Phẫu thuật mắt cận Lasik OUP là phương pháp chữa trị cận thị cơ bản và rẻ nhất hiện nay. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn Phẫu thuật mắt cận Lasik OUP là gì? Có nên phẫu thuật mắt cận Lasik OUP không?

Phẫu thuật mắt cận Lasik OUP

Phương pháp mổ mắt cận Lasik là một kỹ thuật được dùng trong phẫu thuật điều chỉnh khúc xạ tại mắt. Phẫu thuật Lasik sử dụng dao vi phẫu OUP để tạo vạt giác mạc nên gọi chung là Phẫu thuật mắt cận Lasik OUP.

Đây là phương pháp chữa mắt bị tật khúc xạ bằng laser được thực hiện phổ biến nhất hiện nay. Quy trình phẫu thuật mắt cận Lasik OUP cũng giống như các phương pháp khác, giúp định hình lại độ cong của giác mạc, cho phép ánh sáng đi vào mắt được tập trung đúng vào võng mạc, từ đó cải thiện thị lực cho bệnh nhân.

Phẫu thuật mắt cận Lasik OUP
Phẫu thuật mắt cận Lasik OUP

Quy trình thực hiện phẫu thuật mắt cận Lasik OUP như thế nào?

Phẫu thuật mắt cận Lasik OUP sử dụng tia laser Excimer để điều chỉnh hình dạng giác mạc giúp chữa cận thị. Chùm tia laser này được bác sĩ phẫu thuật điều khiển trực tiếp bằng hệ thống vi tính ngay tại phòng mổ.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của phương pháp mổ mắt cận Lasik như sau:

– Bước 1: Tạo vạt giác mạc

Bác sĩ sẽ sử dụng dao cơ học để tạo vạt giác mạc, vạt giác mạc này sẽ được lật lên để lộ phần nền nhu mô giác mạc bên dưới, nhưng vẫn để lại một bản lề nhỏ dính liền vào giác mạc.

– Bước 2: Chiếu tia laser bóc lớp nhu mô giác mạc

Dưới tác dụng của xung laser từng lớp nhu mô giác mạc nền sẽ được bóc bay, quá trình xung laser đã được lập trình sẵn phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý mắt của bệnh nhân. Thời gian chiếu tia laser chỉ trong vòng vài giây và không gây cảm giác đau đớn cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật.

– Bước 3: Đặt lại vạt giác mạc

Vạt giác mạc được đặt lại vị trí ban đầu để che chở cho vết mổ và mắt sẽ thực hiện cơ chế tự lành thương mà không cần khâu. Và quy trình thực hiện phẫu thuật Lasik kết thúc ở đây.

Ưu điểm của phẫu thuật mắt cận Lasik OUP

Phương pháp mổ mắt cận Lasik được đánh giá là nhẹ nhàng, không đau và đặc biệt nó không gây chảy máu.

– Mức độ an toàn và hiệu quả của phẫu thuật mắt cận Lasik OUP khá cao, đã được chứng minh bởi các bác sĩ thực hiện và bệnh nhân lành bệnh.

– Thời gian phẫu thuật Lasik nhanh, bệnh nhân có thể được xuất viện ngay.

– Khi phẫu thuật mắt cận Lasik OUP, thị lực được phục hồi nhanh chóng và tăng dần dần sau đó. Bệnh nhân có thể trở lại công việc cơ bản nhanh chỉ trong vòng 1 ngày.

Một số vấn đề gặp phải sau phẫu thuật mắt cận Lasik OUP

– Nhạy cảm với ánh sáng

Đây là một biểu hiện thường gặp do rối loạn thị giác mới sau phẫu thuật. Bệnh nhân thường có các dấu hiệu này vào ban đêm như nhìn mờ, lóa, chói xung quanh vị trí phát sáng, nhìn đôi…Nhưng các dấu hiệu này sẽ dần cải thiện sau một thời gian.

– Khô mắt  

Sau phẫu thuật mắt cận Lasik OUP, người bệnh có thể bị khô mắt. Đây cũng là một biến chứng thường gặp và mức độ khô mắt ở mỗi người sau mổ là khác nhau do cơ địa và môi trường… 

Tuy nhiên tình trạng này sẽ được cải thiện khi bệnh nhân sử dụng nước mắt nhân tạo thường xuyên, nhất là 3-6 tháng sau phẫu thuật.

– Lệch vạt giác mạc

Đây là biến chứng có thể xảy ra ngay sau khi phẫu thuật Lasik nếu như mắt bị va chạm mạnh. Thậm chí biến chứng này có thể xảy ra sau phẫu thuật một thời gian dài nếu như vùng mắt bị va đập mạnh.

– Tái cận thị  

Tình trạng tái cận sau phẫu thuật mắt cận Lasik OUP có thể do một số nguyên nhân như phẫu thuật khi chưa ổn định độ cận, mắc một số bất thường về giải phẫu mắt, chế độ chăm sóc, sinh hoạt sau mổ không phù hợp…

Bất cứ một phương pháp phẫu thuật nào cũng có thể xảy ra những biến chứng nhưng tỷ lệ ít hay nhiều, nhẹ hay nặng. Đối với phương pháp mổ mắt cận Lasik thì mức độ xảy ra những biến chứng là rất thấp. Theo một đánh giá của FDA thì có trên 95% bệnh nhân thực hiện phương pháp này đều cảm thấy hài lòng với kết quả.

Bài viết này, Trung tâm mắt Đông Đô đã chia sẻ đến bạn về ” Phẫu thuật mắt cận Lasik OUP là gì ” và những thông tin liên quan đến phương pháp này. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin bổ ích để bạn có thể bảo vệ mắt một cách tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *