Rất nhiều người đã lựa chọn phương pháp mổ mắt thay vì phải sống chung với mắt kính phiền toái. Tuy nhiên, khi nào nên mổ mắt cận thị luôn là câu hỏi được đặt lên hàng đầu. Để tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như thời điểm thích hợp mổ cận. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số vấn đề chính sau đây nhé.

Khi nào nên mổ mắt cận thị? Thời điểm nào là tốt nhất cho mắt
Nguyên nhân gây ra tình trạng cận thị

Nguyên nhân bị cận thị 

Cận thị xảy ra là hiện tượng trục nhãn cầu quá dài. Các vật sẽ hội tụ trước võng mạc thay vì trên võng mạc như bình thường. Điều này có liên quan đến hiện tượng hội tụ giác mạc và thể thủy tinh của mắt.  

Ngoài ra, việc thể thủy tinh của mắt quá cong so với bình thường cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng cận thị. 

Nguyên nhân bị cận thị, khi nào nên mổ mắt cận thị
Xuất hiện tình trạng cận thị là do đâu

Ngày nay, cận thị thường xảy ra ở trẻ em nguyên nhân là do sử dụng đồ điện tử quá nhiều, đọc sách trong bóng tối,… Theo các chuyên gia cho rằng độ tuổi càng lớn thì nguy cơ cận thị sẽ thấp hơn.

Bị cận thị gây ảnh hưởng gì?

Bị cận thị gây ảnh hưởng gì?, khi nào nên mổ mắt cận thị
Bị cận thị gây ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống

Bạn cần biết được tầm ảnh hưởng của việc bị cận thị trước khi tìm hiểu về vấn đề nên mổ mắt khi nào. Những tình trạng mà bệnh nhân sẽ mắc phải khi bị cận thị bao gồm:  

  • Bong võng mạc, xuất huyết dịch kính: Ở những người bị cận thị tình trạng càng nặng sẽ khiến cho vùng chu biên của võng mạc mỏng dần. Lâu ngày sẽ khiến cho võng mạc bị kéo giãn và rách dần. Thêm vào đó mắt sẽ bị xuất huyết dịch kính do các mạch máu bị đứt vỡ. Tình trạng này kéo dài thì khả năng hồi phục mắt của bạn sẽ kém đi. 
  • Nhược thị: Nhược của mắt là tình trạng suy giảm thị lực ở mắt do não không thể hoặc chỉ tiếp nhận được một phần tín hiệu được truyền. Suy giảm thị lực có thể xuất hiện ở một mắt hoặc cả hai. Chủ yếu là do độ khúc xạ quá cao hoặc khúc xạ bị bất đồng.
  • Mắt lác: Nếu bạn nhận thấy mắt mình không nằm ở vị trí cân đối như bình thường thì đó chính là tình trạng lác của mắt. Điều này xảy ra khi các hoạt động điều phối ở mắt kém dần, ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như là thị lực của mắt. Trong một số trường hợp bạn có thể cải thiện bằng cách đeo kính. Nhưng nếu nặng hơn thì cần đến sự can thiệp của phẫu thuật để phục hồi.

Vậy khi nào nên mổ mắt cận thị? Cần thoả mãn các điều kiện sau 

Để giải đáp cho câu hỏi khi nào nên phẩu thuật chữa cận thị, chúng tôi đã liệt kê một số điều kiện cần thiết tối thiểu mà bạn cần đáp ứng. Nhằm giúp cho việc mổ cận được an toàn và hiệu quả hơn.

Về độ cận 

Về độ cận, khi nào nên mổ mắt cận thị
Mức độ cận thị có thể tiến hành phẫu thuật

Tùy vào tình trạng mắt mà bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên khi nào thì nên mổ mắt cận. Nhưng nhìn chung mức độ cận của bệnh nhân phải thực sự được chăm sóc và phát triển ổn định trước khi thực hiện phẫu thuật.

Về độ cận, khi nào nên mổ mắt cận thị
Làm thế nào để biết độ cận của mình có thể tiến hành phẫu thuật

Nói đến mức độ ổn định thì những người bị cận thị sẽ phải giữ cho mắt không được tăng độ cận quá 0.75 Diop/ năm. Tránh trường hợp độ cận tăng quá nhanh nhưng lại thực thiện mổ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm tốt cho mắt và chờ đợi đến khi độ cận dần ổn định hơn.

Xem thêm: Những điều kiện mổ cận thị cần biết trước khi phẩu thuật

Độ dày giác mạc 

Độ dày giác mạc, khi nào nên mổ mắt cận thị
Giác mạc quá mỏng có nên mổ mắt cận

Giác mạc của người bình thường sẽ nằm ở khoảng 530-550 micromet. Nếu giác mạc dưới 500 micromet chứng tỏ bạn đã có vấn đề về mắt

Xem thêm: Phẩu thuật loạn thị có an toàn không và một số cách chữa loạn thị

Xem thêm: Mắt cận giả là gì? Phương pháp điều trị cận thị giả

Độ dày giác mạc , khi nào nên mổ mắt cận thị
Nên lựa chọn phương pháp mổ mắt cận nào

Không phải ở mức độ nào bạn cũng có thể mổ mắt cận. Nếu giác mạc của bạn quá mỏng thì việc tiến hành phẫu thuật sẽ gặp nhiều rủi ro. Vì vậy, mức độ mổ cận ổn định và an toàn có thể mổ mắt cận là 460nm.

Độ dày giác mạc, khi nào nên mổ mắt cận thị
Khi nào nên mổ mắt cận thị? Thời điểm nào là tốt nhất cho mắt

Xem thêm: Review các phương pháp mổ cận thị hiện đại nhất tại các viện mắt

Độ tuổi và một số điều kiện khác 

Độ tuổi và một số điều kiện khác, khi nào nên mổ mắt cận thị
Độ tuổi và một số điều kiện khác để phù hợp mổ mắt

Ngoài những yếu tố đã được đề cập thì sẽ có một số điều kiện khác bạn cần chú ý:

  • Đúng độ tuổi: Người đủ 18 tuổi trở lên thì có thể tiến hành mổ cận, vì khi đó độ khúc xạ nằm ở mức ổn định và đủ tiêu chuẩn để phẫu thuật. Đặc biệt người ở độ tuổi 25 – 40 được bác sĩ đánh giá là nhóm tuổi tốt nhất để mổ cận. Một số trường hợp ngoại lệ sẽ có sự chỉ định của bác sĩ. 
  • Độ cận không tăng quá cao: Ở những phương pháp thông thường sẽ chống chỉ định mổ cận cho những trường hợp vượt quá 10 Diop. Hiện nay, một số giải pháp bắn laser đã có thể thực hiện các ca cận lên đến 20 Diop. 
  • Không bị mắc phải các bệnh lý cấp tính: Những trường hợp bị viêm giác mạc, chấn thương, loét giác mạc,… thì cần được chữa trị trước khi tiến hành mổ cận. Để đảm bảo quá trình được diễn ra an toàn và không có biến chứng về sau.

Xem thêm: Cận bao nhiêu độ thì mổ được? Giải pháp hoàn hảo cho từng độ cận

Xem thêm: Chi phí mổ mắt cận hiện nay? Giá mổ cận cho từng phương pháp

Liên hệ với viện Mắt Đông Đô để được tư vấn khi nào nên mổ cận thị 

Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ mổ mắt hợp lý để biết khi nào nên mổ cận thị
Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ mổ mắt hợp lý

Trên đây là những thông tin để giải đáp thắc mắc khi nào nên mổ mắt cận thị mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Hy vọng thông qua đây bạn sẽ có những lựa chọn của riêng mình. Nếu có những thắc mắc liên quan đến tình trạng mắt hãy liên hệ ngay với Bệnh việt Mắt Đông Đô, chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *