Tại sao bạn nên quan tâm đến việc mắt bị cận nên làm gì? Vì làm chậm tiến triển cận thị có thể giúp bạn không bị cận thị nặng. Cận thị cao có thể dẫn đến các vấn đề đe dọa thị giác sau này trong cuộc sống, ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn. Cùng theo dõi bài viết này để tìm hiểu những phương pháp giữ mắt cận không tăng độ hiệu quả nhé.

Phương pháp giúp giữ mắt cận không tăng độ, mắt bị cận nên làm gì để độ cận không tăng cao?
Mắt bị cận nên làm gì để độ cận không tăng cao?

Xem thêm: Những điều kiện mổ mắt cận cần phải lưu ý trước khi phẩu thuật

Phương pháp giúp giữ mắt cận không tăng độ

Cùng tìm hiểu 2 giải pháp giúp bạn kiểm soát được độ cận không bị tăng quá nhanh ngay sau đây. 

Kính áp tròng mềm đa tiêu 

Mắt bị cận nên làm gì? Nếu bạn không thích sử dụng kính gọng thì có thể dùng kính áp tròng mềm đa tiêu. Sản phẩm được phát triển để đáp ứng được những yêu cầu của người bị cận thị và một số tật khúc xạ khác như loạn thị và đang lo lắng làm cách nào để không bị tăng độ cận thị.

Kính áp tròng mềm đa tiêu giúp mắt người đeo tăng phạm vi quan sát từ gần đến xa để thoải mái hoạt động mà không cần phải thay đổi nhiều loại kính. Sản phẩm được nghiên cứu và thiết thế tinh tế vào bề mặt quang học để mang lại khả năng quang học tốt nhất khi mắt bị cận. 

Kính áp tròng mềm đa tiêu, mắt bị cận nên làm gì
Kính áp tròng mềm đa tiêu

Thuốc nhỏ mắt Atropine

Mắt bị cận nên làm gì? Thuốc nhỏ mắt atropine có nhiều công dụng trong việc chăm sóc mắt. Là một loại thuốc giữ mắt cận, atropine 1% được sử dụng để làm giãn (mở rộng) đồng tử và ngừng cơ chế tập trung của mắt. 

Thuốc chăm sóc mắt cận atropine có thể được sử dụng để kiểm tra và điều trị các bệnh về mắt khác nhau. Hơn nữa, ở nồng độ thấp, sản phẩm có thể làm chậm tiến triển cận thị ở trẻ em từ 4 tuổi.

Thuốc nhỏ mắt Atropine, mắt bị cận nên làm gì
Thuốc nhỏ mắt Atropine

Trường hợp khi đã đủ tuổi, đủ điều kiện phẩu thuật thì mổ cận thị mắt là phương pháp tối ưu, hiệu quả nhanh chóng nhất hiện nay.

Xem thêm: Mổ mắt cận giá hợp lý với hỗ trợ nhiệt tình đến từ các y bác sĩ tại Mắt Đông Đô

10+ thói quen chăm sóc mắt khi bị cận giúp cải thiện độ cận 

Dưới đây là tổng hợp những cách chăm sóc mắt khi bị cận giúp bạn cải thiện thị lực một cách tự nhiên.

Sử dụng kính chống nắng thường xuyên 

Mắt bị cận nên làm gì? Lý do quan trọng nhất để đeo kính râm là để bảo vệ mắt bạn khỏi tia cực tím (UV) của mặt trời. Tiếp xúc lâu dài với tia UV có liên quan đến sự phát triển của các vấn đề nghiêm trọng về mắt, bao gồm thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Tránh để đôi mắt của bạn khỏi các tia có hại của mặt trời là điều cần thiết. Như vậy sẽ giúp bạn chăm sóc mắt khi bị cận, vừa hạn chế độ cận tăng cao, vừa bảo vệ mắt do tiếp xúc với những tia sáng độc hại.

Xem thêm: https://matdongdo.com.vn/bi-can-lai-sau-khi-mo-lasik/

Dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi 

Mắt bị cận nên làm gì? Đôi khi, điều tốt nhất bạn có thể làm cho đôi mắt của mình là nghỉ ngơi. Nếu bạn đã dán mắt vào màn hình máy tính cả ngày, hãy đứng dậy và đi lại trong vài phút. Hãy cho đôi mắt của bạn có thời gian để nghỉ ngơi và tập trung vào thứ khác. Bạn cũng có thể muốn thử một số bài tập cho mắt trong thời gian nghỉ ngơi.

Ngoài ra, bạn nên nhớ chớp mắt thường xuyên khi hoạt động quá lâu. Chớp mắt hoặc dùng thuốc nhỏ mắt để ngăn không cho chúng quá khô. Nếu cảm thấy khô mắt, bạn cũng có thể sử dụng nước mắt nhân tạo để chăm sóc mắt cận nặng một cách tự nhiên.

Sử dụng kính đúng cách khi bị cận

Mắt bị cận nên làm gì? Cách phổ biến nhất đối với hầu hết mọi người để điều chỉnh cận thị là đeo kính. Tùy thuộc vào mức độ điều chỉnh thị lực cần thiết, bạn sẽ đeo kính mắt hàng ngày hoặc chỉ khi cần nhìn gần. 

Nếu bạn đã đeo kính, hãy đảm bảo rằng bạn đang đeo đúng cách. Theo thời gian, thị lực của bạn có thể đã thay đổi, vì vậy điều quan trọng là phải đi khám mắt thường xuyên và sử dụng loại kính sao cho phù hợp với độ cận.

Chăm sóc mắt cận bằng các bài tập massage cho mắt

Mắt bị cận nên làm gì? Cũng giống như bất kỳ cơ nào khác trên cơ thể, đôi mắt của chúng ta cũng cần được luyện tập. Có rất nhiều bài tập cho mắt mà bạn có thể thực hiện để chăm sóc mắt cận thị của mình. Hãy thử thực hiện các bài tập này ít nhất 15 phút mỗi ngày:

Bài tập đầu tiên là ngồi trong tư thế thoải mái và xoa hai bàn tay vào nhau để tạo nhiệt. Sau đó, đặt lòng bàn tay lên mắt và thư giãn trong khoảng năm phút.

Bài tập thứ hai được gọi là chống đẩy bằng bút chì. Lấy một cây bút chì và giữ nó trong tầm tay. Từ từ di chuyển cây bút chì đến gần mũi của bạn, tập trung vào nó, sau đó đẩy nó trở lại chiều dài của cánh tay. Lặp lại bài tập này mười lần.

Bài tập thứ ba được gọi là đảo mắt. Ngồi xuống và nhắm mắt lại. Đảo mắt theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 30 giây. Sau đó, cuộn chúng theo hướng ngược chiều kim đồng hồ trong cùng một khoảng thời gian.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc mắt sau mổ cận đúng cách

Bổ sung thực phẩm có lợi khi mắt bị cận 

Bổ sung thực phẩm có lợi khi mắt bị cận, Mắt bị cận nên làm gì?
Bổ sung thực phẩm có lợi khi mắt bị cận

Mắt bị cận nên làm gì? Ngoài việc tập thể dục cho mắt, bạn cũng cần ăn những thực phẩm lành mạnh là cách giảm tăng độ cận. Đảm bảo bạn bao gồm nhiều rau lá xanh đậm, cà rốt, khoai lang và quả mọng trong chế độ ăn uống của bạn. 

Những thực phẩm này rất giàu beta-carotene, vitamin A và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho thị lực tốt. Ngoài ra, đừng quên uống nhiều nước để giữ cho đôi mắt của bạn ngậm nước.

Theo các nghiên cứu, một số vitamin và khoáng chất có thể giúp làm giảm sự tiến triển của cận thị,  bao gồm:

  • Axit béo omega-3
  • Lutein
  • Zeaxanthin
  • Kẽm

Chúng có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cá có dầu, rau bina, cải xoăn, trứng và đậu. Bạn cũng có thể dùng thực phẩm bổ sung nếu cảm thấy không nhận đủ các chất dinh dưỡng này từ chế độ ăn uống của mình. 

Thường xuyên tham gia các hoạt động ngoài trời 

Thường xuyên tham gia các hoạt động ngoài trời, Mắt bị cận nên làm gì?
Thường xuyên tham gia các hoạt động ngoài trời

Mắt bị cận nên làm gì? Mặc dù chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn thời gian sử dụng thiết bị điện tử, nhưng cũng có thể dành nhiều thời gian hơn ở bên ngoài.

Dành thời gian ở ngoài trời thường là một trong những cách làm giảm độ cận phổ biến dành cho trẻ em. Giờ đây, nghiên cứu về mắt cho thấy nó cũng có thể là chìa khóa cho sức khỏe của mắt chúng ta, miễn là chúng ta tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời bằng cách đội mũ và đeo kính râm.

Xem thêm: Hình ảnh trong mắt người cận thị sẽ trong như thế nào? 

Hạn chế dụi mắt 

Hạn chế dụi mắt, Mắt bị cận nên làm gì?
Hạn chế dụi mắt

Mắt bị cận nên làm gì? Mặc dù có vẻ vô hại, nhưng đôi khi dụi mắt là điều mà nhiều người trong chúng ta vẫn làm. Làm như vậy mang lại cảm giác dễ chịu vì nó kích thích dòng nước mắt và bôi trơn mắt, giúp giảm khô mắt và giúp loại bỏ bụi và các chất kích thích khác.

Thế nhưng, nếu bạn bị cận thị, dụi mắt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng và làm thị lực kém đi. Ngoài ra, dụi mắt đặc biệt có hại cho bệnh nhân tăng nhãn áp với nhãn áp đã tăng cao. Nó có thể gây tổn thương thần kinh và mất thị lực vĩnh viễn.

Sử dụng kính áp tròng đúng cách 

Sử dụng kính đúng cách khi bị cận, Mắt bị cận nên làm gì?
Sử dụng kính đúng cách khi bị cận

Mắt bị cận nên làm gì? Không chỉ có kính gọng mà kính áp tròng cũng là một trong nhiều lựa chọn cho những người bị cận thị. Bạn có thể sử dụng kính áp tròng cho cận hàng ngày.

Tuy nhiên, vì lens có tiếp xúc trực tiếp đến mắt nên bạn cần đảm bảo an toàn và tuân thủ đúng theo thời gian quy định của từng loại. Dòng kính áp tròng cơ bản thường có thời gian đeo từ 6-8h/ngày, được làm từ chất liệu Polyhema.

Bảo vệ mắt trong khi học tập và làm việc 

Mắt bị cận nên làm gì? Mắt căng nhất khi nhìn các vật ở gần trong thời gian dài. Do đó, khi bạn tập trung làm việc hoặc học tập quá lâu sẽ khiến mắt bị khô, mỏi, nhức… Từ đó dẫn đến cận thị và độ cận tăng nhanh.

Điều quan trọng là bạn phải cho mắt nghỉ ngơi bằng cách giới hạn thời gian nhìn và nghỉ giải lao sau mỗi 20 phút hoặc lâu hơn. Trong thời gian nghỉ này, bạn có thể nhìn vào khoảng cách trong 20 giây để giúp thư giãn cơ mắt. Bởi vì khi mắt bạn được thư giãn, chúng sẽ có khả năng tập trung tốt hơn.

Chăm sóc mắt cận bằng cách khám mắt định kỳ 

Mắt bị cận nên làm gì? Sức khỏe của mắt cũng quan trọng như sức khỏe của các phần còn lại của cơ thể. Ngoài việc kiểm tra độ cận thì khám mắt định kỳ còn giúp bạn phát hiện sớm những bệnh khác về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và bệnh võng mạc tiểu đường. 

Phòng ngừa sớm là chìa khóa cho tất cả các mối quan tâm về sức khỏe của mắt. Nếu bạn cảm thấy thị lực của mình ngày càng kém đi, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa. Đây là cách giảm tăng độ cận thị đơn giản mà ai cũng thực hiện được.

Chăm sóc mắt cận bằng cách khám mắt định kỳ, Mắt bị cận nên làm gì?
Chăm sóc mắt cận bằng cách khám mắt định kỳ

Hạn chế thời gian đeo kính

Mắt bị cận nên làm gì? Có bao giờ bạn thắc mắc về vấn đề cận thị nặng tăng độ cận dù đã đeo kính chưa? Khi đó, đừng vội đổ lỗi cho chiếc kính bạn đang đeo. “Thủ phạm” gây ra tình trạng trên có thể là do thời gian sử dụng kính của bạn đấy. Không phải đeo kính cận nhiều cũng tốt, phải tùy thuộc vào tình trạng mắt và độ cận của mỗi người mà thời gian đeo kính cũng khác nhau. 

Với câu hỏi mắt bị cận nên làm gì để không tăng cận thì bài viết đã cung cấp đến quý bạn đọc những phương pháp đơn giản, có hiệu quả. Với một chút kiên nhẫn và nỗ lực, bạn có thể cải thiện thị lực mà không cần dùng đến phẫu thuật hay các phương pháp điều trị đắt tiền. 

Xem thêm: Nên mổ mắt ở bệnh viện nào? Top 4 bệnh viện mổ mắt uy tín tại Hà Nội

Mắt Đông Đô – Trung tâm thăm khám và điều trị mắt 

Hãy nhớ đến bác sĩ thường xuyên để theo dõi và thăm khác mắt định kỳ. Bạn nên tìm hiểu các bệnh viện mắt uy tín hàng đầu như Bệnh viện Mắt Đông Đô. Tại đây, bệnh nhân sẽ được khám mắt tổng quát, khám mắt chuyên sâu hay điều trị các bệnh về mắt.

Bệnh viện Mắt Đông Đô là bệnh viện hàng đầu Việt Nam được dành riêng để cung cấp cho bệnh nhân các vấn đề về thị lực và cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất có thể. Họ cung cấp các phương pháp điều trị như phẫu thuật Lasik, Femto – Lasik, Smartsurface, Clear, Phakic – ILC…

Đặc biệt, đội ngũ bác sĩ và y tá được đào tạo chuyên sâu túc trực 24/24 để cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân. Bất kể nhu cầu của bạn là gì, bệnh viện chắc chắn sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn.

Để biết thêm thông tin, quý bạn đọc hãy liên hệ qua địa chỉ:

  • Địa chỉ: Số 5 phố Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội
  • Email: eyedongdo@gmail.com   
  • Hotline: 0932966565 
  • Website: https://matdongdo.com.vn/  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *