Glôcôm hay cườm nước là một nhóm các bệnh lý đặc trưng bởi thoái hóa thần kinh thị giác tiến triển, trong đó liên quan tới một yếu tố quan trọng là tăng nhãn áp. Glôcôm là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây mù lòa trên toàn thế giới. Ước tính năm 2020, khoảng 79,6 triệu người trên toàn thế giới bị glôcôm, nhưng chỉ có một nửa được phát hiện. Glôcôm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở những bệnh nhân trên 60 tuổi.

Glaucoma góc đóng cấp là gì?

Glaucoma góc đóng là tình trạng góc thoát nước đóng ở nhiều hoặc hầu hết các khu vực, gây hiện tượng tăng nhãn áp, dẫn đến tổn thương dây thần kinh thị giác và có thể mất thị lực. Sự gia tăng nhãn áp có thể xảy ra đột ngột (cấp tính) hoặc dần dần (mãn tính). Cũng có những dạng tiền căn của bệnh khi góc thoát nước đóng lại nhưng nhãn áp chưa cao và thần kinh thị giác chưa bị ảnh hưởng.

Phẫu thuật Glaucoma với thiết bị Mini Express

Hiện nay, phương pháp phẫu thuật cắt bè giác – củng mạc vẫn là phương được lựa chọn hàng đầu trong phẫu thuật hạ nhãn áp. Phương pháp này cho kết quả rất tốt, tuy nhiên lại dễ thất bại trong một số hình thái glôcôm phức tạp như chấn thương, viêm màng bồ đào, tân mạch…Trong những trường hợp như vậy phương pháp đặt van dẫn lưu tiền phòng để dẫn lưu thủy dịch đem lại kết quả khả quan.

[vc_row][vc_column][vc_video link=”https://www.youtube.com/watch?v=_IZP9IpNeVU&t=2s”][/vc_column][/vc_row]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *