Cận 10 độ có mổ được không? Cận thị thường được chia làm hai loại, tật cận thị và bệnh cận thị. Với những bệnh nhân bị cận thị là trường hợp bệnh bẩm sinh, độ cận cao, tăng độ nhanh. Tật cận thị thường mắc phải ở lứa tuổi học đường, độ không cao và ít tăng độ cận hơn. Để chữa khỏi cận thị hoàn toàn, người ta thường dùng đến phương pháp phẫu thuật. Trong một số trường hợp, phẫu thuật cận thị không được khuyến khích tiến hành ở các bệnh nhân có bệnh cấp tính và mãn tính về mắt ví  dụ như người bị cận thị nặng. Hiện nay đã có phương pháp mổ mắt dành cho người cận thị từ 10 độ trở lên và có giác mạc mỏng. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng cá nhân, có thể hoặc không thể phẫu thuật mắt. Vì vậy, người cận thị nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. 

Cận 10 độ có nguy hiểm không? Đặc điểm của mắt có độ cận cao, Cận 10 độ có mổ được không?
Cận 10 độ có mổ được không?

Cận 10 độ có mổ được không? Và những đặc điểm của mắt có độ cận cao

Cận 10 độ trở lên đã diễn tiến thành bệnh nặng, cần phải khắc phục kịp thời nếu không sẽ để lại nhưng di chứng khó kiểm soát. Nếu độ cận trên -10 Diop thì lúc này mắt không còn là cận thị đơn thuần nữa mà kèm theo đó là Rụng hóa ở phần phía sau nhãn cầu.

Để biết rõ hơn bạn có thể đọc thêm bài sau: Cận bao nhiêu độ thì không mổ được? Giải pháp nào cho độ cận cao

Những bệnh nhân cận ở mức độ này phần lớn đều bị cận thị thoái hóa. Ngoài ra có thể mắc các bệnh lý về mắt như thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể, bong võng mạc, thoái hóa võng mạc, nhược thị… Cận thị thoái hóa gây suy giảm thị lực trầm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc và sức khỏe của mắt. Bệnh nhân phải được điều trị kịp thời để tránh bị mù. 

Bệnh nhân cận nặng sẽ phải đối mặt với những triệu chứng điển hình như:

 • Mắt tăng độ liên tục và không ổn định. Dù đã được điều chỉnh bằng kính thuốc nhưng tình hình ngày càng tệ.
 • Chỉ nhìn thấy hình bóng mờ khi nhìn thấy những vật ở xa, phải liếc hoặc chớp mắt mới có thể nhìn rõ
 • Khô mắt, chói mắt, thường mỏi mắt và chảy nước mắt 
 • Nhức đầu, đau đầu, mỏi vai cổ do mỏi mắt.
 • Không thể lái xe do không nhìn thấy vào ban đêm.
So sánh mắt thường, mắt cận thị và cận thị cao, Cận 10 độ có mổ được không?
So sánh mắt thường, mắt cận thị và cận thị cao

Điều kiện để có thể mổ mắt

Hầu như, người bệnh sẽ không chủ động đi khám nếu như không có những biểu hiện cụ thể. Tuy nhiên khi mắt cận thị có những biểu hiện như mỏi mắt, đau mắt, … cũng là lúc bệnh diễn biến nặng hơn. 

Bạn có thể tham khảo thêm: Điều kiện mổ mắt cận là gì? Cần lưu ý gì trước khi mổ cận

Khi cận thị ở mức nặng khoảng 10 độ, Lúc này việc đeo kính cận trở nên khó khăn và vướng víu hơn. Cặp tròng kính vừa dày nặng vừa xấu xí là cản trở lớn nhất. Vì vậy, nhiều người nghĩ đến phương pháp mổ mắt khi bị cận thị nặng. 

Để có thể mổ mắt thuận lợi, người cận thị phải đáp ứng về những yêu cầu như:

 • Người đủ 18 tuổi trở nên có thị lực ổn định 
 • giác mạc không xảy ra bất thường về hình dáng như lồi, xẹp, méo…
 • Giác mạc không quá mỏng để phẫu thuật cận thị 
 • Không có các bệnh lý nặng về mắt như nhược thị, viêm mắt,…

Các phương pháp mổ cận phổ biến nhất hiện nay là: CLEAR, Femto Lasik, SmartSurfACE, Lasik và Phakic. Tất cả các phương pháp này đều có những ưu điểm riêng và phù hợp với từng đối tượng. Vì vậy, việc lựa chọn phương pháp mổ mắt cũng rất quan trọng.

Mổ cận bằng phương pháp LASIK, Cận 10 độ có mổ được không?
Mổ cận bằng phương pháp LASIK

Mổ mắt cận 10 độ có thật sự cần thiết

Trên thực tế, phẫu thuật không phải là cách duy nhất để chỉnh sửa các khuyết điểm của mắt. Người bị cận thị 10 độ có thể đeo kính để cải thiện thị lực. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đeo kính có thể không phù hợp. Hoặc bệnh nhân không thể đeo kính do tính chất công việc cá nhân. 

Xem thêm: Tìm hiểu các phương pháp mổ mắt cận công nghệ mới nhất được áp dụng hiện nay

Vì vậy, mổ mắt là nhu cầu cần thiết của nhiều người bị cận thị. Công nghệ hiện đại đã tạo ra nhiều phương pháp phẫu thuật. Những phương pháp này có nhiều lợi ích giúp mắt bạn duy trì thị lực tốt nhất. Đó là lý do nhiều người chọn phẫu thuật mắt thay vì đeo kính. 

Mổ mắt cận 10 độ có thật sự cần thiết
Mổ cận áp dụng máy móc hiện đại, cận 10 độ có mổ được không

Một số phương pháp khắc phục độ cận cao khác 

Không phải bệnh nhân nào cũng có đủ điều kiện để phẫu thuật mổ cận cho mắt cận 10 độ. Họ có thể không đáp ứng đủ điều kiện mổ mắt hoặc không đủ điều kiện kinh tế. Vì vậy có thể tham khảo những phương pháp sau để điều trị cận thị nặng:

 • Đeo kính đúng độ cận: Việc đeo kính đúng với độ cận là vô cùng quan trọng và cần thiết, giúp tránh gây mỏi mắt và hạn chế tăng độ cận. Để được đo độ khúc xạ một cách chính xác nhất cũng như nhận tư vấn từ bác sĩ, bệnh nhân nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa mắt. Khi đọc sách, học bài, sử dụng thiết bị điện tử,… cần đeo kính để mắt không phải điều tiết quá nhiều gây nhức mỏi mắt và tăng độ cận.
 • Sử dụng kính áp tròng đêm Ortho-K: Ortho-K (Viết tắt của “Orthokeratology”) là loại kính áp tròng cứng thấm khí được thiết kế đặc biệt để định hình tạm thời lại giác mạc, hỗ trợ làm giảm và chậm lại tiến triển độ cận. Ngoài ra sau khoảng thời gian đeo kính trong lúc ngủ (6-8 tiếng), người đeo có thể không cần phụ thuộc vào kính gọng hoặc kính áp tròng mềm mà vẫn có được thị lực mong muốn. Loại kính này thường được chỉ định sử dụng cho những đối tượng chưa hoặc không đủ điều kiện để mổ cận: Trẻ em, bệnh nhân bị giác mạc hình chóp,…
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt: Các loại nước mắt nhân tạo, thuốc nhỏ mắt sẽ giúp giảm tình trạng khô mắt, cung cấp thêm các dưỡng chất cho mắt và hạn chế tình trạng cận thị tiến triển. Trên thị thường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nhỏ mắt đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, bệnh nhân cận thị nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn loại thuốc nhỏ mắt phù hợp và tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Kết Luận

Cận 10 độ trở nên được xem là bệnh lý nặng cần được khắc phục kịp thời để ko ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh. Ngoài các biện pháp như đeo kính, hay dùng thuốc, người bệnh có thể sử dụng các biện pháp mổ cận để can thiệp kịp thời. Hy vọng qua bài viết bạn đã có thể có câu trả lời thỏa mãn cho thắc mắc:“ cận 10 độ có mổ được không ?” 

Tại Mắt Đông Đô, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại luôn được cập nhật, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế. Nhờ được đầu tư hệ thống máy móc tiên tiến sẽ hỗ trợ bác sĩ trong việc điều trị cho bệnh nhân, hạn chế xâm lấn, và biến chứng hậu phẫu. Đây cũng là nơi các bác sĩ nhãn khoa nước ngoài trực tiếp đào tạo và tư vấn. Vì vậy nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì đừng ngần ngại liên hệ với chung tôi qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *