Bắn mắt cận hiện đang là giải pháp tối ưu hiện đại chữa mắt cận hiện nay. Dưới đây là những thông tin về các phương pháp bắn mắt cận hữu ích cho người cận thị.

Bắn mắt cận thị: Tìm hiểu về các phương pháp điều trị cận thị hiện đại
Bắn mắt cận có tốt không?

Bắn mắt cận có tốt không?  

Bắn mắt cận là cách điều trị cận thị tốt nhất hiện nay. Đây là giải pháp giúp các bạn gặp vấn đề về khúc xạ loại bỏ cận thị hiệu quả, không gặp bất tiện khi phải đeo kính cận. Những phương pháp bắn mắt cận hiện nay đều là những giải pháp hiện đại và có tính an toàn cao, vì thế cũng giảm thiểu được những nhược điểm của nó. 

Bạn đọc nên tham khảo thêm: Bắn mắt cận thị: Tìm hiểu về các phương pháp điều trị cận thị hiện đại

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về những ưu nhược điểm của các phương pháp bắn mắt cận hiện đại. Qua đó bạn sẽ có thể cân nhắc về phương pháp phù hợp nhất cho mình.

Bắn mắt cận có tốt không?  Bắn mắt cận thị
Tìm hiểu về các phương pháp điều trị cận thị có tốt không

Bắn mắt cận là gì?

Bắn cận thị là phương pháp trị cận thị nhằm điều chỉnh giác mạc lấy lại thị lực tốt cho người bị cận không cần đeo kính. Điều này vừa ngăn ngừa sự phát triển một số bệnh về mắt vừa cải thiện cuộc sống cho bệnh nhân. 

Ưu nhược điểm của 3 phương pháp bắn mắt cận hiện nay

Có một số cách để điều trị cận thị và cải thiện tầm nhìn của bạn để mắt bạn có thể nhìn rõ hơn. Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp với từng cá nhân, tùy thuộc vào tình trạng mắt và chi phí. Trong số các phương pháp mổ cận thị được thực hiện hiện nay, có 4 phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn, đó là LASIK, Femto LASIK, Smartsurface và Clear. 

Tìm hiểu thêm: Các phương pháp mổ cận hiện đại và tiên tiến hàng đầu hiện nay giúp hạn chế biến chứng sau mổ

Bắn mắt cận bằng Clear

Clear là viết tắt của Corneal Lenticule Extraction Advanced Refractive correction. Đây là phương pháp phẫu thuật mắt cận không tạo vạt giác mạc. Hiện nay, mổ mắt cận thị Clear được đánh giá là đang dẫn đầu xu thế với kỹ thuật hoàn toàn mới.

Bắn mắt cận bằng Clear
Bắn mắt cận bằng Clear

Ưu điểm

Clear được ưu tiên lựa chọn bởi những ưu điểm sau:

 • Quy trình nhanh chóng: Ca phẫu thuật được thực hiện trong 15-20 phút. Bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, sau 24h có thể trở lại làm việc và học tập bình thường.
 • Độ chính xác cao: phẫu thuật hoàn toàn bằng laser tạo ra những vết cắt chính xác, theo độ cong sinh lý của nhãn cầu.
 • Nhẹ nhàng: Thao tác phẫu thuật được diễn ra thuận lợi nhờ công nghệ laser hiện đại. Bệnh nhân hầu như không cảm thấy đau bởi mắt đã được gây tê trước và trong khi mổ.
 • Hiệu quả đã được chứng minh: Femtosecond Lasik đã được thực hiện thành công trên hàng triệu khách hàng với khả năng điều trị đồng thời cận thị, viễn thị hay loạn thị. 

Nhược điểm

Bên cạnh đó, Clear cũng có những nhược điểm mà người bệnh nên cân nhắc trước khi lựa chọn phương pháp này 

 • Chi phí cho phương pháp này khá cao.
 • Đây là phương pháp đòi hỏi có trang thiết bị y tế và bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Vậy nên bạn cần tìm hiểu trước khi lựa chọn đơn vị thực hiện bắn cận mắt.

Bạn có thể đọc thêm: Nên mổ mắt khi nào để cuộc phẫu thuật diễn ra tốt nhất có thể?

Bắn mắt cận bằng Femto Lasik

Bắn mắt cận bằng Femto Lasik
Bắn mắt cận bằng Femtosecond lasik

Phương pháp này được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước với nền công nghệ kỹ thuật tiên tiến do có độ chính xác và độ an toàn cao. 

Quy trình mổ mắt bằng femto lasik, bắn mắt cận
Quy trình mổ mắt bằng femto lasik

Ưu điểm

Phương pháp femto lasik có những ưu điểm vượt trội mà bệnh nhân cảm thấy tin tưởng như:

 • Độ chính xác và bảo mật được đảm bảo.
 • Sử dụng công nghệ laser điều khiển bằng máy tính, giúp tránh được các biến chứng do tạo vạt giác mạc gây ra. Bộ điều chỉnh thị lực bằng laser mang lại độ chính xác cao giúp kiểm soát chính xác độ dày của vạt giác mạc.
 • Thời gian chạy nhanh, trung bình 1,3s/độ.
 • Nhãn áp giảm rất nhiều so với vạt cơ học (khoảng 1/3).
 • Sau 1 tháng có thể chơi thể thao, vận động bình thường.
 • Áp dụng cho bệnh nhân cận thị rất nặng (đến 18 độ) và loạn thị (đến 6 độ).
 • Không đau và khó chịu như các phương pháp phẫu thuật truyền thống. 

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm kể trên, phương pháp bắn mắt cận bằng phương pháp Femto Lasik vẫn tồn tại vài nhược điểm sau:

 • Chi phí điều trị bắn mắt hết cận của phương pháp này khá cao.
 • Phương pháp Femto Lasik vẫn sử dụng vạt giác mạc nên tỷ lệ biến chứng giác mạc sau mổ vẫn rất cao. Do đó, bệnh nhân nên thường xuyên vệ sinh mắt và chăm sóc mắt sau phẫu thuật. 

Bắn mắt cận bằng Laser-Assisted in Situ Keratomileusis (LASIK)

Công nghệ mổ mắt cận thị mới nhất Lasik có tên đầy đủ là Laser-Assisted In Situ Keratomileusis. Phẫu thuật bắn mắt cận này sử dụng máy microkeratome để tạo vạt giác mạc và sử dụng tia laser Excimer để lật vạt giác mạc. Sau đó làm phẳng lại vạt giác mạc để điều chỉnh độ cong của giác mạc, giúp các tia sáng hội tụ đúng vào giác mạc võng mạc. 

Bắn mắt cận bằng Laser-Assisted in Situ Keratomileusis (LASIK)
Phương pháp bắn mắt cận lasik

Ưu điểm

Cũng như hai phương pháp trên, LASIK có những ưu điểm nổi bật như:

 • Quy trình diễn ra nhẹ nhàng, không gây đau đớn, không chảy máu.
 • Độ bảo mật và độ chính xác cao.
 • Thời gian phẫu thuật khá nhanh chỉ từ 5-10 phút là bệnh nhân có thể về nhà ngay.
 • Sau 1 tháng có thể chơi thể thao, sinh hoạt như bình thường.
 • Thị lực phục hồi nhanh chóng, ngày hôm sau bệnh nhân có thể đi làm trở lại.  

Nhược điểm

Tuy là phương pháp hiện đại, song vẫn còn một hạn chế khi bắn mắt chữa cận thị bằng Lasik người bệnh nên cân nhắc trước khi lựa chọn:

 • Để thực hiện phẫu thuật Lasik, bệnh nhân phải đủ 18 tuổi trở lên.
 • Có tác dụng phụ như khô mắt.
 • Có thể gặp biến chứng liên quan đến vạt giác mạc.
 • Có thể cản trở khả năng lưu thông máu của võng mạc. 

Tham khảo thêm: Mổ cận thị bằng laser với các phương pháp chữa cận thị tốt nhất hiện nay

Bắn mắt cận cần lưu ý những gì?

Bắn mắt cận cần lưu ý những gì?
Những lưu ý khi bắn mắt cận

Bắn mắt cận là một thủ tục đơn giản, tuy nhiên để có được cuộc phẫu thuật thành công, bạn cần lưu ý một vài chi tiết sau:

 • Điều kiện khi bắn mắt chữa cận thị đầu tiên là người bệnh đủ 18 tuổi trở lên đều có thể mổ mắt cận thị và có độ khúc xạ ổn định đổi trong khoảng 0,25 ~ 0,5 Diop trong vòng 6 tháng trước khi mổ. 
 • Giác mạc người bệnh đáp ứng điều kiện về độ dày thích hợp. Khi bắn mắt cận thị bằng các tia laser hình dạng của giác mạc sẽ bị thay đổi, nếu giác mạc của người bệnh quá mỏng và yếu sẽ không thể thực hiện.
 • Tình trạng mắt khỏe mạnh – không mắc phải các bệnh lý về mắt. Người bệnh mang thai, cho con bú, cũng cần phải có kế hoạch thích hợp khi mổ mắt.

Bạn có thể tham khảo thêm: Mổ mắt cận 1 bên liệu có được hay không? Cùng Mắt Đông Đô tìm hiểu chủ đề này nhé!

 • Tìm hiểu kỹ phương pháp bắn mắt trị cận thị phù hợp với bản thân mình. Điều này giúp đem lại hiệu quả điều trị cao, thời gian điều trị giảm bớt, tăng tỉ lệ hồi phục cao. Đồng thời cũng an toàn hơn nhưng phương pháp khác.
 • Lựa chọn bệnh viện chuyên khoa – cơ sở điều trị uy tín chất lượng: Vì mắt là một trong những giác quan nhạy cảm nhất trên cơ thể con người nên việc lựa chọn bệnh viện chuyên khoa khám chữa bệnh uy tín vô cùng quan trọng. Đội ngũ cán bộ chuyên môn của bệnh viện phải được đào tạo bài bản, có kỹ năng xử lý tốt, chuyên môn cao. Cơ sở vật chất của bệnh viện có các thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ tối đa việc khám và điều trị bắn cận mắt.
 • Lên kế hoạch cẩn thận trước khi mổ mắt và cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc mắt hợp lý. Đây cũng chính là một tiền đề quan trọng giúp tăng sức khỏe cho mắt. Đồng thời giúp quá trình phục hồi hiệu quả và nhanh chóng.
 • Bệnh nhân có kế hoạch mang thai/đang mang thai/ đang cho con bú: Tình trạng nội tiết tố của bà mẹ mang thai hoặc cho con bú có thể làm thay đổi các tật khúc xạ ở mắt, gây tăng hoặc mất ổn định tạm thời, dẫn đến kết quả xét nghiệm và phẫu thuật không chính xác. Do đó, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên phẫu thuật cận thị. Bệnh nhân có thể phẫu thuật trước khi dự định mang thai 6 tháng hoặc sau khi cai sữa ít nhất 6 tháng. 

Những trường hợp có thể bắn mắt cận?

Những trường hợp có thể bắn mắt cận?
Điều kiện để bắn mắt cận

Hầu hết những người cận thị đều muốn phẫu thuật để loại bỏ cặp kính đáng lo ngại của họ. Tuy nhiên, bệnh nhân phải đáp ứng một số điều kiện nhất định và phải hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ để được chẩn đoán. Bạn có thể mổ cận thị từ năm 18 tuổi.  

Câu trả lời từ chuyên gia: Liệu mắt cận 10 độ có mổ được không? Có ảnh hưởng gì lớn đến sức khoẻ hay không

Khúc xạ ổn định: trong khoảng 0,25–0,5 diop trong vòng 6 tháng trước phẫu thuật. Bệnh nhân cần có giác mạc phải đủ độ dày tương thích và có tình trạng mắt khỏe.

Bắn mắt cận và những biến chứng nguy hiểm 

Phẫu thuật dù chỉ là tiểu phẫu cũng sẽ tồn tại mức độ rủi ro nhất định. Đặc biệt với những bộ phận nhạy cảm như mắt, bệnh nhân càng nên cẩn trọng và tìm hiểu thật kỹ.  Các biến chứng có thể xảy ra như bị cận trở lại, mắt tăng độ nhạy cảm với ánh sáng, khô mắt, vạt giác mạc bị lệch. Một số biến chứng nguy hiểm còn có thể khiến dị dạng giác mạc như đục, sẹo giác mạc, giãn lồi giác mạc. Biến chứng mổ mắt có nguy cơ xuất huyết dưới kết mạc, tăng nhãn áp.

Bắn mắt cận và những biến chứng nguy hiểm 
Biến chứng hậu phẫu thuật mổ cận

Nguyên nhân gây ra những biến chứng trên một phần là do việc lựa chọn các cơ sở y tế không uy tín. Các cơ sở y tế uy tín thăm khám kỹ lưỡng cho bệnh nhân trước mổ để xác định các yếu tố có nguy cơ làm giảm hiệu quả của ca mổ cận thị. Quá trình phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu chuẩn xác cũng được thực hiện theo quy trình chuyên nghiệp. 

Bạn đọc có thể tham khảo thêm tại: Lời khuyên cận 5 độ có mổ mắt được không? Câu trả lời từ bác sĩ chuyên khoa

Lựa chọn trung tâm phẫu thuật uy tín, chuyên môn cao là một trong những yếu tố quan trọng giúp ca phẫu thuật thành công. Mặt khác, tại những cơ sở y tế không rõ nguồn gốc, kém chất lượng sẽ không đảm bảo được hiệu quả thăm khám để thực hiện phẫu thuật. Bệnh nhân không nên đòi hỏi các gói phẫu thuật “cực rẻ” để tránh tiền mất tật mang. 

Để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể gặp sau khi bắn mắt cận thị, bạn cần tìm hiểu những cơ sở uy tín, chất lượng dịch vụ tốt để đảm bảo sức khỏe của chính mình.

Mắt Đông Đô – Địa chỉ bắn mắt cận thị an toàn tại Việt Nam

Mắt Đông Đô - Địa chỉ bắn mắt cận thị an toàn tại Việt Nam
Cơ sở vật chất tại Mắt Đông Đô

Ngày nay, có nhiều phương pháp mổ mắt cận thị mang lại hiệu quả cao cho bệnh nhân. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến các phương pháp phẫu thuật bắn mắt cận hay đang phân vân nên chọn phương án bắn mắt nào phù hợp với mình. Hãy liên hệ với Mắt Đông Đô chúng tôi qua địa chỉ liên lạc sau: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *