Sẹo giác mạc là gì, nguyên nhân, cách phòng ngừa và cách điều trị là những vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm. Việc điều trị không kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng về mắt sau này. Đây là một trong những vấn đề gặp ở mắt khá nguy hiểm nên Mắt Đông Đô chia sẻ đầy đủ tất cả những thông tin liên quan để bạn có đầy đủ kiến thức. 

Sẹo giác mạc do khi mắt bị tổn thương có thể để lại sẹo
Sẹo giác mạc do khi mắt bị tổn thương có thể để lại sẹo

Sẹo giác mạc là gì?

Sẹo giác mạc là gì được giải thích là khi mắt bị tổn thương có thể để lại sẹo trên giác mạc gây ảnh hưởng đáng kể đến thị lực. Sẹo giác mạc có thể làm giảm thị lực và gây bong giác mạc, nặng nhất dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. 

Mức độ tác động sẹo lên thị lực phụ thuộc vào tình trạng của giác mạc, kích thước và độ dày của sẹo. Nếu sẹo giác mạc rộng và dày ảnh hưởng đến giác mạc càng nặng hơn.

Sẹo giác mạc có chữa được không và khả năng hồi phục sau khi bị sẹo phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu trường hợp mắt bị sẹo bồ đào khả năng hồi phục thường không cao, việc hồi phục phụ thuộc vào mức độ tổn thương của giác mạc và khả năng tái tạo của cơ thể. 

Mắt bị sẹo giác mạc để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc điều trị và phục hồi sau nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Sẹo giác mạc nông khả năng phục hồi nhanh chóng hơn 
Sẹo trên giác mạc nông khả năng phục hồi nhanh chóng hơn

Nguyên nhân khiến mắt bị sẹo giác mạc

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng sẹo giác mạc, dưới đây là những nguyên nhân phổ biến mà bạn nên tham khảo để biết cách phòng ngừa. 

Giác mạc bị tổn thương

Giác mạc bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau tác động. Những nguyên nhân làm cho giác mạc bị tổn thương phải kể đến như. 

 • Kích ứng hóa chất: Mắt tiếp xúc với hóa chất gây kích ứng và tổn thương cho giác mạc như chất tẩy, dung môi hoặc các chất hóa học khác.
 • Dị vật trong mắt: Mắt bị dị vật như bụi, cát, côn trùng hoặc vật thể khác bay vào gây tổn thương cho giác mạc.
 • Phóng xạ: Mắt tiếp xúc với các nguồn phóng xạ như tia lửa hàn, ánh sáng mặt trời mạnh, đèn mặt trời gây ra những tổn thương cho giác mạc.
 • Đeo kính áp tròng sai cách: Người dùng đeo kính áp tròng sai cách hoặc không tuân thủ các quy định về vệ sinh có thể gây tổn thương cho giác mạc.

Sẹo giác mạc có hết không còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương giác mạc nặng hay nhẹ. Trong trường hợp nhẹ, sẹo giác mạc mỏng, tổn thương giác mạc không sâu có thể tự lành trong 2-3 ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng hơn, sẹo giác mạc trung tâm, sâu việc phục hồi mất nhiều thời gian hơn và ảnh hưởng đến thị lực. 

Giác mạc bị tổn thương hình thành sẹo giác mạc gây ảnh hưởng đến mắt
Giác mạc bị tổn thương hình thành sẹo gây ảnh hưởng đến mắt

Giác mạc bị nhiễm trùng

Sẹo giác mạc cũng có thể do những nguyên nhân nhiễm trùng gây ra. Dưới đây là một vài nguyên nhân cụ thể mắt bị nhiễm trùng gây ra tình trạng sẹo trên giác mạc. 

 • Đau mắt đỏ: Viêm giác mạc do tác nhân như virus, vi khuẩn, bụi gây kích ứng mắt với triệu chứng nhẹ là đau mắt đỏ, còn nghiêm trọng hơn là dẫn đến nhiễm trùng giác mạc.
 • Bệnh zona (Herpes zoster): Bệnh zona là bệnh gây ra bởi virus Herpes zoster, thường được gọi tắt bệnh zona. Bệnh gây sưng phồng, phát ban, nhiễm trùng tái phát và ảnh hưởng đến giác mạc. Bệnh zona thường xuất hiện trên đầu, mặt, cổ và lan sang giác mạc nhanh chóng. 
 • Herpes mắt: Tương tự như Herpes miệng và sinh dục, virus herpes gây ra nhiễm trùng ở mắt. Herpes mắt thường xuất hiện trên mí và bề mặt mắt gây các vấn đề liên quan đến giác mạc.
Sẹo giác mạc cũng có thể do những nguyên nhân nhiễm trùng gây ra
Sẹo giác mạc cũng có thể do những nguyên nhân nhiễm trùng gây ra

Loạn dưỡng giác mạc

Sẹo giác mạc bẩm sinh do loạn dưỡng giác mạc là nguyên nhân gây sẹo giác mạc hàng đầu. Loạn dưỡng giác mạc có hơn 20 dạng khác nhau và nguyên nhân chủ yếu là di truyền. 

Nếu trong gia đình có người mắc loạn dưỡng giác mạc, khả năng bạn bị sẹo giác mạc cũng tăng lên. Loạn dưỡng giác mạc thường ảnh hưởng đến cả hai mắt, làm giảm thị lực, thậm chí gây mù lòa. Loạn dưỡng giác mạc thường không có dấu hiệu rõ ràng vì vậy bạn nên thường xuyên đi khám mắt để phát hiện bệnh sớm và điều trị. 

Loạn dưỡng giác mạc cũng gây ra sẹo giác mạc
Loạn dưỡng giác mạc cũng gây ra sẹo trên giác mạc

Một số triệu chứng của sẹo giác mạc

Sẹo giác mạc thường xuất hiện với những triệu chứng cụ thể. Khi bạn gặp các triệu chứng này tốt nhất là nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị nhanh chóng. 

 • Bệnh nhân cảm thấy mắt đau nhức, có cảm giác khó chịu như bị cộm xốn trong mắt.
 • Sẹo giác mạc gây ra sự suy giảm thị lực, làm mờ hoặc thậm chí mất thị lực hoàn toàn tại vùng bị sẹo.
 • Sẹo và đục giác mạc cũng là một trong những triệu chứng rất dễ thấy. Giác mạc bị mờ, đục và không còn trong suốt như bình thường.
 • Sẹo trên giác mạc gây viêm nhiễm và kích thích mắt dẫn đến các triệu chứng như đỏ mắt, chảy nước mắt và nhạy cảm với ánh sáng.

Bị sẹo giác mạc phải làm sao thì khi bạn phát hiện có những triệu chứng trên nên đi khám mắt gấp để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bệnh nhân đi khám mắt được nhỏ thuốc làm tê mắt giúp đồng tử giãn ra. Sau đó, bác sĩ sử dụng kính hiển vi để kiểm tra mắt và đánh giá tình trạng giác mạc.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm: Khám mắt cận thị hết bao nhiêu tiền? Địa chỉ khám mắt cận nào uy tín

Sẹo giác mạc có nguy hiểm không?

Sẹo giác mạc có nguy hiểm không, sẹo giác mạc có điều trị hết không là vấn đề cũng nhận được sự quan tâm khá lớn từ bệnh nhân. Sẹo giác mạc là tình trạng nguy hiểm có thể gây ra nhiều vấn đề cho mắt. 

Giác mạc có hình dạng vòm và nằm phía trước mắt có nhiệm vụ kiểm soát và hội tụ tia sáng vào mắt. Để có thể nhìn rõ các vật, các tia sáng phải đi qua giác mạc và thủy tinh thể trước khi đến võng mạc.

Tuy nhiên, khi giác mạc bị chấn thương hoặc nhiễm trùng, các lớp sâu hơn của mắt có thể bị hỏng và việc phục hồi hoàn toàn khó khăn. Đây là nguyên nhân dẫn đến hình thành sẹo hoặc sự bong vết sẹo gây biến dạng hoặc phân tán ánh sáng khi đi qua giác mạc và thủy tinh thể. 

Kết quả mắt không thể nhìn rõ hình ảnh và mắt gặp các vấn đề khác liên quan đến thị lực. Nguy hiểm nhất là sẹo giác mạc gây mù lòa, làm mất khả năng nhìn của mắt.

Sẹo trên giác mạc không điều trị có thể gây biến chứng nguy hiểm
Sẹo trên giác mạc không điều trị có thể gây biến chứng nguy hiểm

Tham khảo thêm: Cận 1 mắt có mổ được không? Tìm hiểu ngay để biết thêm chi tiết

Cách điều trị sẹo giác mạc được bác sĩ khuyên dùng

Để điều trị sẹo giác mạc hiệu quả, bác sĩ đánh giá tình trạng thực tế và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Tùy vào độ sâu và diện tích của vết sẹo, các cách chữa sẹo giác mạc sẽ được áp dụng khác nhau. 

Cách điều trị sẹo giác mạc đối với các vết sẹo nằm trên bề mặt giác mạc là dùng Laser. Điều trị sẹo giác mạc bằng laser được áp dụng để loại bỏ các vết sẹo nhỏ hơn 100 micron trên giác mạc.

Cách điều trị sẹo giác mạc với các vết sẹo nằm trên bề mặt là dùng Laser
Cách điều trị sẹo giác mạc với các vết sẹo nằm trên bề mặt là dùng Laser

Trong trường hợp vết sẹo sâu hơn, phẫu thuật ghép giác mạc được thực hiện. Phẫu thuật ghép giác mạc bao gồm thay thế phần giác mạc bị hỏng bằng mô hiến tặng. Nếu trường hợp nghiêm trọng hơn có thể sử dụng giác mạc nhân tạo, trong đó phần giác mạc bị hỏng được thay thế bằng sự kết hợp giữa mô hiến tặng và vật liệu tổng hợp. Phẫu thuật ghép giác mạc thường có tỷ lệ thành công cao vì giác mạc không có mạch máu, nguy cơ đào thải mô hiến tặng cũng khá thấp.

Tuy nhiên, bệnh nhân sau khi thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc khả năng phục hồi thị lực phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Quan trọng nhất là bệnh nhân nên theo dõi và tuân thủ hướng dẫn chăm sóc mắt sau phẫu thuật để tối đa hóa kết quả điều trị.

Bác sĩ cũng kê thêm một số loại thuốc trị sẹo giác mạc để hỗ trợ cho quá trình phục hồi nhanh chóng. Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà thuốc chữa sẽ giúp bạn sẽ khác nhau bao gồm thuốc nhỏ mắt trị sẹo nhét mặt và uống. Bạn sử dụng thuốc nên thăm khám và sự đúng liệu trình của bác sĩ. 

Phẫu thuật ghép giác mạc để điều trị sẹo giác mạc
Phẫu thuật ghép giác mạc để điều trị sẹo giác mạc

Xem thêm: Viễn thị là gì? Khi nào nên mổ mắt viễn thị để có đôi mắt sáng?

Biện pháp phòng ngừa sẹo giác mạc

Sẹo giác mạc có thể áp dụng biện pháp phòng ngừa để hạn chế nguy cơ chấn thương và gây biến chứng. Dưới đây là một số lời khuyên đơn giản để phòng ngừa sẹo giác mạc:

 • Bệnh nhân nên điều trị sớm các bệnh viêm loét giác mạc để ngăn chặn tiến triển thành sẹo.
 • Khi bạn làm việc trong môi trường có nhiều dị vật tiềm ẩn như bụi kim loại, bụi gỗ hãy sử dụng kính bảo hộ phù hợp để bảo vệ mắt.
 • Nếu sử dụng kính áp tròng bạn nên rửa tay sạch trước khi đeo và nên sử dụng kính áp tròng chất lượng.
 • Bạn nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A trong chế độ ăn hàng ngày như cà rốt, rau lá xanh, cam, bơ và các loại cá mỡ.
 • Khi có dị vật rơi vào mắt bạn tránh tự điều trị tại nhà mà nên đến các cơ sở y tế để được xử lý đúng cách, tránh gây tổn thương thêm.
Đeo kính bảo hộ để bảo vệ mắt tốt nhất khi làm việc tránh bị sẹo giác mạc
Đeo kính bảo hộ để bảo vệ mắt tốt nhất khi làm việc

Liên hệ Mắt Đông Đô ngay để được tư vấn và chữa trị sẹo giác mạc

Sẹo giác mạc là tình trạng vô cùng nguy hiểm nếu như không phát hiện kịp thời cũng như điều trị đúng cách. Hậu quả nghiêm trọng của sẹo giác mạc đó là gây mất chức năng nhìn vĩnh viễn của mắt.

Nếu có nhu cầu tư vấn và chữa trị sẹo giác mạc uy tín bạn có thể liên hệ với Mắt Đông Đô. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thăm khám và điều trị các bệnh lý liên quan đến mắt, chúng tôi tự tin hỗ trợ bạn tốt nhất.

Bác sĩ của Mắt Đông Đô đều là phó giáo sư, tiến sĩ và thạc sĩ đầu ngành chuyên ngành nhãn khoa. Bác sĩ điều trị luôn cập nhật kiến thức liên tục thông qua các chương trình đào tạo ngắn hạn cũng như kết quả tài liệu nghiên cứu điều trị hiệu quả trên thế giới.

Trang thiết bị thăm khám và điều trị tại Mắt Đông Đô được đầu tư với công nghệ cao. Trang thiết bị hỗ trợ giúp cho bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác tình trạng gặp phải của bệnh nhân và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Liên hệ Mắt Đông Đô ngay để được tư vấn và chữa trị sẹo giác mạc
Liên hệ Mắt Đông Đô ngay để được tư vấn và chữa trị sẹo giác mạc

Cơ sở vật chất hạ tầng hoàn chỉnh với không gian bệnh viện được xây dựng khang trang và sạch sẽ. Bệnh nhân đến thăm khám hoặc điều trị ở lại đều vô cùng cảm thấy hài lòng.

Sẹo giác mạc cực kỳ nguy hiểm nếu như không phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách. Nếu bạn có những triệu chứng được đề cập viết trên tốt nhất là nên liên hệ với Mắt Đông Đô thông qua số hotline 093 296 6565 để được phục vụ nhanh nhất.

Bài viết cùng chủ đề: Có nên mổ lasik hay không? Phương pháp này có thật sự an toàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *