Hiện nay, phẫu thuật mổ loạn thị là một trong những lựa chọn hàng đầu để người bệnh điều chỉnh tật khúc xạ này. Loạn thị là tình trạng xảy ra khi giác mạc hoặc thủy tinh thể có hình dạng bất thường, do đó các tia sáng không thể tập trung đúng vào một điểm trên võng mạc. Điều này làm cho mắt không thể nhìn rõ hình ảnh.

Xem thêm: Điều kiện để mổ cận thị cần lưu ý

Loạn thị là gì?

Thông thường, ánh sáng từ các vật thể khúc xạ qua giác mạc và thủy tinh thể để hội tụ chính xác vào võng mạc của mắt. Tại đây, các tế bào tiếp nhận chuyển đổi tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu thần kinh, tín hiệu này được truyền đến não thông qua hệ thống thần kinh thị giác. Từ đó, hình ảnh được não tiếp nhận và xử lý, đây là cơ chế mà mắt cho phép bạn nhìn thấy một vật thể.

Thay vì duy trì độ cong hoàn hảo, giác mạc của người loạn thị biến dạng không đều đã khiến cho các tia sáng đi vào mắt thay vì hội tụ đúng trên võng mạc, tại nhiều điểm khác nhau (có thể ở trước hoặc sau nhãn cầu). Điều này dẫn đến tín hiệu hình ảnh nhận được bị thay đổi và các đối tượng mà mắt nhìn thấy bị biến dạng và mờ.

Mổ loạn thị có an toàn không? Các phương pháp mổ loạn thị phổ biến
Loạn thị khiến cho hình ảnh nhìn được bị nhòe, không rõ

Xem thêm: Liệu loạn thj có bắn mắt được không?

Mổ loạn thị có an toàn không?

Không phải bệnh nhân nào cũng có thể điều chỉnh loạn thị bằng phẫu thuật mắt. Bởi vì phẫu thuật điều chỉnh loạn thị sẽ có nguy cơ biến chứng trong hoặc sau phẫu thuật. Vì vậy, trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ khám mắt và xác định bạn có đủ điều kiện để phẫu thuật tật khúc xạ hay không.

Mổ loạn thị có an toàn không?
Mổ loạn thị liệu sẽ có an toàn không?

Xem thêm: Chi phí mổ mắt cận hiện nay? Giá mổ cận cho từng phương pháp

Triệu chứng nhận biết bị loạn thị

Loạn thị xảy ra ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả trẻ sơ sinh, di truyền hoặc người lớn. Một số trường hợp loạn thị mắc phải sau khi mắc bệnh về mắt hoặc phẫu thuật mắt.

Triệu chứng nhận biết bị loạn thị, Mổ loạn thị có an toàn không? Các phương pháp mổ loạn thị phổ biến
Triệu chứng nhận biết bị loạn thị

Những người bị loạn thị thường gặp các triệu chứng ban đầu sau:

  • Nhìn mờ, hình ảnh mờ, mờ hoặc méo mó.
  • Nhìn thấy hai hoặc ba bóng của một vật.
  • Khó nhìn ở mọi khoảng cách xa.
  • Một số triệu chứng đi kèm khác như mỏi mắt, chảy nước mắt, đau đầu, mỏi cổ.

Xem thêm: Bắn laser mắt – Phương pháp chữa cận thị mới nhất hiện nay

Các phương pháp mổ loạn thị

Dưới đây là một số phương pháp mổ loạn thị mà bạn nên tìm hiểu:

Phương pháp Phakic ICL

Phakic ICL (Implantable Collamer Lens) là một phương pháp phẫu thuật thay thế thấu kính cho người bị cận thị hoặc loạn thị. Đây là phương pháp phẫu thuật đặc biệt phù hợp với những trường hợp không thích hợp cho phương pháp LASIK.

Trong phẫu thuật Phakic ICL, một ống kính nhân tạo được cấy vào giữa thủy tinh thể và màng nhãn. Tương tự như phương pháp LASIK, phương pháp Phakic ICL cũng giúp tập trung ánh sáng vào trên võng mạc và giảm thiểu hiện tượng mờ mắt, nhưng không đòi hỏi xóa bỏ một phần thân mô của giác mạc, như trong phương pháp LASIK.

Tuy nhiên, phương pháp Phakic ICL cũng có một số rủi ro và hạn chế, bao gồm nguy cơ nhiễm trùng, sưng và khó chịu sau phẫu thuật. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định phẫu thuật và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho tình trạng của mắt của bạn.

Phương pháp Phakic ICL, mổ loạn thị
Phẫu thuật loạn thị bằng phương pháp Phakic ICL

Xem thêm: Chi tiết quy trình mổ mắt Femto Lasik an toàn, hiệu quả

Xem thêm: Bắn mắt cận thị: Tìm hiểu về các phương pháp điều trị cận thị hiện đại

Phương pháp lasik cơ bản

Phương pháp mổ Lasik được đánh giá là thủ thuật có độ an toàn cao, tỷ lệ tái phát rất thấp và thời gian hồi phục nhanh chóng. Vì vậy, phương pháp này được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới.

Đây là phương pháp phẫu thuật sử dụng tia laser excimer để điều chỉnh độ cong của giác mạc nhằm điều chỉnh tật khúc xạ của mắt. Từ đó, các tật khúc xạ của mắt đều được điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, tỷ lệ biến chứng sau mổ là 0,3%.

Phương pháp lasik cơ bản, mổ loạn thị
Phẫu thuật loạn thị bằng phương pháp LASIK cơ bản

Xem thêm: Bao nhiêu độ thì bắn mắt được

Xem thêm: Mắt cận bao nhiêu độ là cao nhất? Độ cận cao có nguy hiểm gì?

Phương pháp Femto Lasik

Phương pháp Femto Lasik là một trong những phương pháp mổ mắt loạn thị hiện đại và được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới. Phương pháp này sử dụng tia laser femtosecond để tạo ra một mảng mỏng trên bề mặt giác mạc của mắt, cho phép bác sĩ dễ dàng tác động và thay đổi hình dạng của giác mạc để loại bỏ độ cong của giác mạc và sửa chữa tình trạng cận thị.

Quá trình phẫu thuật bắt đầu bằng việc sử dụng laser femtosecond để tạo ra một miếng mỏng và đồng đều trên bề mặt giác mạc, từ đó tạo ra một lớp mỏng. Sau đó, bác sĩ sử dụng laser Excimer để cắt mảng mỏng này để sửa chữa độ cong của giác mạc, tạo ra một bề mặt hoàn toàn mới.

Xem thêm: https://matdongdo.com.vn/cham-soc-mat-sau-mo-can/

Phương pháp Femto Lasik không yêu cầu sử dụng dao khâu và chỉ tạo ra một mỏng màng mỏng, giúp cho bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và không bị đau đớn sau phẫu thuật. Ngoài ra, phương pháp này cũng giảm thiểu các tác động lên mô mắt, tạo ra kết quả tốt hơn và ít bị biến chứng hơn so với các phương pháp truyền thống.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp Femto Lasik là chi phí cao hơn so với các phương pháp khác, đòi hỏi một số yêu cầu đặc biệt như kỹ năng và kinh nghiệm của bác sĩ, và không phù hợp cho một số bệnh nhân với các vấn đề mắt phức tạp.

Phương pháp Femto Lasik, mổ loạn thị
Phẫu thuật loạn thị bằng phương pháp Femto Lasik

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến các phương pháp mổ loạn thị. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến các phương pháp mổ loạn thị thì vui lòng liên hệ hotline của Trung tâm mắt kỹ thuật cao Bệnh Viện Đông Đô:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *