Bị cận lại sau khi mổ lasik là trường hợp hiếm gặp, song vẫn có khả năng xảy ra. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu và nắm được cách phòng tránh tái cận sau bắn laze chữa cận thị.

Bị cận lại sau khi mổ lasik và những nguyên nhân sâu xa

Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ được coi là phương pháp điều trị hiện đại, nhanh chóng, không đau, an toàn, hiệu quả và ít biến chứng. Trong số đó, phẫu thuật LASIK là phổ biến nhất. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp cận lại sau khi mổ mắt LASIK.

Đây là vấn đề mà nhiều bệnh nhân thắc mắc nguyên nhân là gì và liệu họ có thể phẫu thuật lần hai sau khi tái cận hay không? Bài viết dưới đây chứa những thông tin hữu ích cho mọi người về nguyên nhân, cách phòng tránh tái cận và khả năng họ có thể mổ cận lại là bao nhiêu.

Bị cận lại sau khi mổ lasik và những nguyên nhân sâu xa
Mổ cận bằng phương pháp Lasik

Hiểu rõ hơn về phương pháp mổ Lasik

Lasik là từ viết tắt của cụm từ “laser-assisted in situ keratomileusis”. Đây là phương pháp phẫu thuật khúc xạ thông qua việc chiếu tia laser vào bề mặt giác mạc để điều chỉnh các tật khúc xạ, trong đó có tật cận thị. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể nhìn rõ mà không cần đeo kính.

Bạn có thể tham khảo thêm về phương pháp mổ Lasik tại: Phẫu thuật Lasik là gì? Phẫu thuật mắt Lasik hiệu quả nhất khi nào?

Bị cận lại sau khi mổ lasik liệu còn có thể cứu vãn, Hiểu rõ hơn về phương pháp mổ Lasik
Hiểu rõ hơn về phương pháp mổ Lasik

Ưu điểm của phẫu thuật LASIK trong điều trị cận thị:

  • Thời gian làm phẫu thuật ngắn (dưới 15 phút).
  • Không chảy máu, không đau, khả năng khôi phục nhanh.
  • Hiệu quả tích cực: 80% người mổ lasik sẽ cải thiện tầm nhìn sau phẫu thuật. Khoảng 1 ngày sau mổ đã có thể nhìn rõ các vật xung quanh bằng mắt thường.

Phẫu thuật cận thị bằng LASIK hiện nay được coi là phương pháp mổ mắt chữa cận thị hiện đại và an toàn nhất, tuy nhiên một số người còn e ngại trước thông tin về vấn đề bị cận lại sau khi mổ LASIK. Theo các chuyên gia, bất kỳ phương pháp phẫu thuật nào cũng có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Mặc dù tỷ lệ nhỏ nhưng vẫn có khả năng người bệnh tái cận sau phẫu thuật LASIK. 

Nguyên nhân bị cận lại sau khi mổ Lasik

Tất cả các bệnh nhân phẫu thuật khúc xạ bằng laser nói chung và phẫu thuật LASIK nói riêng đều có khả năng tái cận thị ở một mức độ nào đó. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của tật khúc xạ, tỷ lệ cận thị này dao động từ 1-2% đến 12-15%. Có thể thấy việc bị cận lại sau khi mổ lasik là do một số nguyên nhân sau: 

Có thể bạn chưa biết: Mắt cận loạn có mổ được không? Câu trả lời từ chuyên gia nhãn khoa tại Mắt Đông Đô

Nguyên nhân bị cận lại sau khi mổ Lasik
Nguyên nhân tái cận sau khi mổ lasik là gì?

Khúc chiết của thuỷ tinh thể có sự thay đổi

Thủy tinh thể của mắt dần mất đi tính đàn hồi và độ trong suốt theo thời gian. Quá trình này xảy ra sớm hơn ở những người bị cận thị nặng so với những người bị cận thị nhẹ hoặc không cận thị. 

Khúc chiết của thuỷ tinh thể có sự thay đổi
Khúc chiết của thuỷ tinh thể có sự thay đổi

Những thay đổi về độ trong của thấu kính có liên quan trực tiếp đến những thay đổi về chỉ số khúc xạ, góp phần gây ra việc bị cận lại sau khi mổ Lasik. Nếu trường hợp này tái diễn, bệnh nhân được khuyến khích sử dụng phương pháp mổ phaco để đặt thủy tinh thể nhân tạo nhằm phục hồi môi trường sáng trong của mắt và loại bỏ tật cận thị. 

Tiến hành mổ khi mắt không đủ điều kiện

Quá trình mổ mắt gặp nhiều khó khăn do cấu trúc mắt của bệnh nhân gặp các vấn đề như có các bất thường về hình dạng mắt như: mắt nhỏ, quỹ đạo hẹp và bán kính cong giác mạc quá cao hoặc quá thấp.

Xem chi tiết hơn các điều kiện mổ mắt cận: Điều kiện mổ mắt cận là gì? Cần lưu ý gì trước khi mổ cận

Việc mổ khi chưa xác định độ cận đã ổn hay chưa, hay do thói quen không khám mắt định kỳ nên không biết chắc khả năng thị lực của mình chính là nguyên nhân tăng nguy cơ tái cận cao do cận thị vẫn đang tiến triển, chưa ổn định. 

Phẫu thuật LASIK an toàn nếu bệnh nhân đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

  • Phải từ 18 tuổi trở lên và có độ cận ổn định.
  • Cấu trúc giác mạc bình thường, cong, dày vừa phải và không có bất thường (quá mỏng, quá dày hoặc bị xẹp).
  • Mắt không không bị mắc các bệnh về nhãn khoa như lác, viêm, nhược thị v..v..
Tiến hành mổ khi mắt không đủ điều kiện
Mổ khi mắt không đủ điều kiện

Phương pháp phẫu thuật chưa phù hợp

Những người bị cận thị nặng (>6 diop) có nhiều khả năng sẽ bị cận lại sau khi mổ lasik. Lý do là phương pháp này sử dụng tia laser để bào mòn và chỉnh sửa độ cong của giác mạc để giảm độ cong của nó. Độ cận thị càng cao thì giác mạc bị bào mòn càng nhiều và giác mạc càng mỏng. 

Tham khảo: Các phương pháp mổ cận hiện đại và an toàn hàng đầu hiện nay

Dưới áp suất của nội nhãn, giác mạc không thể chịu được áp lực, giác mạc trở nên lồi và xuất hiện hiện tượng tái cận. Vì vậy, người bị cận thị nặng nên lựa chọn phương pháp phẫu thuật khác phù hợp hơn. 

Bị cận lại sau khi mổ Lasik có mổ được lần 2

Tỷ lệ bị cận lại sau khi mổ lasik rất nhỏ chỉ 5%, tuy nhiên không ngoại trừ khả năng có thể tái cận lại. Tái cận có thể mổ được lần 2 nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể mổ lại. Có nhiều yếu tố khác nhau quyết định liệu bệnh nhân có thể tiếp tục phẫu thuật hay không. Sau khi thăm khám và kiểm tra mắt chuyên sâu, bác sĩ sẽ tư vấn tùy theo tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân.

Nếu sức khỏe mắt của bệnh nhân tốt, giác mạc đủ dày, ít tổn thương từ lần mổ trước, cấu trúc của mắt phù hợp để phẫu thuật, vết thương từ lần mổ trước lành hẳn,… Khi điều kiện tài chính cho phép, bác sĩ sẽ lên lịch phẫu thuật lần thứ hai để loại bỏ cận thị của bệnh nhân. 

Bị cận lại sau khi mổ Lasik có mổ được lần 2
Khám trước khi phẫu thuật lần hai

Ngược lại, bác sĩ xác định tình trạng của bệnh nhân không cho phép, khi mổ có thể xảy ra nhiều biến chứng sẽ không được chỉ định mổ. Hoặc sẽ không tiến hành mổ mắt nếu bệnh nhân không muốn phẫu thuật cận thị lần thứ hai. Giải pháp cho vấn đề này chính là bệnh nhân áp dụng phương pháp điều trị bằng kính áp tròng hoặc đeo kính cận trở lại để cải thiện thị lực. 

Một số cách để tránh bị cận lại sau khi mổ Lasik

Điều trị bằng phẫu thuật LASIK giúp bệnh nhân điều chỉnh thị lực mà không cần đeo kính. Tuy nhiên, nó có thể tái phát sau phẫu thuật do nhiều yếu tố khác nhau. Để phòng ngừa và hạn chế tối đa những tình huống như vậy, người bệnh cần nhớ một số lưu ý sau khi mổ mắt cận:

  • Lựa chọn đơn vị chuyên khoa mắt uy tín để khám và theo dõi độ cận thị, thăm khám kỹ lưỡng trước khi mổ cận thị và nhận sự tư vấn từ các bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
  • Tập thói quen khám mắt định kỳ 3-6 tháng/lần để xác định tình trạng cận thị đã ổn định chưa.
  • Chăm sóc mắt và cho mắt nghỉ ngơi sau mổ theo chỉ định của bác sĩ.
  • Ăn uống điều độ, làm việc vừa sức, nghỉ ngơi điều độ, không
Chăm sóc mắt cẩn thận để tránh bị cận lại sau khi mổ
Chăm sóc mắt cẩn thận để tránh tái cận

Mắt Đông Đô – Cơ sở khám và phẫu thuật mắt uy tín, chuyên nghiệp

Để bảo vệ thị lực và ngăn ngừa tái phát sau phẫu thuật LASIK, trước tiên bạn nên chọn một địa chỉ khám và phẫu thuật mắt uy tín. Sau phẫu thuật, duy trì thói quen chăm sóc mắt tại nhà đúng cách, thiết lập mức độ làm việc, nghỉ ngơi cho mắt khoa học. 

Mắt Đông Đô - Cơ sở khám và phẫu thuật mắt uy tín, chuyên nghiệp
Mắt Đông Đô – Cơ sở khám và phẫu thuật mắt uy tín, chuyên nghiệp

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến phương pháp mổ cận lasik & vấn đề liệu có bị cận lại sau khi mổ Lasik không? Nếu bạn đang quan tâm hoặc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các phương pháp điều trị cận thị hay muốn đặt lịch thăm khám, tư vấn trực tiếp với các bác sĩ chuyên gia hàng đầu về nhãn khoa tại Mắt Đông Đô.

Vui lòng liên hệ qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *