Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục là tình trạng không hiếm gặp nhưng khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên, đây cũng là cảnh báo các vấn đề mắt tiềm ẩn ở trẻ. Trong bài viết này, Mắt Đông Đô sẽ đề cập đến nguyên nhân khiến trẻ bị nháy mắt liên tục và cách điều trị hiệu quả tình trạng này.

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục là do đâu?

Nháy mắt là một phản xạ bình thường của con người để bảo vệ mắt khỏi bị khô, ánh sáng chói hoặc các dị vật, mảnh vụn tác động về phía mắt. Ngoài ra, việc nháy mắt còn giúp điều chỉnh nước mắt, nuôi dưỡng và làm sạch bề mặt của mắt.

Trẻ bị nháy mắt liên tục là tình trạng rất phổ biến
Trẻ bị nháy mắt liên tục là tình trạng rất phổ biến

Đối với trẻ sơ sinh, tốc độ mắt thông thường là 2 lần/phút. Khi trẻ tới giai đoạn biết đi sẽ nháy mắt thường xuyên hơn với tốc độ khoảng 10 – 15 lần/phút và tăng lên 14-17 lần/phút khi trưởng thành. Tần suất nháy mắt cũng có thể tăng lên khi người bệnh phản ứng với cơn đau hoặc ánh sáng chói.

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục là tình trạng trẻ chớp mắt lặp đi lặp lại 15 lần trở lên mỗi phút. Cha mẹ rất dễ nhận thấy hiện tượng này khi trẻ nháy mắt nhiều lần, sau đó đưa trẻ đi khám.

Nguyên nhân khiến trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục, thái quá

Đa phần trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục thường do 3 nguyên nhân chính là:

Trẻ nháy mắt liên tục do dị ứng, dị vật

Trẻ em bị nháy mắt do dị ứng phấn hoa, cỏ phấn hương và vẩy da thú cưng. Khi bị dị ứng, trẻ sẽ có triệu chứng sưng, đỏ, chảy nước mắt và nháy mắt để giúp giảm đi triệu chứng khó chịu này.  

Ngoài ra, trẻ thường nháy mắt kèm theo sổ mũi hoặc nghẹt mũi. Do bị dị vật bay vào trong mắt như bụi, côn trùng làm mắt cộm, khó chịu.

Trẻ nháy mắt liên tục do thói quen

Trẻ nháy mắt liên tục do thói quen là biểu hiện của rối loạn Tic ở trẻ. Rối loạn Tic là những chuyển động lặp đi lặp lại đột ngột không chủ ý, có tới 20% trường hợp trẻ em gặp phải. Đối với một số trẻ ở giai đoạn biết đi, việc nháy mắt quá mức có thể là một tic. Tình trạng này thường phổ biến hơn đối với các bé trai và thường nặng hơn khi trẻ bị căng thẳng hoặc quá mệt mỏi.

Trẻ bị rối loạn tic
Trẻ bị rối loạn tic

Trẻ nháy mắt liên tục do bệnh lý

Đa phần trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục thường xuất phát từ các bệnh lý về mắt. Phổ biến gồm có: 

 • Trẻ mắc các tật khúc xạ: Nếu trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục đi kèm với nheo mắt khi nhìn ra xa thì rất có thể trẻ đang mắc các tật khúc xạ như cận thị hoặc viễn thị. Cha mẹ khi nhận thấy các dấu hiệu này nên đưa trẻ đến các bác sĩ nhãn khoa để được khám thị lực tổng quát và sử dụng kính cải thiện.
 • Mỏi mắt: Trẻ thường nháy mắt liên tục khi bị mỏi mắt hoặc nhìn liên tục vào màn hình TV, máy tính hoặc điện thoại.
 • Khô mắt: Khi trẻ bị khô mắt sẽ có xu hướng nháy mắt nhiều hơn để tăng điều tiết nước mắt. Cha mẹ có thể nhận biết rõ triệu chứng khi trẻ phàn nàn về cảm giác nóng rát trong mắt, dụi mắt hoặc nháy mắt nhiều.
 • Lác mắt: Mắt lác thường phát triển ở trẻ mới biết đi hoặc khi được 3 tuổi. Khi mắc bệnh, hướng của một mắt của trẻ có thể khác với hướng của mắt kia và gây ra hiện tượng nháy mắt liên tục.

Bên cạnh đó, trẻ nháy mắt liên tục cũng có thể do các vấn đề của giác mạc như quặm mi, lông mi đa hàng hoặc chứa dị vật trên bề mặt nhãn cầu, xước giác mạc, viêm kết mạc. Do đó, cha mẹ khi nhận thấy các dấu hiệu cần cho trẻ đi khám  ngay để được chẩn đoán chính xác.

Trẻ 2 tuổi bị nháy mắt liên tục do nguyên nhân bệnh lý
Trẻ bị nháy mắt liên tục do nguyên nhân bệnh lý

Điều trị khi trẻ 2 tuổi bị nháy mắt liên tục an toàn, hiệu quả

Thông thường, trẻ em 2 tuổi nháy mắt liên tục nhưng vẫn vui chơi và sinh hoạt như bình thường thì cha mẹ không cần phải quá lo lắng vì tình trạng này có thể qua đi. Tuy nhiên, ba mẹ nên cho bé đi khám để biết nguyên nhân và cách chữa trị để tránh lâu ngày sẽ trở thành tật ở mắt.

Tham khảo thêm: Bắn mắt chữa cận thị – các phương pháp điều trị cận thị hiện đại

Đối với trường hợp trẻ bị dị ứng, dị vật

Đối với trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục dị ứng thì thông thường bác sĩ sẽ kê đơn để điều trị dị ứng, từ đó làm giảm tình trạng nháy mắt ở trẻ.

Đối với nguyên nhân do thói quen

Nếu nguyên nhân trẻ nháy mắt do rối loạn tic hoặc thói quen bắt buộc, thì cha mẹ cần đưa trẻ điều trị thông qua tư vấn với nhà tâm lý học trẻ em. Sau một thời gian điều trị thì rối loạn tic sẽ tự biến mất.

Đối với nguyên nhân do bệnh lý

Đối với nguyên nhân bệnh lý thì cha mẹ cần đưa trẻ tới chuyên khoa mắt khám để xác định rõ được tình trạng mắt mà trẻ đang gặp phải. Sau khi xác định được bệnh lý mắt, bác sĩ sẽ chỉ định cho từng trường hợp:

 • Khô mắt, nhiễm trùng: Trẻ sẽ được kê đơn thuốc nhỏ mắt nhân tạo để điều trị chứng khô mắt hoặc thuốc nhỏ mắt kháng sinh cho trẻ mắc bệnh lý nhiễm trùng mắt.
 • Mắc tật khúc xạ: Đối với tật khúc xạ ở mắt như cận thị, viễn thị, bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra mắt kỹ lưỡng và cắt kính mắt phù hợp để điều chỉnh tật khúc xạ. Ngoài ra, trẻ cần kết hợp với các bài tập để cải thiện sức khỏe tổng thể của mắt.
Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ
Sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ

Có thể bạn quan tâm: Cận loạn có mổ được không? Cần phải chú ý gì khi phẫu thuật mắt

Tham khảo thêm về chi phí mổ mắt viễn thị qua bài viết: https://matdongdo.com.vn/mo-mat-vien-thi-bao-nhieu-tien/

Phòng ngừa hiện tượng trẻ 2 tuổi bị nháy mắt liên tục

Để phòng ngừa tình trạng trẻ 2 tuổi bị nháy mắt liên tục, cha mẹ nên cho trẻ rèn luyện các thói quen sau: 

 • Tránh các tác nhân gây hại từ môi trường: Giảm thiểu tiếp xúc với khói bụi hoặc ô nhiễm, ánh sáng mặt trời trực tiếp. Vì đây là những yếu tố có thể gây kích ứng cho đôi mắt nhạy cảm hơn. Cho trẻ đeo kính bảo hộ khi bước ra ngoài.
 • Giảm thiểu các hoạt động gây mỏi mắt: Phân định thời gian cho trẻ học tập, vui chơi và đảm bảo có thời gian nghỉ ngơi cho mắt giữa các lần. Hãy đảm bảo rằng ánh sáng trong nhà không quá sáng hoặc quá tối khi trẻ học tập.
 • Giảm căng thẳng: Thay vì gây áp lực và căng thẳng cho trẻ, hãy sắp xếp thời gian chơi ngoài trời để giúp trẻ luôn khỏe mạnh và năng động. Lên lịch chơi ngoài trời hàng tuần để trẻ có thể giảm căng thẳng, mỏi mắt.
 • Cung cấp dinh dưỡng: Chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý giúp đẩy lùi các vấn đề về khô mắt. Trong bữa ăn nên sử dụng thêm các loại thực phẩm giàu vitamin A, rau xanh và thực phẩm omega-3 để tăng cường bảo vệ mắt.
 • Đảm bảo giấc ngủ ngon: Một giấc ngủ ngon sẽ giúp mắt trẻ được nghỉ ngơi, tránh việc cho trẻ thức quá khuya hoặc tiếp xúc với các thiết bị điện tử trước khi ngủ.

Có thể bạn quan tâm: Chi phí mổ mắt lasik hiện nay? Giá mổ mắt cho từng phương pháp

Đảm bảo cho trẻ có một giấc ngủ sâu và ngon giấc
Đảm bảo cho trẻ có một giấc ngủ sâu và ngon giấc
 • Tuân thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ (nếu có): Hãy đảm bảo cho trẻ làm theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ đều đặn để ngăn ngừa nháy mắt quá nhiều tái diễn.

Trung tâm Mắt kỹ thuật cao BV Đông Đô đã điều trị thành công cho rất nhiều trẻ em mắc bệnh lý nhãn khoa 

Nếu trẻ em 2 tuổi đang gặp phải tình trạng nháy mắt liên tục, nhìn khó, phụ huynh nên đưa con đến ngay bệnh viện có chuyên khoa mắt gần nhất để được thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp nếu có bệnh. Một trong những địa chỉ nhãn khoa phụ huynh có thể tham khảo là Trung tâm Mắt kỹ thuật cao Bệnh viện Đông Đô –  Một trong những địa chỉ y tế uy tín điều trị thành công cho rất nhiều trẻ em mắc bệnh lý nhãn khoa.

Khám mắt cho trẻ tại Mắt Đông Đô
Khám mắt cho trẻ tại Mắt Đông Đô

Để đảm bảo cho ra kết quả thăm khám chính xác nhất giúp các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân, Mắt Đông Đô không ngừng đầu tư vào trang thiết bị y tế tiên tiến trong việc thăm khám các bệnh về mắt. Hệ thống máy móc hiện đại đều được nhập khẩu từ những nước phát triển công nghệ như Nhật Bản, Hàn Quốc…

Song song với đó, cơ sở hạ tầng của của Trung tâm mang đến sự thoải mái, đẳng cấp như khách sạn theo phương châm “3H” (Hospital – Hotel – Home). Các phòng đón tiếp, điều trị thiết kế hiện đại, tạo không gian thân thiện giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái ngay từ lúc đặt chân vào cơ sở. 

Mắt Đông Đô có cơ sở hạ tầng cao cấp, máy móc hiện đại
Mắt Đông Đô có cơ sở hạ tầng cao cấp, máy móc hiện đại

Trung tâm còn là nơi quy tụ nhiều bác sĩ, chuyên gia nhãn khoa top đầu đã có kinh nghiệm nhiều năm trong việc điều trị các bệnh lý về nhãn khoa cho trẻ em với tỷ lệ thành công luôn ở mức cao. Các bác sĩ đều là người có kiến thức sâu rộng, luôn cập nhật những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực mắt.

Với những lợi thế có được, cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao Bệnh Viện Đông Đô là địa chỉ thăm khám và điều trị tình trạng trẻ bị nháy mắt hay các vấn đề nhãn khoa khác. 

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục do nhiều nguyên nhân gây ra và cũng là cảnh báo các bệnh lý về mắt ở trẻ. Việc cho trẻ đi khám sớm khi xuất hiện các dấu hiệu là phương pháp tốt nhất để hạn chế những biến chứng về mắt. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào khác, hãy liên hệ với Mắt Đông Đô qua số hotline 0932.966.565 để được đặt lịch thăm khám & tư vấn trực tiếp với bác sĩ.

Tham khảo thêm: Cách lựa chọn mắt kính mổ mắt phù hợp nhất hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *