Viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào có thể xuất hiện ở một hoặc hai mắt, hoặc là một phần của căn bệnh khác gây ảnh hưởng đến cơ thể, gây ra các triệu chứng ngắn hoặc dài hạn. Nếu người bệnh không được điều trị kịp thời, theo thời gian tình trạng viêm có thể làm tổn thương hoặc phá hủy cấu trúc mắt và gây mất thị lực.

Viêm màng bồ đào là gì?

Viêm màng bồ đào là một thuật ngữ chung dùng để mô tả một nhóm các bệnh viêm nhiễm gây sưng tấy và phá hủy các mô mắt. Những bệnh này có thể làm giảm thị lực hoặc dẫn đến mất thị lực nghiêm trọng.

Viêm màng bồ đào thường ảnh hưởng đến một phần của mắt được gọi là màng bồ đào. Tuy nhiên, bệnh không chỉ giới hạn ở riêng màng bồ đào. Những bệnh này cũng ảnh hưởng đến thủy tinh thể, võng mạc, thần kinh thị giác và thủy dịch (vitreous), làm giảm thị lực hoặc gây mù lòa.

Bệnh viêm màng bồ đào có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, và chủ yếu ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi từ 20-60 tuổi.

Viêm màng bồ đào có thể kéo dài trong thời gian ngắn (cấp tính) hoặc lâu dài (mãn tính). Các dạng viêm màng bồ đào nghiêm trọng nhất có nguy cơ tái phát nhiều lần.

Viêm màng bồ đào là gì?
Viêm màng bồ đào là gì?

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Phân loại bệnh viêm màng bồ đào

Có 04 loại viêm màng bồ đào: 

Viêm màng bồ đào trước

Viêm màng bồ đào trước xảy ra ở phần trước của mắt., là tổn thương viêm ở mống mắt và thể mi. Đây là dạng viêm màng bồ đào phổ biến nhất, chủ yếu xảy ra ở những người trẻ tuổi và trung niên. Nhiều trường hợp xảy ra ở những người khỏe mạnh và chỉ ảnh hưởng ở một bên mắt. Tuy nhiên, một số trường hợp người bệnh mắc viêm màng bồ đào trước có liên quan đến các bệnh thấp khớp, da, đường tiêu hóa, phổi và truyền nhiễm.

Viêm màng bồ đào

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Viêm màng bồ đào trung gian

Viêm màng bồ đào trung gian thường gặp ở người trẻ tuổi. Trung tâm của ổ viêm thường xuất hiện ở thủy dịch. Nó có liên quan đến một số rối loạn bao gồm, bệnh sarcoidosis (u hạt) và bệnh đa xơ cứng.

Viêm màng bồ đào sau

Viêm màng bồ đào sau là dạng viêm ít phổ biến nhất. Nó chủ yếu xảy ra ở phía sau của mắt, thường liên quan đến cả võng mạc và màng mạch. Bệnh thường được gọi là viêm màng mạch – võng mạc mắt. Có nhiều nguyên nhân lây nhiễm và không lây nhiễm dẫn đến viêm màng bồ đào sau.

Viêm màng bồ đào lan toả

Viêm màng bồ đào lan tỏa là một tình trạng viêm khiến cả ba phần chính của mắt bị ảnh hưởng. Bệnh Behcet là một trong những dạng viêm màng bồ đào phổ biến nhất và nó làm tổn thương võng mạc rất nhiều. Tuy nhiên bệnh Behcet là một rối loạn hiếm gặp.

Viêm màng bồ đào trung gian, thành sau và viêm màng bồ đào lan tỏa là những dạng viêm màng bồ đào nặng nhất và rất dễ tái phát. Chúng thường gây mù lòa ở người bệnh nếu không được điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *