Vừa bị cận thị, loạn thị là gì? Cận loạn được biết đến là một mắt vừa có tật cận thị vừa có tật loạn thị. Cụ thể, cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất, khiến người bệnh thường chỉ nhìn rõ các vật ở khoảng cách gần. Do đó, khi người bị cận thị nhìn những vật ở xa sẽ không tránh khỏi tình trạng lác mắt, mờ mắt, mỏi mắt, nhức đầu và khó nhìn rõ mọi vật trong điều kiện thiếu sáng. Để chữa khỏi bệnh này chỉ có thể dùng phương pháp mổ mắt cận loạn.

Xem thêm: Điều kiện để mổ mắt cận thị cần lưu ý

Mổ mắt cận loạn là gì?

Mổ mắt cận loạn là một phương pháp phẫu thuật để sửa chữa các lỗi khúc xạ của mắt, bao gồm cận thị, loạn thị và astigmatism. Trong mắt bình thường, ánh sáng đi qua giác mạc và thấu kính tự nhiên của mắt để tập trung vào điểm tiêu điểm trên võng mạc, tạo ra hình ảnh sắc nét. Tuy nhiên, khi mắt bị các lỗi khúc xạ, ánh sáng không thể tập trung vào một điểm và hình ảnh trở nên mờ hoặc nhòe.

Trong phẫu thuật mổ mắt cận loạn, bác sĩ sử dụng một công cụ laser để tái tạo hình dạng và độ cong của giác mạc và kính thủy tinh, giúp ánh sáng tập trung vào điểm tiêu điểm trên võng mạc và cải thiện tầm nhìn của bệnh nhân. Các loại laser thường được sử dụng trong phẫu thuật này bao gồm Excimer laser và Femtosecond laser.

Phẫu thuật mổ mắt cận loạn là một quy trình phẫu thuật an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, như bất kỳ thủ tục phẫu thuật nào khác, nó cũng có thể có một số rủi ro và tác dụng phụ nhất định. Trước khi quyết định phẫu thuật, bệnh nhân nên thảo luận kỹ với bác sĩ để hiểu rõ hơn về quy trình, tiến trình hồi phục và các rủi ro có thể xảy ra.

Mổ mắt cận loạn là gì?
Mổ mắt cận loạn là gì?

Xem thêm: Bắn laser chữa mắt cận là một trong những phương pháp chữa trị an toàn hiệu quả nhanh

Người bị cận loạn có phẫu thuật được không?

Câu trả lời là CÓ bởi vì người bị cận loạn có thể phẫu thuật để cải thiện tầm nhìn. Tuy nhiên, phẫu thuật cận loạn là một phương pháp điều trị phức tạp và không phải ai cũng phù hợp với phẫu thuật. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng mắt của bệnh nhân để xác định liệu phẫu thuật có phù hợp hay không.

Nếu bệnh nhân đáp ứng được những yêu cầu đặt ra và được xác định là phù hợp với phẫu thuật, thì phẫu thuật cận loạn có thể là phương pháp hiệu quả để cải thiện tầm nhìn cho người bị cận loạn. Tuy nhiên, những người có một số vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, tăng huyết áp, và các bệnh lý mắt nghiêm trọng khác có thể không phù hợp với phẫu thuật cận loạn.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần có đủ thông tin và kiến thức về quá trình phẫu thuật, từ quá trình chuẩn bị, phẫu thuật đến hậu phẫu. Việc tìm hiểu kỹ về bác sĩ, cơ sở y tế thực hiện phẫu thuật cũng rất quan trọng.

Người bị cận loạn có phẫu thuật được không?Mổ mắt cận loạn
Người bị cận loạn có phẫu thuật được không?

Xem thêm: Chi phí phẩu thuật cho từng loại phương pháp

Cần chuẩn bị gì cho phẫu thuật mắt cận loạn?

 • Giữ cho đôi mắt của bạn sạch sẽ và không bị nhiễm trùng
 • Ăn uống tốt và giữ gìn sức khỏe
 • Giữ tinh thần thoải mái và mắt trong tình trạng thư giãn
 • Không sử dụng kính áp tròng mềm/cứng trước phẫu thuật
 • Không trang điểm mắt và mặt
 • Không sử dụng thuốc chống say xe trong ngày phẫu thuật

Phương pháp mổ mắt cận loạn hiện đại và phổ biến

Mắt Đông Đô xin liệt kê một số phương pháp mổ mắt cận loạn phổ biến và hiện đại nhất hiện nay

Phẫu thuật mổ mắt cận loạn Lasik dùng dao OUP

Phương pháp Lasik cơ bản sử dụng kỹ thuật vi phẫu OUP cắt vạt giác mạc và điều chỉnh khúc xạ bằng laser excimer giúp bệnh nhân đạt được thị lực bình thường.

Phẫu thuật mổ mắt cận loạn Lasik dùng dao OUP
Phẫu thuật mổ mắt cận loạn Lasik dùng dao OUP

Xem thêm: Phẫu thuật Lasik là gì? Phẫu thuật mắt Lasik hiệu quả nhất khi nào?

Phẫu thuật bắn mắt cận loạn bằng phương pháp Femto Lasik

Femto Lasik sử dụng 2 loại laser khác nhau là femtosecond laser và excimer laser nên độ chính xác cao hơn, nhãn áp thấp hơn và tránh biến chứng hơn so với phẫu thuật bằng dao.

Phẫu thuật bắn mắt cận loạn bằng phương pháp Femto Lasik, Mổ mắt cận loạn
Phẫu thuật bắn mắt cận loạn bằng phương pháp Femto Lasik

Phẫu thuật bằng mổ mắt cận loạn CLEAR

Phẫu thuật bằng mổ mắt cận loạn CLEAR (Clear Lens Extraction And Replacement) là một phương pháp phẫu thuật thay thế tròng kính tự nhiên bị mất tính đàn hồi bằng tròng kính nhân tạo trong trường hợp bệnh nhân bị cận loạn nặng hoặc không phù hợp với các phương pháp phẫu thuật khác như LASIK.

Trong phẫu thuật CLEAR, tròng kính tự nhiên sẽ được lấy ra thông qua một mổ nhỏ và được thay thế bằng một tròng kính nhân tạo phù hợp với từng trường hợp. Điều này giúp cải thiện tầm nhìn từ xa và gần, và giảm thiểu hoặc loại bỏ sự phụ thuộc vào kính cận. Phẫu thuật CLEAR thường được áp dụng cho bệnh nhân trên 50 tuổi, những người có mắt to và mắt khô.

Tuy nhiên, như mọi phẫu thuật, phẫu thuật CLEAR cũng có một số rủi ro và hạn chế. Một số rủi ro của phẫu thuật CLEAR bao gồm nhiễm trùng, viêm hoặc sưng vùng mắt, mất thị lực.

Nếu quyết định thực hiện phẫu thuật CLEAR, bệnh nhân cần được tư vấn kỹ lưỡng về những rủi ro và lợi ích của phẫu thuật trước khi quyết định thực hiện. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần tuân thủ đầy đủ các chỉ đạo của bác sĩ để giảm thiểu các rủi ro và tối ưu hóa kết quả của phẫu thuật.

Phẫu thuật bằng mổ mắt cận loạn CLEAR
Phẫu thuật bằng mổ mắt cận loạn CLEAR

Những điều cần lưu ý sau khi mổ cận loạn thị

Tùy vào thể trạng và sức khỏe của mỗi người mà bạn có thể gặp phải một số triệu chứng sau phẫu thuật như:

 • Khô mắt: Mắt cảm thấy khô, khó chịu và chớp mắt thường xuyên hơn do tuyến nước mắt không nhận được tín hiệu tiết ra đủ nước mắt để làm ẩm mắt.
 • Nhạy cảm với ánh sáng: lóa mắt, nhìn mờ, chói sáng, nhìn đôi ban đêm.
 • Khó mở mắt: Cảm giác cộm, khó chịu, cộm mắt, không mở được mí mắt.
 • Xuất huyết dưới kết mạc: Tụ máu dưới kết mạc gây ra các đốm đỏ trên lòng trắng mắt. Điều này sẽ biến mất sau một vài tuần, cho đến một tháng.

Xem thêm: Phẩu thuật mổ mắt loạn thị có an toàn không? Có nên mổ loạn thị không? 

Chăm sóc mắt sau quá trình mổ mắt cận loạn

 • Sau khi phẫu thuật, bạn nên nhắm mắt và về nhà, ngủ, nghỉ ngơi từ 2 đến 4 giờ và mở mắt khi cần thiết.
 • Đeo kính bảo vệ mắt trong 3 ngày đầu sau phẫu thuật (kể cả khi đi ngủ) để tránh vô tình dụi mắt bằng tay.
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt và thuốc chống viêm đúng theo chỉ định của bác sĩ.
 • Theo dõi với bác sĩ của bạn theo kế hoạch.
 • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật.
 • Không trang điểm, không tập thể dục trong tháng đầu tiên.
 • Khi tắm, cẩn thận không để xà phòng, sữa rửa mặt hoặc sữa tắm bắn vào mắt.
 • Duy trì chế độ ăn bình thường, lành mạnh sau phẫu thuật.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc mắt sau mổ cận đúng cách

Xem thêm: https://matdongdo.com.vn/lam-the-nao-de-mat-het-can/

Địa chỉ mổ mắt cận loạn hiện đại, uy tín bậc nhất Hà Nội – Mắt Đông Đô

 • Mắt Đông Đô là một trong những địa chỉ mổ mắt cận loạn hiện đại và uy tín bậc nhất tại Hà Nội.
 • Với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị y tế tiên tiến, chúng tôi cam kết mang đến cho bệnh nhân những dịch vụ chăm sóc mắt tốt nhất.
 • Dịch vụ sử dụng công nghệ phẫu thuật LASIK tiên tiến nhất hiện nay để giúp bệnh nhân loại bỏ cận loạn một cách an toàn và hiệu quả. Quy trình phẫu thuật được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa mắt với sự hỗ trợ của các trang thiết bị y tế tiên tiến nhất như máy femtosecond laser, Excimer Laser, và hệ thống giám sát điều trị bằng máy tính.
 • Chúng tôi cũng luôn đặt lợi ích và sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu, đảm bảo các điều kiện vệ sinh và an toàn trong quá trình phẫu thuật cũng như sau phẫu thuật. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp cho bệnh nhân về quy trình phẫu thuật, các liệu pháp hỗ trợ trước và sau phẫu thuật, giúp bệnh nhân yên tâm hơn trong quá trình phẫu thuật.

Xem thêm: Cận bao nhiêu độ thì được mổ mắt

Địa chỉ mổ mắt cận loạn hiện đại, uy tín bậc nhất Hà Nội - Mắt Đông Đô
Địa chỉ mổ mắt cận loạn hiện đại, uy tín bậc nhất Hà Nội – Mắt Đông Đô

Trên đây là những thông tin về mổ mắt cận loạn và các phương pháp mổ mắt cận loạn an toàn hiệu quả của Mắt Đông Đô đã chia sẻ. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về mổ mắt cận loạn và các phương pháp mổ mắt cận loạn an toàn, hiệu quả.

Liên hệ với Mắt Đông Đô qua các phương thức sau:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *