Hiện nay người mắc tật cận thị ngày càng gia tăng và muốn điều trị nhưng không biết mổ mắt có hết cận không, cận bao nhiêu độ thì mổ được. Cận thị ảnh hưởng đến khả năng nhìn xa của bạn. Bạn có thể nhìn rõ các vật thể ở gần, nhưng gặp khó khăn khi nhìn các vật ở xa. Hãy theo dõi bài viết sau đây để đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi về chứng rối loạn thị giác này.

Cận bao nhiêu độ thì mổ được?

Hiện nay, trên thế giới và Việt Nam đã có các phương pháp mổ mắt hiện đại, an toàn. Nhưng độ cận của mỗi người là không giống nhau nên rất khó để biết cận bao nhiêu độ thì mổ được.

Cận bao nhiêu độ thì mổ được? Giải pháp hoàn hảo cho từng độ cận
Giải đáp về mổ mắt cận

Xem thêm: Liệu xoá cận thị có khả thi không?

Vậy cận bao nhiêu độ thì nên mổ? Mắt bao nhiêu độ thì mổ được? Các chuyên gia cho rằng với những người có độ cận thị trên dưới 10 độ (không quá 15 độ) thì có thể phẫu thuật. Tuy nhiên, với điều kiện trong 6 tháng trước khi mổ thì độ cận phải đảm bảo ổn định ( từ 0,25 đến 0,5 diop không được chênh lệch nhiều).

Cận bao nhiêu độ thì mổ được?
Cận bao nhiêu độ thì mổ được?

Xem thêm: Điều kiện mổ mắt cận là gì? Có nên mổ mắt cận không?

Cận bao nhiêu độ thì không mổ được?

Hầu hết các trường hợp cận thị đều có thể dễ dàng kiểm soát bằng kính đeo mắt, kính áp tròng… Tuy nhiên vẫn có khá nhiều bệnh nhân lo lắng cận bao nhiêu độ thì mổ được, cận bao nhiêu độ thì không mổ được, cận 2 độ có mổ mắt được không hay là mổ mắt có hết cận không…

Vì vậy việc khám mắt thường xuyên và đặt ra các câu hỏi như trên để bác sĩ tư vấn là rất quan trọng. Bởi việc cận bao nhiêu độ thì mổ hay bao nhiêu độ thì nên mổ mắt sẽ dựa vào độ dày của giác mạc để quyết định chứ không phân biệt cận nặng hay nhẹ.

Cận bao nhiêu độ thì không mổ được?Cận bao nhiêu độ thì mổ được?
Phẫu thuật mắt không phụ thuộc vào độ cận

Xem thêm: Review các phương pháp mổ cận thị hiện đại nhất tại các viện mắt

Những ai không thể mổ cận?

Cận bao nhiêu độ thì bắn mắt được? Không phải ai mắc tật cận thị cũng có thể phẫu thuật mắt cận. Có một số lý do khiến phẫu thuật mắt có thể không phải là một lựa chọn tốt:

  • Những người dưới 18 tuổi: Bởi vì thị lực có thể thay đổi đáng kể trong những năm vị thành niên, cho nên mổ mắt không được khuyến nghị cho bất cứ ai dưới 18 tuổi.
  • Những người đang mang thai hoặc cho con bú: Các bà mẹ đang cân nhắc mắt cận thị bao nhiêu độ thì mổ được nên đợi 3-6 tháng hoặc lâu hơn sau khi cai sữa để nhãn cầu ổn định.
  • Những người đang dùng một số loại thuốc theo toa: Một số loại thuốc theo toa có thể ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật mắt.
  • Những người không có sức khỏe tổng quát tốt: Bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn dịch không nên mổ mắt. Các tình trạng khác như bệnh tăng nhãn áp hoặc đục thủy tinh thể thường ảnh hưởng đến kết quả.
  • Những người bị hội chứng khô mắt: Người bị khô mắt có nguy cơ cao bị khó chịu sau phẫu thuật và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng khô mắt. Trường hợp này không liên quan đến việc độ cận bao nhiêu độ thì mổ được.
Những ai không thể mổ cận?Cận bao nhiêu độ thì mổ được?
Những trường hợp không thể mổ cận

Độ cận phù hợp cho từng phương pháp mổ

Với những phân tích cận bao nhiêu độ thì mổ được hay cận bao nhiêu độ thì mổ mắt được ở trên, chắc hẳn quý bạn đọc đã có thể giải đáp được những thắc mắc của mình. Bên cạnh đó hãy cùng tìm hiểu thêm những phương pháp mổ mắt phổ biến hiện nay nhé.

Độ cận phù hợp cho từng phương pháp mổ, Cận bao nhiêu độ thì mổ được?
Tìm hiểu về các phương pháp phẫu thuật mắt với độ cận

Phương pháp Lasik

Lasik là gì và cận bao nhiêu độ thì mổ được Lasik? Phương pháp này hoạt động bằng cách định hình lại bề mặt phía trước của mắt, được gọi là giác mạc. Các bác sĩ sẽ điều chỉnh lại hình dạng của giác mạc để khi ánh sáng và hình ảnh đi vào mắt, chúng sẽ rơi trực tiếp vào võng mạc thay vì ở phía trước võng mạc.

Bao nhiêu độ mới được mổ mắt Lasik? Bệnh nhân lên tìm hiểu và thăm khám để hỏi bác sĩ cận bao nhiêu độ mới được mổ mắt. Theo các bác sĩ chuyên khoa, người mắc tật cận thị chỉ nên mổ mắt Lasik với điều kiện độ cận không quá 10 độ và độ loạn không quá 5 độ.

Ngoài ra, bệnh nhân phải đủ 18 tuổi trở lên, kiểm tra có độ cận ổn định và cấu tạo giác mạc không bị ảnh hưởng gì.

Phương pháp Lasik, Cận bao nhiêu độ thì mổ được?
Mổ mắt Lasik phù hợp với người cận dưới 10 độ hoặc loạn dưới 5 độ

Xem thêm: Phương pháp Lasik có an toàn không? Có nên chọn mổ Lasik không? 

Phương pháp Femto Lasik

Femto Lasik một trong những phương pháp điều chỉnh cận thị, viễn thị hoặc loạn thị hiện đại, an toàn và phù hợp với từng cá nhân. Nếu bạn đang thắc mắc mắt cận 2 độ có nên mổ, cận bao nhiêu độ mới bắn mắt được… thì không thể bỏ qua phương pháp phẫu thuật mắt này.

Điểm đặc trưng của phương pháp mổ mắt này là cắt chính xác, tốc độ và xử lý nhẹ nhàng. Nó cũng khắc phục được những hạn chế trước đây của một số tình trạng giác mạc, ví dụ như giác mạc mỏng hoặc phẳng,

Cận bao nhiêu độ thì mổ được Femto Lasik? Với độ chính xác và an toàn cao, bác sĩ nhãn khoa có thể điều chỉnh quy trình theo đặc điểm và vấn đề thị lực của từng bệnh nhân từ -12 Diop đến +6 Diop.

Phương pháp Femto Lasik, Cận bao nhiêu độ thì mổ được?
Femto Lasik được tiến hành rất an toàn, đạt hiệu quả cao

Phương pháp phẫu thuật Phakic

Phakic là việc thủy tinh thể được cấy vào mắt mà không loại bỏ thủy tinh thể tự nhiên của mắt. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ tạo một vết rạch nhỏ ở phía trước mắt. Thấu kính Phakic sẽ được đưa vào qua vết rạch và đặt ngay trước hoặc ngay sau mống mắt.

Cận bao nhiêu độ thì mổ được Phakic? Người bị cận thị khó nhìn những vật ở xa hơn những vật ở gần. Đối với họ, hình ảnh của các vật thể ở xa hội tụ ở phía trước võng mạc thay vì trên võng mạc.

Chính vì thế, với câu hỏi cận bao nhiêu độ thì mổ mắt Phakic, trường hợp 30 độ cận hoặc 15 độ viễn đi kèm 10 độ loạn đều có thể phẫu thuật. Nếu bạn băn khoăn cận 2 độ có nên mổ mắt không thì đáp án là nên phẫu thuật Phakic nhé.

Phương pháp phẫu thuật Phakic, Cận bao nhiêu độ thì mổ được?
Mổ mắt Phakic ngày càng được lựa chọn nhiều

Phương pháp Clear

Clear được viết tắt từ Corneal Lenticule Extraction Advanced Refractive. Hiện nay, với phẫu thuật mắt, bệnh nhân sẽ tiến hành ca mổ chỉ với một tia Laser Femtosecond, không cần cắt vạt vào giác mạc như nhiều kỹ thuật thông thường, hạn chế rất nhiều tác động lên bề mặt giác mạc.

Vì phương pháp này không tạo vạt giác mạc nên nó bảo toàn sự ổn định cơ sinh học tuyệt đối của giác mạc. Đường rạch nhỏ cũng hạn chế tối đa tổn thương giác mạc, giảm khô mắt sau mổ và các biến chứng khác do mổ lật vạt gây ra với độ chính xác và an toàn cao.

Cận bao nhiêu độ thì mổ được Clear? Để được phẫu thuật mắt theo phương pháp Clear, bệnh nhân phải có độ cận tối đa -10 Diop, độ loạn tối đa 5 Diop. Bên cạnh đó, người mắc tật cận thị có độ khúc xạ ổn định tối thiểu 6 tháng (không được tăng quá 0.5 Diop) cũng được mổ mắt Clear.

Phương pháp Clear , Cận bao nhiêu độ thì mổ được?
Phẫu thuật mắt Clear rất chính xác và độ an toàn cao

Phương pháp Smartsurface

Đây là phương pháp mới nhất và hiệu quả nhất cho những người muốn mổ mắt cận thị. Smartsurface sẽ loại bỏ biểu mô và điều chỉnh thị lực (được thực hiện đồng thời) hoàn toàn bằng tia laser trong một bước duy nhất.

Điều làm nên sự đặc biệt của phương pháp mổ mắt Smartsurface là mắt của bệnh nhân sẽ không tiếp xúc với bất kỳ dụng cụ phẫu thuật nào. Chỉ với laser Eximer, bác sĩ phẫu thuật sẽ tác động lên bề mặt phía ngoài của giác mạc mà không ảnh hưởng đến giác mạc và bề mặt giác mạc được định hình lại.

Cận bao nhiêu độ thì mổ được Smartsurface? Người mắc tật cận thị có độ cận dưới 4 độ có thể tiến hành phẫu thuật theo phương pháp này. Ngoài ra, những bệnh nhân thường xuyên hoạt động thể thao, có giác mạc mỏng hoặc giác mạc không đều cũng có thể tiến hành mổ mắt Smartsurface.

Phương pháp Smartsurface, Cận bao nhiêu độ thì mổ được?
Giác mạc của bệnh nhân cũng được bảo quản khi mổ mắt Smartsurface

Xem thêm: Bắn laser mắt – Phương pháp chữa cận thị mới nhất hiện nay

Một số biến chứng có thể gặp khi phẫu thuật mắt

Bây giờ quý bạn đọc có thể đã biết cận bao nhiêu độ thì mổ được cũng như cận bao nhiêu độ mới được mổ mắt. Bạn nên lưu ý rằng tất cả các phương pháp phẫu thuật đều có nguy cơ biến chứng và rủi ro như:

  • Cảm giác khó chịu, khô mắt, lóa mắt
  • Vết mổ mắt nhiễm trùng
  • Tăng nhãn áp
  • Phản ứng dị ứng với thuốc nhỏ steroid hoặc kháng sinh

Nếu bạn đang cân nhắc bao nhiêu độ thì bắn mắt được để an toàn nhất thì hãy nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và kiểm tra bạn cận bao nhiêu độ thì nên mổ mắt hay cần các thủ tục tương tự khác hay không.

Một số biến chứng có thể gặp khi phẫu thuật mắt, Cận bao nhiêu độ thì mổ được?
Các rủi ro có thể xảy ra khi phẫu thuật mắt

Xem thêm: Lí do nào khiến cho mắt càng ngày càng cận? 

Các phương pháp thay thế hoàn hảo cho mổ mắt cận

Hầu hết các loại phẫu thuật mắt đều điều chỉnh thị lực sẽ định hình lại giác mạc, phần rõ ràng phía trước của mắt bạn. Điều đó cho phép ánh sáng đi qua nó và tập trung chính xác vào phía sau mắt hoặc võng mạc của bạn. Các phương pháp phẫu thuật mắt sẽ phụ thuộc vào tình trạng thị lực cũng như tình trạng giác mạc mà có cách mổ phù hợp cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, có phương pháp khác thay thế thủy tinh thể tự nhiên của mắt bạn như Phakic. Nếu bạn muốn tìm hiểu phương pháp mổ mắt nào phù hợp với mình, hãy đến những bệnh viện lớn, uy tín để được tư vấn một cách kỹ càng nhất.

Trước khi phẫu thuật mắt, bạn hãy thăm khám và gặp bác sĩ chuyên khoa. Họ sẽ đưa ra lời khuyên về chăm sóc mắt cận cũng như quyết định bạn có phù hợp để mổ mắt hay không.

Các phương pháp thay thế hoàn hảo cho mổ mắt cận, Cận bao nhiêu độ thì mổ được?
Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định mổ mắt

Xem thêm: Mắt bị cận nên làm gì? 7 cách đơn giản giúp mắt không tăng độ cận

Cận bao nhiêu độ thì mổ được-Mắt Đông Đô sẽ cho bạn câu trả lời

Đến với Mắt Đông Đô, bạn sẽ được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, cơ sở vật chất hiện đại, đạt chuẩn y tế, bạn hoàn toàn có thể trao trọn niềm tin với dịch vụ của đơn vị.

Cận bao nhiêu độ thì mổ được-Mắt Đông Đô sẽ cho bạn câu trả lời
Mắt Đông Đô – “Giảm tải dịch vụ công – Nâng tầm Y tế Việt”

Mắt Đông Đô luôn cập nhật và tìm hiểu kỹ càng để áp dụng công nghệ và phương pháp hiện đại để mang lại trải nghiệm hoàn hảo nhất. Vì vậy, bệnh nhân khi đến thăm khám, chẩn đoán bao nhiêu độ thì mổ mắt được và phẫu thuật tại đơn vị sẽ được phục vụ một cách tốt nhất.

Để biết thêm thông tin về vấn đề cận bao nhiêu độ thì mổ được, quý bạn đọc hãy liên hệ qua địa chỉ:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *