Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của cận loạn có mổ được không là đảm bảo bạn phù hợp với ca phẫu thuật mắt đó. Cận loạn thị là một trong những vấn đề về thị lực phổ biến nhất phải được xem xét kỹ lưỡng. Cùng chúng tôi theo dõi và tìm hiểu các phương pháp phù hợp để mổ mắt cận loạn thị nhé.

Cận loạn có mổ được không? Cần phải chú ý gì khi phẫu thuật mắt
Giải đáp câu hỏi cận loạn có mổ được không

Xem thêm: Thông tin cần thiết về mổ mắt cận và những điều cần lưu ý

Cận loạn thị là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh cận loạn thị

Trước khi đi tìm câu trả lời cho cận loạn có mổ được không, chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm về tật khúc xạ của mắt này nhé.

Cận loạn thị thực chất là một kiểu loạn thị khi thủy tinh thể hoặc giác mạc xảy ra vấn đề như cong không đều, trục nhãn cầu quá dài. Điều này làm cho tia sáng đến mắt tập trung thành nhiều điểm thay vì chỉ thành một như bình thường. Từ đó mà mắt nhìn trở nên mờ nhòe dù nhìn gần hay xa.

Có một số nguyên nhân gây ra cận loạn thị. Thường thì ở mắt những người mắc tật này có 2 điểm hội tụ tia sáng. 2 điểm này phân bố nằm trước và trên võng mạc. Đôi khi cũng có trường hợp cả 2 điểm đều ở trước võng mạc.

Cận loạn thị là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh cận loạn thị
Khám mắt xác định mức độ cận và loạn thị

Xem thêm: Điều kiện mổ mắt cận là gì? Có nên mổ mắt cận không?

Bác sĩ nhãn khoa trả lời: Cận loạn có mổ được không?

Cận loạn có mổ được không? Có khá nhiều người thắc mắc mắt cận và loạn có mổ được không thì hai tật khúc xạ của mắt này đều có thể dùng các phương pháp phẫu thuật để cải thiện lại thị lực. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng có thể hoặc phù hợp với mổ mắt bởi mỗi người sẽ có một tình trạng mắt khác nhau.

Chính vì vậy, bạn nên đến bệnh viện uy tín để được tư vấn bị cận và loạn có mổ được không và kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng mắt cận loạn của mình. Sau đó, bạn sẽ được khám chuyên sâu và bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất phụ thuộc theo tình hình sức khỏe mắt bị loạn có mổ được không.

Bác sĩ nhãn khoa trả lời: Cận loạn có mổ được không?
Cận loạn vẫn có thể phẫu thuật để cải thiện thị lực

Xem thêm: Hình ảnh trong mắt người cận thị sẽ hiển thị như thế nào?

Trường hợp nào không nên mổ cận loạn thị

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp mổ mắt hiện đại, an toàn. Mỗi phương pháp đều mang lại thị lực tốt cho bệnh nhân. Nhưng không phải ai cũng có đôi mắt phù hợp để tiến hành phẫu thuật. Vậy cận loạn có mổ được không?

Dưới đây là một số trường hợp bác sĩ khuyến cáo không nên đi mổ cận loạn thị:

 • Dưới 18 tuổi và có thị lực không ổn định: Ở tuổi này độ khúc xạ ở mắt vẫn thay đổi mỗi ngày. Vì vậy, với những bạn trẻ chưa 18 tuổi thắc mắc cận thị và loạn thị có mổ được không thì chưa nên mổ vì hiệu quả sẽ không lâu dài, có thể tái cận loạn.
 • Cấu tạo giác mạc bất thường: Nếu giác mạc của bạn có hình chóp, sẹo hoặc không có độ cong tự nhiên (quá phẳng) thì không thể mổ. Bởi các giải pháp phẫu thuật mắt hầu như đều tác động và thay đổi độ cong của giác mạc để điều chỉnh lại độ khúc xạ. Vì vậy với những ai cận loạn có bắn mắt được không có giác mạc bất thường sẽ làm tăng độ cận loạn hoặc yếu giác mạc.
 • Có bệnh lý/nền: Đây là yếu tố quan trọng để biết bạn có nên mổ mắt cận loạn không? Bởi khi phẫu thuật cận loạn thị là bạn không có bệnh lý gì khác ngoài tật khúc xạ nằm trong giới hạn.
Trường hợp nào không nên mổ cận loạn thị, Cận loạn có mổ được không
Một số trường hợp không nên mổ cận loạn

Xem thêm: Mổ loạn thị có an toàn không? Các phương pháp mổ loạn thị phổ biến

Điều kiện cần có để có thể mổ cận loạn

Với những bệnh nhân bị cận loạn có mổ được không muốn phẫu thuật thì cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện dưới đây:

 • Nằm trong độ tuổi 18 – 40 là thích hợp nhất.
 • Độ cận trong khoảng dưới -10 diop và độ loạn dưới 5 diop. Ngoài ra, 6 tháng trước khi mổ, độ cận loạn không tăng nhiều hơn 0.5 diop.
 • Giác mạc đủ dày, cấu trúc bình thường.
 • Các bệnh lý về mắt như Glocom, viêm kết giác mạc thì cần điều trị khỏi hoàn toàn tối thiểu 1 tuần trước khi phẫu thuật. Bác sĩ phải kiểm tra mắt cận loạn có mổ được không mới có thể phẫu thuật.
 • Một số bệnh nhân bị tiểu đường, phụ nữ mang thai và cho con bú, mắc bệnh nan y thì không thể mổ mắt.
Điều kiện cần có để có thể mổ cận loạn, Cận loạn có mổ được không
Để mổ mắt cận loạn thì bạn phải đáp ứng nhiều yếu tố

Xem thêm: https://matdongdo.com.vn/can-bao-nhieu-do-thi-mo-duoc/ 

Cận loạn thị có mổ được không? Phương pháp phẫu thuật dành riêng cho mổ cận loạn thị

Nếu bạn đang gặp vấn đề về thị lực và lo lắng cận loạn có mổ được không thì hãy tham khảo các phương pháp mổ mắt phù hợp nhất cho tình trạng của mình nhé.

Cận loạn thị có mổ được không? Phương pháp phẫu thuật dành riêng cho mổ cận loạn thị
Các giải pháp mổ mắt cận loạn

Xem thêm: Mắt cận giả là gì? Phương pháp điều trị cận thị giả 

Phẫu thuật Femto Lasik

Femto Lasik (còn được gọi là cắt giác mạc tại chỗ) là một loại phẫu thuật mắt bằng laser để giải quyết các vấn đề về thị lực bằng cách định hình lại kích thước của giác mạc. Phương pháp này được đánh giá một trong những công nghệ điều khiển bằng máy tính tiên tiến và hiệu quả nhất trong phẫu thuật mắt.

Với Femto Lasik, cận loạn thị có mổ được không? Femto Lasik thay thế lưỡi dao truyền thống bằng tia laser Femtosecond và Excimer để căn chỉnh các điều kiện khúc xạ. Do độ chính xác và an toàn cao nên bác sĩ nhãn khoa có thể điều chỉnh theo đặc điểm và vấn đề thị lực của từng bệnh nhân.

Phẫu thuật Femto Lasik, Cận loạn có mổ được không?
Phẫu thuật Femto Lasik

Phẫu thuật Phakic

Phakic là phương pháp phẫu thuật điều chỉnh tật khúc xạ sử dụng thấu kính có độ an toàn cao. Nó được điều chỉnh theo thông số của từng mắt, được cấy trực tiếp vào sau mống mắt và trước thủy tinh thể. Phương pháp này cung cấp hình ảnh độ nét cao mà không làm bào mòn hoặc thay đổi hình dạng giác mạc.

Thấu kính được làm bằng chất liệu tương thích 100% với cơ thể con người, có thể tồn tại lâu dài bên trong mắt. Nếu bệnh nhân có nhu cầu thì cũng có thể tháo ra dễ dàng bằng thủ thuật của bác sĩ khi cần.

Với Phakic, cận loạn có mổ mắt được không? Phakic có thể điều chỉnh tật khúc xạ cận thị đến 18 diop hoặc viễn thị 10 diop, kèm theo loạn thị 6 diop với thấu kính ICL. Với thấu kính IPCL, Phakic thậm chí có thể điều chỉnh tới 30 diop đối với cận thị, 15 diop đối với viễn thị và 10 diop đối với loạn thị.

Phẫu thuật Phakic, Cận loạn có mổ được không
Phẫu thuật Phakic

Phẫu thuật Clear

Phương pháp mổ mắt cận loạn Clear đang ngày một dẫn đầu xu thế phẫu thuật mắt bằng Laser hoàn toàn mới. Clear là viết tắt của những từ:

 • Corneal – Giác mạc
 • Lenticule – Mảnh cắt nhu mô
 • Extraction – Lấy ra
 • Advanced – Tân tiến
 • Refractive correction – Hiệu chỉnh khúc xạ

Cũng điều chỉnh giác mạc bằng laser nhưng Clear khác hoàn toàn với Femto Lasik và Lasik truyền thống. Trong quá trình mổ mắt, bác sĩ sẽ tiến hành cắt siêu mịn chỉ với một bước duy nhất bằng Laser Femtosecond. Sau đó, phẫu tách qua đường mở nhỏ 2mm ở chu biên giác mạc. Vì vậy mà mắt của bệnh nhân sẽ không bị tạo vạt giác mạc.

Với Clear, cận loạn có mổ được không? Phương pháp phẫu thuật mắt cận loạn này phù hợp với bệnh nhân có độ cận tối đa -10 Diop, độ loạn tối đa 5 Diop.

Phẫu thuật Clear, Cận loạn có mổ được không
Phẫu thuật Clear

Xem thêm: Bắn laser cũng là một trong những phương án chữa trị mắt hiệu quả hiện nay

Xem thêm: Cách khắc phục mắt cận hiệu quả và an toàn nhất 

Mắt Đông Đô – Thành công với hàng ngàn ca phẫu thuật cận loạn th

Trung tâm mắt kỹ thuật cao bệnh viện Đông Đô đang ngày một phát triển và thành công về số ca phẫu thuật mắt cận loạn thị. Đến với bệnh viện, bạn không còn lo lắng về cận loạn có mổ được không.

Mắt Đông Đô - Thành công với hàng ngàn ca phẫu thuật cận loạn thị, Cận loạn có mổ được không
Mắt Đông Đô – sự lựa chọn tốt nhất của bạn

Mắt Đông Đô đã trang bị những thiết bị y tế hiện đại từ những ngày đầu thành lập nhằm đảm bảo các công nghệ và thiết bị điều trị luôn được nâng cấp và cập nhật. Đây là một trong những điều mà không phải đơn vị nào có được.

Hơn nữa, đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản cả trong và ngoài nước. Họ có nhiều năm kinh nghiệm trong khám và điều trị cận loạn, là yếu tố then chốt đảm bảo chất lượng phẫu thuật tối đa. Bạn sẽ được tư vấn và thăm khám để bác sĩ quyết định bạn mắt bị cận loạn có mổ được không.

Mắt Đông Đô - Thành công với hàng ngàn ca phẫu thuật cận loạn thị, Cận loạn có mổ được không
Địa chỉ uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng

Để biết thêm thông tin, quý bạn đọc hãy liên hệ qua địa chỉ:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *