Xuất huyết dịch kính là bệnh lý mắt phổ biến với tỷ lệ mắc khoảng 7/100.000 người. Căn bệnh này là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực nghiêm trọng. Căn bệnh là nguyên nhân gây ra các bệnh giảm thị lực cấp và bán cấp. Nhiều bệnh nhân tại các phòng khám chuyên khoa mắt thường than phiền về hiện tượng nhìn thấy ruồi bay, mưa bồ hóng, màu hồng rực hay màu đen che phủ trước mắt. Cùng mắt Đông Đô tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến căn bệnh phổ biến ở mắt này.

Xuất huyết dịch kính là gì?

Dịch kính là thành phần quan trọng trong mắt nằm sau thủy tinh thể. Thành phần chủ yếu của dịch kính bao gồm nước (99%) cùng với collagen và acid hyaluronic tạo thành dung dịch keo đồng nhất. Dung dịch này có thể tích khoảng 4ml, chiếm 80% thể tích mắt và được cung cấp dưỡng chất thông qua các mạch máu của võng mạc.

Xuất huyết dịch kính xảy ra khi máu chảy vào khoang chứa dịch kính hoặc kết hợp với dịch kính. Nếu không được điều trị đúng phương pháp, bệnh nhân gặp các triệu chứng như ruồi bay trước mắt, suy giảm thị lực nhanh chóng. Điều trị căn bệnh này là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe và chức năng của mắt.

Xuất huyết dịch kính cũng có một tên gọi khác là xuất huyết pha lê thể. Nếu bạn bắt gặp những bài viết đề cập đến hai thuật ngữ này đều là cùng một căn bệnh.

Xuất huyết dịch kính cũng có một tên gọi khác là xuất huyết pha lê thể
Xuất huyết dịch kính cũng có một tên gọi khác là xuất huyết pha lê thể

Các nguyên nhân chủ yếu gây nên xuất huyết dịch kính

Xuất huyết dịch kính xảy ra do ba nguyên nhân phổ biến sau đây gây ra.

Tổn thương mạch máu trong mắt

Các mạch máu trong võng mạc bị tổn thương, hư hại do chấn thương hoặc bong võng mạc dẫn đến việc máu rò rỉ từ mạch máu vào khoang mắt, gây xuất huyết dịch kính. Tắc tĩnh mạch võng mạc cũng là nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

Mạch máu bất thường tăng sinh

Các bệnh lý về mắt gây ra sự phát triển bất thường của các mạch máu mới rất dễ bị vỡ và gây rò rỉ máu vào trong mắt. Những người có nguy cơ mắc bệnh xuất huyết dịch kính thường là những người bị bệnh võng mạc đái tháo đường, thoái hóa điểm vàng thể ướt, suy tĩnh mạch võng mạc.

Chảy máu từ bộ phận khác

Máu tràn vào dịch kính xuất phát từ khối u hoặc bộ phận khác gần mắt gây ra xuất huyết. Chảy máu từ bộ phận khác của mắt hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra làm dẫn đến xuất huyết pha lê thể.

Xuất huyết dịch kính do nhiều nguyên nhân gây ra
Xuất huyết dịch kính do nhiều nguyên nhân gây ra

Một vài triệu chứng phổ biến của xuất huyết dịch kính

Triệu chứng phổ biến của xuất huyết dịch kính bao gồm có triệu chứng chủ quan và triệu chứng khách quan.

Triệu chứng chủ quan

Triệu chứng chủ quan của xuất huyết dịch kính biến động cực kỳ đa dạng. Trong trường hợp nhẹ, bệnh nhân cảm thấy ruồi bay, mưa bồ hóng và cảm giác mờ một phần thị lực. Mức độ giảm thị lực phụ thuộc vào vị trí và mức độ xuất huyết. Ngoài ra, thị lực giảm nhẹ mà không đi kèm đau nhức mắt.

Tuy nhiên, khi xuất huyết nhiều, thị lực bị suy giảm nghiêm trọng và đôi khi bệnh nhân tỉnh dậy và phát hiện mất thị lực hoàn toàn ở một mắt. Trong trường hợp bị chấn thương, các triệu chứng về cơ năng thường bị che khuất bởi các triệu chứng khác. Chỉ sau một thời gian, khi các triệu chứng khác giảm đi mới phát hiện mắt mờ và có xuất huyết dịch kính.

Triệu chứng chủ quan của xuất huyết dịch kính biến động cực kỳ đa dạng
Triệu chứng chủ quan của xuất huyết dịch kính biến động cực kỳ đa dạng

Triệu chứng khách quan

Triệu chứng khách quan của xuất huyết dịch kính bao gồm:

 • Kiểm tra đồng tử: Dịch kính trông đục và có nhiều mảng máu di chuyển trong dịch kính.
 • Sau chấn thương thường có tổn thương ở phần trước của mắt, xuất hiện xuất huyết tiền phòng, đục lệch thủy tinh thể, hoặc tổn thương mống mắt.
 • Khi kiểm tra phía sau mắt, bác sĩ thấy máu tươi trong dịch kính với mức độ tùy thuộc vào độ xuất huyết dịch kính.
 • Khi xuất huyết vừa phải, bác sĩ soi đáy mắt ở chu vi ngoại biên, máu thường lắng xuống dưới.
 • Bệnh nhân có mức độ nhẹ với phản xạ giảm ánh sáng (RAPD). Ngoài ra, người bị còn có các dấu hiệu khác tùy thuộc vào nguyên nhân gây xuất huyết.
 • Cần theo dõi nhãn áp của tất cả các trường hợp xuất huyết dịch kính vì nhiều trường hợp có tăng nhãn áp.
Triệu chứng khách quan của xuất huyết dịch kính khá đa dạng
Triệu chứng khách quan của xuất huyết dịch kính khá đa dạng

Biến chứng của hội chứng xuất huyết dịch kính

Nếu không điều trị đúng cách, bệnh xuất huyết dịch kính do tăng sinh mạch máu bất thường gây ra các biến chứng nguy hiểm như sau:

Bệnh nhiễm độc sắt

Nếu xảy ra nhiễm độc sắt, sắt tích tụ trong các bộ phận của mắt như giác mạc, mống mắt, thủy tinh thể và võng mạc. Triệu chứng này gây phá hủy tế bào máu chứa hemoglobin và gây rối loạn chức năng võng mạc.

Tăng sinh dịch kính võng mạc

Tăng sinh dịch kính võng mạc là bệnh lý phát triển sau khi xuất huyết dịch kính xảy ra. Sự tăng sinh dịch kính võng mạc bao gồm hình thành sẹo và bong võng mạc gây nguy hiểm cho người bệnh.

Tăng nhãn áp góc mở

Tế bào máu trong khoang mắt tắc kênh thoát dịch. Khi dịch không thể thoát ra được, áp lực trong mắt tăng gây ra bệnh tăng nhãn áp góc mở.

Biến chứng xuất huyết dịch kính nhấn mạnh tầm quan trọng của việc điều trị đúng cách và kịp thời để ngăn ngừa các rủi ro tiềm năng của bệnh lý do tăng sinh mạch máu bất thường.

Phương pháp điều trị bệnh xuất huyết dịch kính

Phương pháp điều trị bệnh xuất huyết dịch kính bao gồm điều trị nguyên nhân gây chảy máu và điều trị triệu chứng.

Điều trị nguyên nhân

 • Đối với xuất huyết dịch kính do đái tháo đường, bệnh nhân được điều trị đái tháo đường để kiểm soát nồng độ đường trong máu, giúp kiểm soát nguyên nhân gây xuất huyết.
 • Trong trường hợp xuất huyết tái phát ở người trẻ, bác sĩ điều trị yếu tố gây viêm thành mạch.
 • Khi xuất huyết dịch kính xảy ra sau thoái hoá hoàng điểm ở người già cần điều trị phối hợp thoái hoá hoàng điểm.
 • Nếu bệnh nhân có viêm tắc mạch máu hoặc bệnh lý cao huyết áp, cần xác định và điều trị nguyên nhân gốc.

Điều trị triệu chứng

 • Ngừng chảy máu: Bệnh nhân cần nghỉ ngơi, đặt đầu cao và sử dụng các thuốc cầm máu như vitamin K, vitamin C, tam thất bột và uống nhiều nước để giúp tiêu máu.
 • Tiêu máu: Người bệnh uống nhiều nước để giảm nồng độ máu trong dịch kính. Ngoài ra, bạn nên nằm đầu cao cũng giúp tiêu máu tốt hơn.
Điều trị triệu chứng bệnh xuất huyết dịch kính
Điều trị triệu chứng bệnh xuất huyết dịch kính

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị trong trường hợp xuất huyết dịch kính không tự giải quyết được. Có một số phương pháp phẫu thuật được sử dụng phổ biến hiện nay.

Cắt dịch kính

Cắt dịch kính là phương pháp phẫu thuật quan trọng để loại bỏ máu và xử lý tổn thương trong dịch kính, võng mạc. Quyết định thực hiện cắt dịch kính phụ thuộc vào loại tổn thương, nguyên nhân, mức độ xuất huyết và các yếu tố khác.

Thường bác sĩ chỉ định cắt dịch kính khi có vết thương xuyên, có dị vật nội nhãn, hoặc sau khi đã thử điều trị nội khoa trong một thời gian nhưng máu vẫn không tiêu. Mục đích của phẫu thuật cắt dịch kính là giải phóng thị lực, đồng thời ngăn ngừa, điều trị các biến chứng.

Cắt dịch kính để loại bỏ máu và xử lý tổn thương trong dịch kính
Cắt dịch kính để loại bỏ máu và xử lý tổn thương trong dịch kính

Siêu âm cắt dịch kính

Siêu âm cắt dịch kính là phương pháp cắt đoạn dịch kính tổ chức đục và rút ra khỏi mắt bằng dụng cụ thông qua Pars Plana. Phương pháp siêu âm cắt dịch kính thường chỉ áp dụng trong trường hợp tổ chức máu mềm không có khả năng tổ chức hóa. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm đó là không thể lấy được tổ chức máu đã tổ chức hóa.

Điện đông hay lạnh đông củng mạc

Điện đông hay lạnh đông củng mạc là phương pháp được sử dụng trước đây để phát động quá trình viêm, giãn mạch và tăng cường tiêu máu trong dịch kính bằng cách áp dụng điện đông hoặc lạnh đông vào mạch máu. Tuy nhiên, phương pháp điện đông hay lạnh đông củng mạc ít được sử dụng hiện nay do có thể gây hủy hoại củng mạc hoặc phát động quá trình tăng sinh mạnh trong buồng dịch kính.

Các phương pháp phẫu thuật điều trị xuất huyết dịch kính cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa mắt am hiểu kỹ thuật và có tay nghề cao. Tùy theo tình trạng bệnh lý của bệnh nhân mà bác sĩ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp. Tốt nhất, bạn nên tìm kiếm địa chỉ thăm khám và điều trị uy tín để đảm bảo an tâm hơn trong quá trình khám chữa bệnh.

Điện đông hay lạnh đông củng mạc là phương pháp điều trị xuất huyết dịch kính
Điện đông hay lạnh đông củng mạc là phương pháp điều trị

Đặt lịch khám tại Mắt Đông Đô ngay để chữa trị kịp thời xuất huyết dịch kính

Xuất huyết dịch kính là một bệnh lý về mắt cực kỳ nguy hiểm có thể gây ra những biến chứng khá cao. Bệnh nhân thăm khám và điều trị sớm gia tăng khả năng phục hồi cho mắt khá tốt.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một địa chỉ thăm khám và điều trị các bệnh lý liên quan đến mắt đừng bỏ qua Trung Tâm Mắt Kỹ Thuật Cao Bệnh Viện Đông Đô. Chúng tôi tự hào là một trong những địa chỉ thăm khám và điều trị nhãn khoa hàng đầu tại khu vực phía Bắc.

Đội ngũ bác sĩ điều trị nhiễm khoa đều là phó giáo sư, tiến sĩ và thạc sĩ đầu ngành. Họ sở hữu kinh nghiệm, kiến thức cùng với việc áp dụng các công nghệ điều trị mắc mới hiện nay được thế giới công nhận.

Mắt Đông Đô bệnh viện chuyên khoa mắt tốt nhất hiện nay chữa trị xuất huyết dịch kính
Mắt Đông Đô bệnh viện chuyên khoa mắt tốt nhất hiện nay

Trang thiết bị máy móc thăm khám bệnh điều trị các bệnh lý liên quan đến mắt vô cùng hiện đại. Trang thiết bị hỗ trợ cho việc thăm khám chính xác để bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.

Cơ sở vật chất hạ tầng hoàn thiện với hệ thống giường bệnh được xây dựng theo tiêu chuẩn 5 sao. Nhân viên phục vụ tại Mắt Đông Đô vô cùng chu đáo và nhiệt tình với bệnh nhân. Chúng tôi cam kết này đến sự hài lòng cho bệnh nhân khi đến đây thăm khám cũng như phẫu thuật các bệnh lý liên quan đến mắt.

Giá cả dịch vụ điều trị các bệnh lý liên quan đến mắt vô cùng hợp lý phù hợp với túi tiền của khách hàng. Chương trình chiết khấu và ưu đãi dành cho khách hàng thường xuyên để giúp tiết kiệm chi phí.

Thông qua thông tin chia sẻ về xuất huyết dịch kính mong muốn mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Bạn đọc có nhu cầu tư vấn và đặt lịch thăm khám tại Mắt Đông Đô vui lòng liên hệ số hotline 093 296 6565 để được phục vụ chu đáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *