Mổ Lasik chữa cận thị là phương pháp điều trị có mức độ an toàn cao, cho hiệu quả nhanh chóng giúp bệnh nhân cận thị lấy lại thị lực rõ nét, hạn chế lệ thuộc vào kính đeo mắt. Vậy có nên mổ lasik hay không?

Mổ cận lasik có an toàn không?

Phương pháp mổ Lasik tác động vào bên ngoài mắt có độ an toàn cao nên ít xảy ra biến chứng so với các phương pháp khác. Với lịch sử 25 năm phát triển của Lasik và hiệu quả điều trị chính xác, an toàn đã được FDA chứng nhận, cho đến nay Lasik vẫn là phương pháp phổ biến và an toàn nhất trong điều trị tật khúc xạ.

Phương pháp mổ cận lasik có an toàn không?

Phương pháp mổ cận lasik có an toàn không?

Xem thêm: Bắn mắt cận thị: Tìm hiểu về các phương pháp điều trị cận thị hiện đại

Ai nên phẫu thuật lasik chữa cận thị?

Hiện nay, phẫu thuật LASIK được người dân ưa chuộng bởi tính năng nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải đảm bảo một số điều kiện cụ thể cần phẫu thuật được bao gồm:

 • Người trên 18 tuổi: Người phải đủ tuổi để đảm bảo rằng độ thị lực của họ đã ổn định, không còn thay đổi quá nhiều sau khi phẫu thuật.
 • Người có cận thị từ nhẹ đến trung bình: Phương pháp Lasik thường được khuyến nghị cho những người có cận thị từ nhẹ đến trung bình. 
 • Người không mang thai hoặc cho con bú: Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên chờ đến sau khi hoàn thành việc nuôi con để phẫu thuật Lasik.
 • Người không mắc các bệnh về mắt: Những người không mắc các bệnh về mắt như viêm kết mạc, viêm giác mạc, vết thương hoặc sẹo trên mắt.
 • Người không mắc các bệnh mãn tính: Những người không mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường, bệnh thận hoặc các bệnh khác có thể ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật và phục hồi sau đó.
 • Tuy nhiên, quyết định phẫu thuật Lasik nên được đưa ra dựa trên một quy trình khám mắt chuyên sâu khám mắt kỹ lưỡng và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa mắt để đảm bảo rằng phương pháp này phù hợp và an toàn cho từng trường hợp cụ thể.

Xem thêm: Điều kiện mổ mắt cận thị cần lưu ý trước khi phẩu thuật

Mổ cận lasik có an toàn không, Ai nên phẫu thuật lasik chữa cận thị?
Ai nên phẫu thuật lasik chữa cận thị?

Phẫu thuật Lasik có dễ bị tái cận

Có một thực tế là tất cả bệnh nhân phẫu thuật mắt cận bằng laser nói chung và phẫu thuật lasik nói riêng đều sẽ có một tỷ lệ tái cận thị nhất định. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của tật khúc xạ, tỷ lệ tái cận thị này có thể dao động từ 1-2% đến 12-15%.

Phẫu thuật Lasik có dễ bị tái cận, có nên mổ lasik
Phẫu thuật Lasik có dễ bị tái cận
 • Độ cận còn lại sau phẫu thuật: Nếu trước khi mổ xác định độ cận thị không chính xác thì các thông số đầu vào trước khi mổ lasik sẽ sai dẫn đến độ cận thị không được loại bỏ hoàn toàn, gây ra tật khúc xạ tồn dư sau mổ. Tùy theo mức độ cận thị còn lại mà thị lực của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng nhiều hay ít.
 • Phẫu thuật Lasik khi độ khúc xạ không ổn định: Độ khúc xạ được cho là ổn định khi tăng không quá 1 độ trong 6 tháng qua.
 • Thay đổi khúc chiết của thuỷ tinh thể: Theo thời gian, thủy tinh thể trong mắt sẽ có xu hướng lão hóa dần, mất đi tính đàn hồi và độ trong suốt do quá trình trao đổi chất thay đổi.
 • Phẫu thuật khi mắt không đủ điều kiện: Một số trường hợp bệnh nhân có cấu tạo mắt không thuận lợi cho phẫu thuật như: kích thước mắt nhỏ, hốc mắt quá hẹp, bán kính cong giác mạc quá cao hoặc quá thấp.
 • Chọn sai phương pháp phẫu thuật không phù hợp: Thực chất của phẫu thuật Lasik là dùng tia laser làm bào mòn giác mạc để thay đổi độ cong, từ đó loại bỏ tật cận thị. Độ cận thị càng cao thì giác mạc càng bị thay đổi.
 • Mắt hoạt động quá tải sau phẫu thuật: Sau khi mổ Lasik, điều quan trọng nhất là bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, thư giãn mắt một thời gian.

Xem thêm: Mắt bị cận nên làm gì? 7 cách đơn giản giúp mắt không tăng độ cận

Xem thêm: Mổ loạn thị có an toàn không? Các phương pháp mổ loạn thị phổ biến

Mổ lasik lần 2 sau khi bị tái cận có được không?

Mổ lasik lần 2 sau khi bị tái cận có được không, có nên mổ lasik
Tái mổ cận lần 2

Nếu chẳng may có bị cận thị trở lại sau khi mổ mắt hay không là băn khoăn của rất nhiều người. Theo các chuyên gia, tỷ lệ tái phát rất hiếm gặp (tỷ lệ dưới 5%). Tuy nhiên, thời gian tái phát của mỗi người là khác nhau, nó có thể xuất hiện sau phẫu thuật vài tháng, vài năm thậm chí hàng chục năm. Trường hợp này nếu giác mạc còn cho phép vẫn có thể mổ thêm lần 2 để điều trị tái cận.

Bạn có thể hoàn toàn đặt niềm tin vào Mắt Đông Đô. Để đặt lịch khám và nhận tư vấn với bác sĩ chuyên khoa nhiều hơn về vấn đề có nên mổ Lasik hay không?, bạn có thể tham khảo qua các cách liên hệ dưới đây:

Hotline: 0932966565

Địa chỉ: Số 5 phố Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội

Email: eyedongdo@gmail.com

Website: https://matdongdo.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *