Uống rượu trong những dịp lễ tết, uống chừng mực theo nhu cầu cá nhân đã thành truyền thống, nếp văn hóa được đại đa số mọi người chấp nhận. Theo các cụ thì “tiên tửu” là một thú vui mà đời người nên có, ngược lại thì “tục tửu” cũng làm khối người bỏ mạng, mất nghiệp tàn phế hoặc mù lòa.

Ngày Tết đang đến, thị trường bia rượu nhộn nhịp hẳn lên, ai đấy đều sẵn lòng làm vài ly đến vài chai, không chỉ cánh đàn ông mà cánh chị em bây giờ cũng đòi bình đẳng. Các bạn phải công nhận với tôi là nữ giới khi đã uống được thì có thể “nhuốt chửng” vài anh uống loại xoàng xoàng. Nghị định của chính phủ đã nêu rõ việc cấm bán rượu bia cho trẻ em, luật giao thông xử lý rất ngặt những ai uống rượu lái xe, hai năm của dịch COVID trầm buồn liệu có hạn chế được những tại họa do rượu bia quá độ, tệ rượu giả…Tôi không chắc, chắc bạn đọc cũng vậy. Thôi thì cứ nhắc lại cũng không thừa?

Thế nào là say rượu?

Tiêu thụ rượu là việc uống đồ uống có chứa cồn etylic. Theo định nghĩa của Hoa Kỳ, khoảng 14 g cồn nguyên chất trong bất kỳ loại đồ uống nào được coi là đồ uống có cồn tiêu chuẩn. Đồ uống chứa có thể là bia thông thường, rượu mạch nha, rượu vang hoặc rượu chưng cất. Say rượu là do ảnh hưởng của việc uống rượu cấp tập đối với các quá trình sinh lý khác nhau trong cơ thể. Không chỉ sau khi uống một lượng rượu lớn mà thậm chí có thể xảy ra sau khi uống lượng rượu trung bình hoặc ít. Đặc điểm chính của say rượu ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Tuy nhiên, sự thay đổi các chức năng thị giác luôn được chú trọng trong các cơn say rượu.

Khi say rượu mắt có biến đổi gì?

Các phát hiện về mắt có thể liên quan đến việc giảm hoạt động của axit gamma-aminobutyric (GABA), là chất dẫn truyền thần kinh ức chế chính trong não. GABA đã được tìm thấy trong các phần khác nhau của con đường thị giác, từ hạch võng mạc và tế bào lưỡng cực đến nhân gối ngoài, củ não sinh tư và vỏ não thị giác. Rối loạn thị giác thứ phát sau say rượu có thể biểu hiện bằng cách suy giảm nhận thức màu sắc, giảm độ nhạy tương phản hoặc chuyển động mắt bất thường. Suy giảm khả năng xử lý nhận thức ở thần kinh trung ương có thể gây ra các thay đổi cận lâm sàng trong chuyển động của mắt. Những thay đổi này có thể bao gồm độ trễ cao để định thị, tăng thời gian định thị và tăng tần suất rung giật nhãn cầu.

Tác hại của rượu rởm hoặc rượu tự chưng cất tới mắt

Nhiễm độc rượu methanol là một tình trạng đe dọa tính mạng, trong đó bệnh thần kinh thị giác cấp tính là mối quan tâm thứ hai.

Đây là nguyên nhân mù lòa gây rúng động cho cộng đồng bởi thường xảy ra trên số đông, phạm vi gia đình hay các cuộc liên hoan, rượu đã bị lẫn một lượng lớn methanol do công nghệ chưng cất không đảm bảo hoặc mua phải rượu rởm. Đáng buồn là phần lớn nạn nhân đều đang ở tuổi lao động, người nghèo, tại các nước đang phát triển như Ấn độ, Bangladesk, Việt nam… Methanol là một loại cồn độc hại có trong các tác nhân công nghiệp. Ngộ độc Methanol có thể xảy ra qua đường hô hấp, nuốt phải hoặc hấp thụ qua da. Nó được hấp thu qua đường tiêu hóa trong vòng chưa đầy 10 phút. Methanol được chuyển hóa thành axit formic, được biết là chất trung gian chính gây tổn thương thần kinh vĩnh viễn sau khi say methanol. Methanol có thể dẫn đến tổn thương mắt thông qua hai con đường độc lập: tổn thương võng mạc và bệnh thần kinh thị giác. Con đường võng mạc đề cập đến tổn thương tế bào Muller và tế bào thụ cảm ánh sáng. Tổn thương của tế bào cảm thụ ánh sáng võng mạc biểu hiện bằng nhìn mờ, ảo giác, ám điểm trung tâm và giảm thị lực. Các dấu hiệu của tổn thương thần kinh bao gồm: rung giật nhãn cầu, đồng tử giãn, sưng đĩa thị và xung huyết đĩa thị.

Nghiện rượu qua tháng năm sẽ ảnh hưởng tới mắt như thế nào?

Bệnh thần kinh thị giác liên quan đến rượu

Bệnh thần kinh thị giác nhiễm độc, rối loạn dinh dưỡng thứ phát do nghiện rượu mãn tính được đặc trưng bởi ám điểm trung tâm hoặc cạnh trung tâm do tổn thương bó gai thị hoàng điểm, tổn hại và rối loạn sắc giác. Người nghiện rượu cần phải được khai thác tiền sử chi tiết và khám mắt, kiểm tra thị lực đều đặn cũng như định lượng trong labo về lượng vitamine B12 và folate trong huyết thanh để có được chẩn đoán sớm. Giảm hoặc bỏ rượu, dùng vitamin B12 và Axit Folic bổ sung là lời khuyên đối với người nghiện rượu.

Rượu gây khô mắt (DES)

Ethanol có thể được phát hiện trong nước mắt vào lúc nửa đêm ở người nghiện. Việc này làm tăng độ thẩm thấu của nước mắt, giảm TBUT và bắt màu giác mạc khi nhuộm bằng chất huỳnh quang. Thử nghiệm Schirmer và cảm giác giác mạc không có gì thay đổi. BDES đã báo cáo tỷ lệ các triệu chứng DES cao hơn ở những người có tiền sử uống nhiều rượu. Một nghiên cứu so sánh bệnh chứng trên nam giới uống rượu hơn 4 ly / ngày đã báo cáo kết quả xét nghiệm Schirmer và TBUT giảm, ngoài ra còn thay đổi tế bào học của kết mạc.

Một loạt các bệnh lý đáy mắt được qui kết do rượu

Rượu là một yếu tố nguy cơ đã biết đối với bệnh võng mạc trung tâm thanh dịch (CSCR). Nó có thể góp phần gây ra những bất thường liên quan đến oxit nitric trong quá trình tự điều hòa của các mạch máu màng mạch. Sự điều hòa thay đổi lưu lượng máu ở màng mạch có thể làm tăng tính thấm của mạch cũng như tích tụ và rò rỉ chất lỏng. Hơn nữa, trong một báo cáo về bệnh gan do rượu và CSCR đa ổ hai bên, các tác giả công nhận rằng bệnh gan giai đoạn cuối thứ phát sau nghiện rượu có thể là căn nguyên của CSCR. Tăng độ nhớt và mất nước nghiêm trọng do uống nhiều rượu có liên quan đến tắc tĩnh mạch võng mạc trung tâm võng mạc (RVO) ở bệnh nhân trẻ. Vẩn đục dịch kính dạng thể óng ánh cũng dễ tìm thấy hơn trên người nghiện rượu, từ tuổi rất trẻ.

Thoái hóa hoàng điểm người già (AMD) là nguyên nhân phổ biến gây mù lòa ở người cao tuổi ở các nước phát triển. Nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã chứng minh mối liên hệ có thể xảy ra giữa việc uống rượu và AMD. Tuy nhiên, cơ chế sinh lý bệnh vẫn chưa rõ ràng

Uống rượu nhiều có gây ra đục thể thủy tinh?

Một đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp gần đây cho thấy uống nhiều rượu làm tăng đáng kể nguy cơ đục thủy tinh thể do tuổi tác. Thế nhưng trong tổng hợp trên 10 nghiên cứu, mối tương quan của việc uống rượu vừa phải và đục thủy tinh thể do tuổi già là không đáng kể.

Còn với bệnh thiên đầu thống, tăng nhãn áp?

Kết quả của Nghiên cứu Mắt Framingham mâu thuẫn với các nghiên cứu khác vì họ cho rằng uống nhiều rượu có thể liên quan đến bệnh tăng nhãn áp. Các nghiên cứu khác, uống rượu cấp tập được báo cáo làm giảm nhãn áp ở cả mắt khỏe mạnh và mắt bị glôcôm, sau khi đã loại yếu tố nhiễu là giới, màu da, cao huyết áp và béo phì.

Sinh quái thai cũng là nguy cơ đáng ghê sợ

Lạm dụng rượu ảnh hưởng đến sự hình thành quái thai. Các phát hiện ở mắt được coi là một phương pháp hỗ trợ hữu ích cho việc chẩn đoán hội chứng nghiện rượu ở thai nhi (FAS). Các dị thường ở mắt ở thai nhi có thể gặp phải bao gồm: hẹp khe mi, lồi mắt, hai mắt xa nhau, còn nếp quạt mi, khuyết mi, sụp mi, đục thể thủy tinh, glocom bẩm sinh, các bất thưởng ở đáy mắt như thiểu sản gai thị và mạch máu xoắn vặn.

Theo Bệnh viện mắt trung ương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *