Thoái hoá hoàng điểm do tuổi tác là một trong những nguyên nhân chính gây suy giảm thị lực ở những bệnh nhân trên 65 tuổi. Đặc biệt ở những nước phát triển, tỷ lệ các bệnh thừa cân, tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc và uống rượu nhiều là những yếu tố nguy cơ cho bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già xuất hiện… Bệnh hiếm khi gây mù hoàn toàn nhưng có thể làm giảm khả năng nhìn chi tiết mọi vật và làm giảm chất lượng cuộc sống ở người có tuổi.

Thoái hóa hoàng điểm tuổi già
Thoái hóa hoàng điểm tuổi già

[vc_row][vc_column][vc_column_text][/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Thoái hóa hoàng điểm tuổi già là gì?

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) là một bệnh về mắt có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực nghiêm trọng, vĩnh viễn ở những người trên 60 tuổi.

Thoái hóa hoàng điểm tuổi già xảy ra khi phần nhỏ ở trung tâm của võng mạc, được gọi là điểm vàng hay hoàng điểm, bị mòn. Bệnh có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mắt.

Vì bệnh AMD xảy ra khi bạn già đi nên nó thường được gọi là thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Bệnh thường không gây mù nhưng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về thị lực.

Một dạng khác của bệnh thoái hóa điểm vàng, được gọi là bệnh Stargardt hoặc bệnh thoái hóa điểm vàng vị thành niên, ảnh hưởng đến trẻ em và thanh niên.

Các loại thoái hoá hoàng điểm?

Có hai dạng thoái hóa hoàng điểm do tuổi tác:

1. Thoái hóa hoàng điểm thể khô hay teo

Là dạng hay gặp nhất của thoái hóa hoàng điểm do tuổi già, với tần suất lên tới 90 %. Dấu hiệu sớm của bệnh là khi hoàng điểm xuất hiện các đốm do lắng đọng các chất chuyển hóa (drusen), lớp tế bào cảm thụ ánh sáng bị mỏng đi. Các cấu trúc võng mạc tại hoàng điểm bị teo thoái hóa gây giảm thị lực từ từ, có thể xuất hiện ám điểm trung tâm (bệnh nhân nhìn thấy 1 vùng mờ ở chính giữa khoảng nhìn), có khi mất hẳn thị lực trung tâm.

2. Thoái hóa hoàng điểm thể ướt (hay thoái hóa hoàng điểm tuổi già thể tân mạch)

Tình trạng này xảy ra khi các mạch máu phát triển bất thường dưới võng mạc và điểm vàng. Nó làm phá vỡ cấu trúc bình thường của hoàng điểm, gây bong biểu mô sắc tố, xuất huyết võng mạc. Các mạch máu bị rò rỉ máu và chất lỏng (một tình trạng gọi là tân mạch hắc mạc, viết tắt là CNV). Do chất lỏng tích tụ dẫn đến hình thành nên khối phồng hay còn gọi là sẹo xơ mạch vùng hoàng điểm. Mắt người bệnh xuất hiện vùng tối ở trung tâm thị giác.

Đôi tượng mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già?

Như tên gọi của bệnh, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác có nhiều khả năng xảy ra hơn khi bạn già đi. Các yếu tố rủi ro khác bao gồm:

 • Tiền sử gia đình bị thoái hóa hoàng điểm
 • Thừa cân
 • Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh lên 2-5 lần
 • Huyết áp cao, tăng cholesterol trong máu
 • Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa
 • Là người gốc Châu Âu
 • Phụ nữ có nguy cơ mắc cao hơn
 • Tiếp xúc ánh sáng mặt trời và tia tử ngoại kéo dài

Chẩn đoán và điều trị

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh thoái hóa điểm vàng?

Thoái hóa hoàng điểm có thể được phát hiện thông qua các bài test sau:

 • Kiểm tra thị lực
 • Tra giãn đồng tử và kiểm tra đáy mắt để phát hiện các dấu hiệu rò rỉ chất dịch, máu hoặc cặn vàng.
 • Đo nhãn áp (Tonometry)
 • Kiểm tra với lưới Amsler
 • Chụp mạch huỳnh quang ICG
 • Chụp cắt lớp võng mạc OCT

Các loại thiết bị chẩn đoán hình ảnh nhãn khoa ngày càng có tác dụng lớn trong việc chẩn đoán và theo dõi triến triển của bệnh. Nhờ vào các phương pháp chẩn đoán bằng chụp cắt lớp võng mạc OCT và chụp mạch huỳnh quang ICG, các bác sĩ dễ dàng đưa ra chẩn đoán chính xác và phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *