Đôi mắt là cơ quan cực kỳ mỏng manh và nhạy cảm của cơ thể. Nếu không được chăm sóc và bảo vệ đúng cách thì rất dễ mắc các bệnh/tật ở mắt. Dưới đây là các bệnh thường gặp ở mắt trẻ nhỏ, bố mẹ nên lưu ý để đưa con đi khám khi nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào. 

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, trẻ em ngày càng phải đối mặt nhiều hơn với những nguy cơ mắc các bệnh thường gặp ở mắt như:

Tật khúc xạ

Đây là bệnh thường gặp ở mắt trẻ nhỏ thường thấy nhất hiện nay. Trẻ có thể gặp các vấn đề về thị lực như cận thị, loạn thị…Triệu chứng thường thấy nhất là nhìn mờ, trẻ phải nhìn vật thể và xem tivi ở khoảng cách gần mới rõ…vv…Đôi khi, trẻ có thể cố nheo mắt trong khi đọc hoặc tập trung quan sát vào vật gì đó. Do đó, cha mẹ cần chú ý nhận ra những dấu hiệu sớm này để đưa con đi thăm khám kịp thời, tránh những diễn biến xấu có thể xảy ra đối với mắt của trẻ.

Tật khúc xạ
Tật khúc xạ

Lác

Nếu trẻ thấy nhức đầu và mỏi mắt thường xuyên sau khi đọc sách hoặc xem TV, đó cũng có thể là dấu hiệu của lác hoặc mất cân bằng các cơ của mắt. Việc khám mắt chuyên sâu có thể giúp phát hiện dễ dàng bệnh thường gặp ở mắt trẻ này. Từ đó, có những bài tập đặc biệt cho tình trạng yếu cơ, đôi khi trẻ được chỉ định phẫu thuật để có thể giúp cải thiện vấn đề lác. 

Viêm kết mạc dị ứng

Dụi mắt, mắt đỏ và chảy nước mắt, có nhiều gỉ mắt là dấu hiệu của viêm kết mạc dị ứng. Mặc dù bệnh thường gặp ở mắt viêm kết mạc dị ứng có thể xảy ra theo mùa hoặc xuất hiện quanh năm ở một số trẻ, nhưng có thể dễ dàng phát hiện ra bệnh nếu thấy cha mẹ thấy trẻ thường xuyên dụi mắt cùng với dấu hiệu đỏ mắt và chảy nước mắt. 

Nếu bị viêm kết mạc dị ứng, trẻ nhỏ có thể bị sưng nhẹ ở mi mắt, đỏ mắt và tiết dịch từ mắt. Đôi khi, có thể có sưng quanh giác mạc. 

Sẹo giác mạc hoặc đục thủy tinh thể

Đây cũng là một trong những bệnh thường gặp ở mắt mà trẻ rất dễ mắc phải. Sự xuất hiện của một đốm trắng đục ở giác mạc có thể là sẹo giác mạc, hậu quả từ một nhiễm trùng, chấn thương hoặc bệnh mắt di truyền. 

Tương tự, sự xuất hiện của đốm trắng đục trong mắt có thể là dấu hiệu của đục thủy tinh thể. Những tình trạng bệnh này có thể khiến trẻ nhìn các vật thể ở xa bị mờ. Thậm chí có thể dẫn tới sự giao tiếp bằng mắt kém và không thể đáp lại cha mẹ. Khi bệnh ở giai đoạn muộn cha mẹ có thể dễ nhìn thấy đốm trắng mờ trong mắt con. 

Sẹo giác mạc hoặc đục thủy tinh thể
Sẹo giác mạc hoặc đục thủy tinh thể

Ở một số trẻ, nếu chậm điều trị, bệnh có thể dẫn tới mỏi và giật nhãn cầu. Sự xuất hiện đốm trắng ở 1 hoặc hai bên mắt ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ có thể là do những vấn đề về phát triển võng mạc hoặc u nguyên bào võng mạc (một bệnh ung thư mắt nguy hiểm). Do vậy, khi mắt trẻ xuất hiện đốm trắng, trẻ cần đi khám ngay.

Glôcôm bẩm sinh

Chảy nước mắt, sợ ánh sáng liên quan đến tình trạng mờ ở phần trung tâm mắt hoặc nhãn cầu có màu hơi xanh có thể là dấu hiệu của bệnh glôcôm (tăng nhãn áp) bẩm sinh. Nếu được điều trị sớm, có thể ngăn ngừa giảm thị lực do tổn thương dây thần kinh thị giác. Đây cũng là một trong số những bệnh thường gặp ở mắt trẻ nhỏ mà cha mẹ cần chú ý.

Địa chỉ uy tín thăm khám các bệnh thường gặp ở mắt cho trẻ nhỏ

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở y tế khám chữa các bệnh về mắt cho cả trẻ em và người lớn. Nhưng cha mẹ nên lựa chọn những địa chỉ uy tín, chất lượng để thăm khám, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Trong bài viết này, xin giới thiệu với quý phụ huynh Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao Đông Đô – một địa chỉ đã được hàng ngàn bệnh nhân tin tưởng giao phó chăm sóc đôi mắt của mình. 

Toạ lạc tại số 5 Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội, Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao Đông Đô đã và đang là cơ sở khám chữa bệnh về mắt nhận được nhiều phản hồi, đánh giá tích cực của người bệnh cả về thái độ phục vụ lẫn cơ sở vật chất.

Với đội ngũ y bác sĩ Nhãn khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn tay nghề cao, Mắt Đông Đô đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật mắt, chữa các bệnh về mắt cho bệnh nhân. Mặt các, sự đầu tư về máy móc hiện đại, các công nghệ tối tân tiên tiến trên thế giới cũng đã có mặt tại đây, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng khó tính nhất. 

Nếu bạn đang đắn đo tìm nơi khám các bệnh thường gặp ở mắt cho trẻ nói trên, hãy đưa con đến Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao Đông Đô. Tại đây, bạn hoàn toàn không phải lo lắng con sợ bác sĩ hay sợ khám bệnh vì cách phục vụ rất chuyên nghiệp, ân cần, xoá tan cảm giác sợ hãi của trẻ nhỏ. 

Để đảm bảo giãn cách mùa dịch, tránh cho khách hàng phải chờ đợi lâu; Mắt Đông Đô có đặt lịch khám online qua hotline 0932966565 nhánh 6 hoặc 0932976565. Cha mẹ có thể gọi điện trước và đưa con tới khám theo khung giờ đã đặt để đảm bảo an toàn trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *