nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *