Bệnh viễn thị bẩm sinh là một tật viễn thị gây ra bởi di truyền, có thể tự cải thiện khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp vẫn cần phẫu thuật viễn thị để can thiệp điều trị đúng thời điểm để tránh gây ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như sinh hoạt của người mắc bệnh.

Bệnh viễn thị bẩm sinh là gì?

Viễn thị là tật khúc xạ xảy ra ở mọi lứa tuổi, gây suy giảm thị lực và ảnh hưởng tới tầm nhìn của trẻ. Viễn thị bẩm sinh được định nghĩa là tình trạng trẻ nhỏ mắc viễn thị ngay từ khi sinh ra do yếu tố di truyền.

Có thể bạn chưa biết: Nên mổ mắt ở bệnh viện nào? Top 4 bệnh viện mổ mắt uy tín tại Hà Nội

Khi mắc bệnh sẽ gây ra hiện tượng trục nhãn cầu ngắn hơn so với bình thường, điều này khiến ánh sáng đi vào mắt và qua các môi trường quang học không hội tụ tại một điểm sau võng mạc.

Bệnh viễn thị bẩm sinh xảy ra do yếu tố di truyền
Bệnh viễn thị bẩm sinh xảy ra do yếu tố di truyền

Từ đó ảnh của vật sẽ không được hiện lên rõ nét và khiến mắt chỉ nhìn rõ được các vật ở xa, các vật ở gần bị nhoè, mờ và không rõ ràng. Thường khi mới sinh ra, mắt của trẻ sơ sinh sẽ có trục nhãn cầu bị ngắn hơn bình thường, dẫn tới gặp phải tình trạng viễn thị.

Khi trẻ lớn dần, nhất là ở độ tuổi từ 2 – 3 tuổi, nhãn cầu của bé sẽ dài ra và tình trạng này sẽ được cải thiện. Vì thế, nếu trong khoảng thời gian nói trên, trục nhãn cầu của trẻ không dài ra, hoặc chỉ dài ra quá ít thì sẽ gây ra hiện tượng viễn thị.

Nhận biết mắc bệnh viễn thị bẩm sinh

Bệnh viễn thị bẩm sinh ở trẻ em khiến trẻ nhìn các vật ở gần bị mờ nhưng tầm nhìn xa thường không bị ảnh hưởng. Trẻ nhỏ thường chưa tự nhận thức được các vấn đề nghiêm trọng gây ảnh hưởng tới khả năng nhìn nên ít khi nói về vấn đề này.

Do đó, cha mẹ cần quan sát và chú ý tới con nhiều hơn, đặc biệt lưu tâm một số dấu hiệu giúp nhận biết bệnh lý như sau:

  • Trẻ thường xuyên dụi mắt, đỏ mắt, nheo mắt mỗi khi nhìn lâu, xem tivi, học bài hoặc đọc sách.
  • Trẻ hay kêu than khô mắt, mỏi mắt khi quan sát các đồ vật ở gần.
  • Trẻ không tập trung khi học bài, không muốn ngồi học lâu dẫn tới kết quả học tập suy giảm.
  • Khi quan sát nhận thấy mắt trẻ có xu hướng quay vào trong.
Trẻ nhỏ thường xuyên dụi mắt là dấu hiệu nhận biết bệnh lý
Trẻ nhỏ thường xuyên dụi mắt là dấu hiệu nhận biết bệnh lý

Viễn thị bẩm sinh do đâu?

Đa phần nguyên nhân gây bệnh viễn thị bẩm sinh là do di truyền, dẫn tới trục mắt quá ngắn hoặc giác mạc bị dẹt xuống khiến hình ảnh nhìn thấy chỉ hiện lên ở sau võng mạc. Những yếu tố dưới đây có thể làm gia tăng nguy cơ mắc viễn thị bẩm sinh ở trẻ:

  • Trong gia đình có mẹ hoặc bố bị viễn thị thì trẻ sẽ có nguy cơ cao bị bệnh.
  • Chế độ ăn uống cho trẻ thiếu chất dinh dưỡng khiến mắt không được cung cấp dưỡng chất để phát triển.
Chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân gây bệnh
Chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân gây bệnh

Cách điều trị bệnh viễn thị bẩm sinh

Nhiều người thắc mắc không biết tật viễn thị bẩm sinh có thể chữa được bằng cách bắn laser mắt được không, theo các chuyên gia của Mắt Đông Đô hiện có hai phương pháp chính để can thiệp điều trị bệnh lý này là sử dụng kính và phẫu thuật.

Đeo kính

Trẻ có thể sử dụng kính áp tròng viễn thị hoặc kính gọng viễn thị. Cha mẹ nên đưa bé tới cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra, đo độ viễn chính xác sau đó lựa chọn loại kính phù hợp.

Sử dụng kính gọng viễn thị

Đây là phương pháp dùng thấu kính hội tụ để giúp ánh sáng song song có thể đi qua trục quang học của mắt, sau đó hội tụ tại điểm ở trên võng mạc. Phương pháp điều trị an toàn, lâu dài và tiết kiệm đối với trẻ mắc bệnh viễn thị. Trẻ sẽ phải đeo kính thường xuyên trừ lúc ngủ và tắm.

Bệnh viễn thị bẩm sinh và những điều bạn cần biết

Dùng kính áp tròng viễn thị

Hiện nay đang có hai loại là kính áp tròng cứng và mềm với cơ chế sử dụng đều là sử dụng kính gắn lên giác mạc mắt để thay đổi độ cong giác mạc. Kính áp tròng cứng sẽ được gắn lúc trẻ ngủ còn kính áp tròng mềm được gắn lúc trẻ thức.

Có thể bạn chưa biết: Trung tâm mắt kỹ thuật cao bệnh viện Đông Đô là địa chỉ bắn mắt cận uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng.

Khi sử dụng kính áp tròng cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý dùng đúng thời hạn để đảm bảo tốt nhất cho đôi mắt. Bố mẹ nên gắn kính cho bé do trẻ còn nhỏ, việc tự sử dụng là rất khó khăn, đồng thời nhắc nhở trẻ không tự ý dụi mắt khiến rơi kính hoặc nhiễm trùng.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp được nhiều cha mẹ lựa chọn để điều trị bệnh viễn thị bẩm sinh cho trẻ khi đủ điều kiện mổ mắt. Sử dụng laser trong điều trị mắt viễn thị rất phổ biến hiện nay. Cơ chế của phương pháp này là sử dụng laser để tác động tới nhu mô quanh giác mạc hoặc giác mạc nhằm làm thay đổi độ cong giác mạc để ảnh của vật được hội tụ đúng ở trên võng mạc. Một số phương pháp phổ biến hiện nay thường bao gồm: Lasik, CK, PRK.

Tham khảo thêm: Mổ mắt viễn thị bao nhiêu tiền? Các phương pháp mổ mắt viễn thị an toàn

Lưu ý: Phẫu thuật chỉ được thực hiện với những đối tượng đủ 18 tuổi, không mắc bệnh lý về mắt như viêm màng bồ đào, viêm kết mạc hoặc giác mạc không bị quá mỏng.

Phẫu thuật điều trị bệnh viễn thị bẩm sinh
Phẫu thuật điều trị bệnh viễn thị bẩm sinh

Dù tật viễn thị bẩm sinh là do nguyên nhân nào đi chăng nữa, bên cạnh các phương pháp điều trị nói trên, cha mẹ cũng nên tìm hiểu thêm một số bài tập luyện về mắt cho bé, đồng thời dạy bé cách nhìn xa để tập điều tiết mắt, thực hiện việc ngồi học đúng tư thế, bổ sung chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Khi trẻ đã xuất hiện biến chứng gây nhược thị, lác mắt thì việc điều trị tích cực nhằm giảm biến chứng là hết sức cần thiết.

Đến Mắt Đông Đô để có phương hướng điều trị bệnh viễn thị bẩm sinh sớm nhất

Thay vì thắc mắc trẻ bị viễn thị bẩm sinh có chữa được không hãy đưa bé tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và có phác đồ điều trị hiệu quả. Trung tâm Mắt kỹ thuật cao Bệnh viện Đông Đô hiện đang là địa chỉ uy tín hàng đầu trong điều trị các bệnh lý nhãn khoa, đặc biệt là tật khúc xạ ở mắt, trong đó có bệnh viễn thị bẩm sinh.

Cùng tham khảo dịch vụ: Khám mắt cận thị hết bao nhiêu tiền tại Mắt Đông Đô

Ưu điểm hàng đầu, được nhiều người đánh giá cao khi tới Mắt Đông Đô là nơi đây quy tụ đội ngũ chuyên gia nhãn khoa hàng đầu. Trong đó có, Phó Gs. Ts Hà Huy Tài, người có hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề cùng với một nền tảng chuyên môn vững chắc trong điều trị bệnh lý ở mắt.

PGS.TS Hà Huy Tài
PGS.TS Hà Huy Tài

Ths. Bs Đinh Thị Phương Thuỷ, người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong điều trị và can thiệp các bệnh lý nhãn khoa là người sẽ trực tiếp kiểm tra và tư vấn giải pháp cho khách hàng.

Với phương châm 3H – Hospital – Hotel – Home, Mắt Đông Đô được đầu tư hệ thống trang thiết bị vô cùng hiện đại, có thể thực hiện phẫu thuật điều trị bệnh viễn thị bẩm sinh bằng laser chính xác, hiệu quả cho mọi người bệnh. Đơn vị cũng chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng lưu trú.

Khách hàng được chăm sóc chu đáo, tận tâm như người nhà, giúp quá trình điều trị phục hồi nhanh chóng nhất.

Hy vọng với các kiến thức về bệnh viễn thị bẩm sinh trong bài viết, quý bạn đọc đã có thêm thông tin chi tiết và bổ ích về bệnh lý này. Khi phát hiện con em có dấu hiệu của bệnh, cha mẹ nên liên hệ tới Mắt Đông Đô để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *