Mổ cận thị xong có phải kiêng lâu không? Mổ cận thị có đau không? là câu hỏi của nhiều người sau khi phẫu thuật khúc xạ. Hãy cùng tìm hiểu ngay bằng những thông tin dưới đây.

Điều chỉnh thị lực bằng cách mổ cận thị có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho những người bị cận thị hay các tật khúc xạ khác. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào khác, thời gian hồi phục và hiệu quả điều trị sau khi mổ cận thị có kéo dài hay không phụ thuộc rất nhiều vào quá trình chăm sóc sau phẫu thuật.

Mổ cận thị xong có phải kiêng lâu không
Mổ cận thị xong có phải kiêng lâu không

Chính vì vậy, bạn nên hiểu rõ sau khi mổ cận thị cần kiêng gì để phục hồi nhanh chóng và duy trì được kết quả lâu dài nhất.

Mổ cận thị xong có kiêng lâu không? 

Mổ cận thị cần kiêng trong ít nhất 3 tháng, nếu kỹ tính hơn bạn có thể đến 6 tháng nhằm bảo vệ, tạo điều kiện để đảm bảo mắt có thể hồi phục tốt nhất. Sau khi mổ cận thị, quá trình chăm sóc mắt sẽ đóng vai trò quan trọng quyết định đến hiệu quả điều trị, khả năng tái cận và thời gian phục hồi của mắt.

Chính vì vậy, bạn cần biết rõ sau mổ cận thị cần kiêng gì, làm gì để có chăm sóc mắt tốt nhất, giúp thị lực phục hồi nhanh chóng, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Tham khảo ngay những thông tin sau đây:

Kiêng lái xe
Ngay sau mổ cận thị bạn nên đi taxi hoặc sử dụng xe dịch vụ của bệnh viện để về nhà và không nên lái xe hay làm việc ngay. Một ngày sau mổ cận thị bạn có thể lái xe di chuyển quãng đường ngắn, được đi máy bay và có thể vận động ở mức độ vừa phải.

Kiêng sử dụng thiết bị điện tử, làm việc ngay
Sau khi mổ cận thị bệnh nhân sẽ được xuất viện ngay trong ngày. Đây là thời điểm rất quan trọng người bệnh cần dành thời gian còn lại của hôm đó để nghỉ ngơi. Khi về nhà hãy ngủ hoặc nhắm mắt nằm nghỉ ngơi, tốt nhất ở phòng tối, phòng có ánh sáng nhẹ.

Kiêng sử dụng thiết bị điện tử, làm việc ngay, Mổ cận thị xong có phải kiêng lâu không
Không nên sử dụng các thiết bị điện tử

Một ngày sau mổ cận thị bạn có thể đọc sách, viết chữ trong khoảng thời gian ngắn.
Từ 3 – 7 ngày: bạn có thể sử dụng máy tính nhưng nên hạn chế và mỗi lần không dùng quá 30 phút.
Sau 1 tháng: bạn có thể trở lại với công việc (học tập), sinh hoạt như thường ngày nhưng cần chú ý cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên.
Bên cạnh đó, người bệnh cần nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên giúp mắt giữ độ ẩm tốt hơn.(tần suất 30 phút /lần)

Kiêng dùng tay dụi mắt hay tác động mạnh đến mắt
Tuyệt đối không dùng tay dụi mắt cho đến khi được 6 tháng, nếu không có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. Giai đoạn sau tuần đầu đến 1 tháng sau mổ cận thị, mắt đã dần ổn định hơn, bạn có thể tham gia vào hầu hết các hoạt động sinh hoạt thường ngày.

Kiêng trang điểm, sử dụng mỹ phẩm
Trong vòng 1 tháng sau khi mổ cận thị tuyệt đối không nên trang điểm hay sử dụng các loại mỹ phẩm xung quanh mắt. Bạn có thể nhuộm tóc và waxing lông mày nhưng cần lưu ý không để ảnh hưởng đến mắt.

Kiêng trang điểm, sử dụng mỹ phẩm, Mổ cận thị xong có phải kiêng lâu không
Kiêng trang điểm, sử dụng mỹ phẩm

Ngoài ra, bạn cũng không được để xà phòng, mỹ phẩm, nước máy, mồ hôi, nước chưa vô trùng dính vào mắt. Khi gội đầu hãy tránh để xà phòng, nước dính vào mắt. Điều này vô tình có thể dẫn tới viêm nhiễm và ảnh hưởng nghiêm trọng tới mắt.

Kiêng chơi thể thao và làm việc nặng
Trong vòng 1 tháng đầu sau mổ cận thị hãy kiêng tuyệt đối việc bơi lội, chơi thể thao hay khiêng, vác, nâng vật nặng. Sau 3 ngày mổ cận thị, người bệnh có thể tập thể dục nhẹ nhàng, đi bộ, chạy, đạp xe, đi dạo,… nhưng không gắng sức.

Sau mổ cận thị bao lâu có thể chơi thể thao, vận động mạnh?

Sau 1 tháng mổ cận thị bạn mới có thể chơi các môn thể thao vận động mạnh như cầu lông, bóng đá, bóng chuyền, tennis, thể dục dụng cụ,…

Đối với những người làm trong ngành nghề có tính đối kháng cao (võ sư, vận động viên,…) nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi lựa chọn phương pháp mổ cận thị và chăm sóc mắt sau phẫu thuật.

Kiêng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
Sau 1 tháng mổ cận thị người bệnh có thể thực hiện tất cả các hoạt động thường ngày mà không cần đeo kính bảo hộ. Nhưng phải thận trọng, không để ánh mặt trời chiếu thẳng vào mắt bằng cách đeo kính mát khi ra khỏi nhà.

Kiêng tiếp xúc với khói bụi
Đối với những ai phải làm việc trong môi trường nhiều khói bụi công nghiệp ô nhiễm nên xin nghỉ làm từ 1 tuần – 1 tháng để đảm bảo an toàn sau mổ cận thị.

Trong vòng 1 tháng sau khi mổ cận thị, người bệnh cần kính bảo hộ trong tất cả các hoạt động. Riêng 3 ngày đầu cần đeo ngay cả lúc ngủ. Như vậy mới có thể đảm bảo vệ sinh cho mắt và hạn chế tổn thương không đáng có.

Kiêng các chất kích thích
Sau mổ cận thị bạn nên có chế độ dinh dưỡng bình thường, tăng cường thức ăn tốt cho mắt cận thị là các thực phẩm tốt giàu vitamin A, C, E, vitamin nhóm B, kẽm, crom, Omega 3, 6, lutein,…

Kiêng các chất kích thích,Mổ cận thị xong có phải kiêng lâu không
Kiêng các chất kích thích

Bên cạnh đó cần hạn chế dùng cà phê, trà đặc, rượu, bia, sản phẩm có chứa chất kích thích không tốt cho sự hồi phục của mắt. Còn một số loại thực phẩm khác sẽ được bác sĩ dặn dò sau mổ cận thị.

Bên cạnh đó, bệnh nhân phải tái khám định kỳ, dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho mắt để mắt có thể hồi phục tốt nhất. Nếu mắt có bụi vướng vào dùng nước mắt nhân tạo để rửa và đến bệnh viện ngay nếu mắt có biểu hiện khó chịu bất thường.

Mổ cận thị có đau không?

Mổ cận thị hiện nay đều không hề gây đau đớn. Trước khi thực hiện mổ cận thị, bệnh nhân sẽ được nhỏ thuốc tê và quá trình thực hiện rất nhanh và không hề gây đau đớn. Vạt giác mạc được lật lên và cũng nhanh chóng tự dính liền với nền giác mạc sau khi khử điểm độ cận mà không cần phải khâu.

Mổ cận thị có đau không?, Mổ cận thị xong có phải kiêng lâu không
Các thiết bị hiện đại giúp quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh, ít biến chứng

Sau phẫu thuật mổ cận thị sẽ chỉ cảm thấy hơi khó chịu và cảm giác đó sẽ hết ngay sau 12 tiếng. 1 ngày sau phẫu thuật mổ cận thị, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *